Mục tiêu xuất khẩu hải sản 3,5 tỷ USD năm 2019: Doanh nghiệp ưu tiên gỡ thẻ vàng
DNVN - Để đạt mục tiêu xuất khẩu hải sản 3,5 tỷ USD trong năm 2019, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đưa ra một loạt yêu cầu cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tập trung ưu tiên gỡ bỏ thẻ vàng của EU.
Chào mừng thượng đỉnh Mỹ - Triều, HDBank tặng 0,8% lãi suất tiền gửi trong 3 ngày vàng / Agribank vào Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương
Tại “Hội nghị Triển khai kế hoạch xuất khẩu thủy sản năm 2019” tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP, Chủ tịch Ủy ban Hải sản VASEP cho biết: Xuất khẩu (XK) hải sản của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Trong đó, đáng chú là 4 thách thức: bị thẻ vàng cảnh báo của EU; phải gia tăng nhập khẩu (NK) nguyên liệu từ các nước; sản phẩm XK sang Mỹ phải tuân thủ theo bộ quy tắc mới về truy xuất nguồn gốc; hầu hết sản phẩm cá ngừ nếu không được cấp chứng nhận “An toàn cá heo” không được chấp nhận tại Mỹ, EU, Canada, Australia, New Zealand.
Tuy vậy, VASEP khẳng định sẽ nỗ lực vượt qua thách thức đó và đặt mục tiêu năm 2019 dự kiến XK hải sản sẽ vẫn tiếp tục tăng 17%, đạt 3,5 tỷ USD.
Trong đó, XK cá ngừ do còn dư địa để đẩy mạnh XK, như tăng nguồn cung nguyên liệu từ NK, đồng thời việc tận dụng cái lợi thế và thuế quan từ các Hiệp định thương mại đã được ký kết giữa Việt Nam và các nước, bên cạnh đó nâng cao chất lượng các sản phẩm để tăng khả năng cạnh tranh. Dự kiến giá trị XK cá ngừ sẽ đạt 1 tỷ USD, tăng 50% so với năm 2018.
Còn XK các mặt hàng hải sản khác sẽ duy trì ổn định hoặc tăng nhẹ. Cụ thể, XK cá biển khác đạt 1,5 tỷ USD, tăng 7%; XK mực, bạch tuộc đạt 750 triệu USD, tăng 8%; còn XK hải sản khác đạt 250 triệu USD.
Để hoàn thành các mục tiêu này, Phó Chủ tịch VASEP cho rằng, cả ngành XK hải sản cần phải tập trung ưu tiên gỡ bỏ thẻ vàng. Trong đó, tiếp tục các giải pháp & kế hoạch cải thiện nhằm giải quyết vấn đề thẻ vàng EU; doanh nghiệp (DN) và Bộ NN&PTNT tiếp tục cùng thực hiện các khuyến nghị của EU, tập trung làm tốt công tác hồ sơ C/C, từ đó nhanh chóng gỡ bỏ thẻ vàng IUU để tạo tâm lý tốt để các nhà NK yên tâm đặt hàng nhiều hơn.
DN phối hợp với ngư dân tham gia chuỗi sản xuất để đảm bảo chất lượng sau thu hoạch, nâng cao giá trị sản phẩm khai thác. Ngoài ra, DN nên gia tăng NK nguyên liệu hải sản hợp pháp để gia công/chế biến XK theo hướng có chọn lọc đối tượng khách hàng nhằm đảm bảo đạt giá trị XK cao; chủ động mở rộng và đa dạng hóa thị trường, tránh phụ thuộc vào thị trường EU và một số thị trường chính khác; đẩy mạnh sản xuất hàng GTGT, hàng chất lượng cao để tăng giá trị.
Bên cạnh đó, cần phải quan tâm XK sang các thị trường Việt Nam đã ký các FTA (Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, các nước tham gia CPTPP), tận dụng tối đa ưu đãi thuế quan.
Nguyệt Minh
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Cột tin quảng cáo