Hỗ trợ doanh nghiệp

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa: Cần xóa bỏ tư duy hành chính trong hoạt động Khoa học và Công nghệ

DNVN - Các doanh nghiệp KH&CN cần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, tích cực đề xuất, triển khai nhiệm vụ KH&CN các cấp; xóa bỏ tư duy hành chính trong hoạt động KH&CN, chuyển mạnh tư duy quản lý hành chính Nhà nước sang phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Việt Nam đề nghị Đức tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất linh kiện / Lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa

Ông Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh Thanh Hóa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ông Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh Thanh Hóa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Sáng 15/12021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Thanh Hoá tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Trong năm 2020, hoạt động KH&CN của Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tiềm lực KH&CN được tăng cường; hệ thống tổ chức KH&CN được củng cố, nâng cao năng lực nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao KH&CN. Sở KH&CN Thanh Hóa đã xây dựng Đề án “Phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025”; Đề án “Khung nhiệm vụ KH&CN về quỹ gen tỉnh Thanh Hóa thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025”. Cả hai đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Hoạt động KH&CN cơ sở được quan tâm đẩy mạnh, có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét. Các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh triển khai xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, xem đây là một trong những giải pháp để thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Hoạt động nghiên cứu, chuyển giao KH&CN được đẩy mạnh ở tất cả các ngành, các cấp với 33 nhiệm vụ KH&CN cấp Nhà nước, 137 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, hơn 1.000 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở; 2.840 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong thực tiễn, đem lại hiệu quả cao.

Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

 

Tuy nhiên, công tác KH&CN tỉnh Thanh Hóa vẫn còn nhiều hạn chế. Cụ thể: Công tác thống kê, thông tin, truyền thông vẫn chưa kịp thời và chính xác, thị trường KH&CN vẫn còn hạn chế, trên địa bàn chưa có Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị, đây là tổ chức trung gian và là cầu nối quan trọng để phát triển thị trường KH&CN. Nguồn kinh phí dành cho KH&CN còn hạn chế. Việc xã hội hóa trong nghiên cứu khoa học chưa nhận được sự quan tâm nhiều của các tổ chức, doanh nghiệp.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, trao đổi, đánh giá kết quả hoạt động, chỉ ra những tồn tại hạn chế, đề ra phương hướng hoạt động cho năm 2021 theo hướng bám sát “Đề án phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025” và các đề án, chương trình, kế hoạch đã được ban hành. Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật trên tất cả các lĩnh vực theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật với việc xây dựng mô hình kinh tế trong thực hiện xây dựng nông thôn mới; coi trọng thu hút các doanh nghiệp có năng lực, có hàm lượng khoa học và công nghệ cao vào đầu tư trên địa bàn Thanh Hóa.

 

Giám đốc Sở KH&CN  Thanh Hóa Nguyễn Ngọc Túy phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc Sở KH&CN Thanh Hóa Nguyễn Ngọc Túy phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu được thông qua phương hướng và nhiệm vụ năm 2021 của ngành KH&CN Thanh Hóa. Theo đó, ngành KH&CN cần tổ chức thực hiện Đề án phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025 với 15 mục tiêu cụ thể, 7 nhóm nhiệm vụ giải pháp lớn, 44 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Triển khai kế hoạch áp dụng ISO, truy xuất nguồn gốc, đề án khung quỹ gen và một số nhiệm vụ khác. Rà soát, điều chỉnh, bổ sung, xây dựng cơ chế, chính sách mới đủ mạnh, thể hiện tính đặc thù của Ngành KH&CN, phù hợp với xu thế phát triển và điều kiện của tỉnh.

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh biểu dương, đánh giá cao những kết quả Ngành KH&CN đã đạt được trong năm 2020, đã đóng góp cho tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh. Đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế để trao đổi, có hướng khắc phục ngay trong thời gian tới, để KH&CN thực sự là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng niềm tin, kỳ vọng của cán bộ và Nhân dân.

Ông Lê Đức Giang đề nghị các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp KH&CN cần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, tích cực đề xuất, triển khai nhiệm vụ KH&CN các cấp; xóa bỏ tư duy hành chính trong hoạt động KH&CN, chuyển mạnh tư duy quản lý hành chính Nhà nước sang phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm
Phạm Ngọc Cảnh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC