Hỗ trợ doanh nghiệp

USAID hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tăng cường năng lực xuất khẩu

DNVN -Nhằm tăng cường năng lực của doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động xuất khẩu, phát triển thị trường và tham gi chuỗi cung ứng, Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Dự án Kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) với ngân sách 22,1 triệu USD.

Vẹn nguyên giá trị lời dạy của Bác Hồ về nâng cao chất lượng sản phẩm / Bức tranh doanh nghiệp 4 tháng đầu năm 2019


Tại buổi tọa đàm chia sẻ thông tin thuộc sự kiện “Ngày hội kết nối doanh nghiệp hôm 03/5 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, ông Ron Ashkin, Giám đốc dự án LinkSME của USAID đã nêu ra những nguyên nhân dẫn đến sự kết nối kém giữa hai khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam và Mỹ.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam chiếm 98% tổng số doanh nghiệp và tạo ra 63% số lượng việc làm, đóng góp 45% GDP cả nước. Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lại chiếm đến 70% kim ngạch xuất khẩu và chỉ có 21% doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nước ngoài.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ông Ron Ashkin cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ những tồn tại của doanh nghiệp Việt với hệ thống công nghệ lạc hậu, năng lao động suất thấp, thiếu kinh nghiệm làm việc với doanh nghiệp nước ngoài, hệ thống quản trị chưa chuẩn hóa đầy đủ và khả năng tiếp cận tài chính thấp.

Ngày hội kết nối doanh nghiệp tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày hội kết nối doanh nghiệp tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019. (Ảnh: Vietnam+)

Do vậy, để kết nối và thúc đẩy mối quan hệ cung – cầu giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài, “Ngày hội kết nối doanh nghiệp” đã chia sẻ thông tin và kết nối trực tiếp đã quy tụ được sự hưởng ứng từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo ra những cơ hội giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường và nâng cao giá trị kinh tế.

Tại đây, đại diện các tập đoàn quốc tế như nhà bán lẻ BigC - Thái Lan, Công ty thủy sản Mỹ Seafoodwatch, đại gia chuyên thu mua sản phẩm dịch vụ nông nghiệp Cargill - Mỹ… đã có cuộc trao đổi trực tiếp và chỉ ra các lý do khiến các sản phẩm Việt Nam gặp khó khăn trong việc gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu.

Tại "Ngày hội Nhà cung cấp 2019 tại Hà Nội" với chủ đề Kết nối SME vào chuỗi giá trị toàn cầu diễn ra mới đây ở Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngài Daniel J.Kritenbrink khẳng định: Mối quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mỹ rất quan trọng và hiện còn nhiều tiềm năng hợp tác và một trong những tiềm năng hợp tác đó là đưa các SME kết nối hoàn toàn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Khi đưa được các SME Việt Nam hội nhập đầy đủ vào chuỗi gia trị toàn cầu sẽ thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế Việt Nam cũng như thúc đẩy năng suất sản xuất của Việt Nam và sự đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

"Với chủ đề kết nối SME vào chuỗi giá trị toàn cầu, tôi tin rằng sự kiện hôm nay sẽ giúp các SME thiết lập quan hệ kinh doanh với các DN hàng đầu của Hoa Kỳ. Một khi kết nối được như vậy thì các SME Việt Nam sẽ có khả năng bán thêm nhiều sản phảm cho đối tác nước ngoài, không những làm tăng thêm giá trị XK của Việt Nam mà còn giúp tăng thêm mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và đây là điều tốt đối với cả hai nước", Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh,

Cũng theo Ngài đại sứ, một kết quả nữa của sự kiện là cơ hội cho các DN Hoa Kỳ tìm thêm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Nhiều DN Hoa Kỳ tìm kiếm các cơ hội kết nối kinh doanh và đầu tư với các DN Việt Nam. Theo đó, hoạt động đầu tư sẽ tạo ra công ăn việc làm và hiệu quả kinh tế.Có thể bạn quan tâm
Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC