Khám phá

"Choáng" với kho bạc khổng lồ dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương

Một kho báu chứa toàn bạc nén nặng 48 tấn đã được kéo lên khỏi mặt nước từ độ sâu 5 km dưới vùng biển Bắc Đại Tây Dương.

Đảo kho báu huyền bí và những lời nguyền chết chóc / Phát hiện kho báu "khủng" trong chiếc tủ cũ

Choáng với kho bạc khổng lồ dưới đáy biển

Kho bạc nặng 48 tấn nằm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương

Kho báu này được đánh giá là kho báu lớn nhất và nằm ở độ sâu sâu nhất trong lịch sử từng được con người tiến hành trục vớt.

Số bạc nén khổng lồ trên vốn thuộc quyền sở hữu của con tàu chở hàng của Anh mang tên S.S. Gairsoppa với phần thân được bọc thép hoàn toàn và dài 126m. S.S. Gairsoppa đã bị chìm xuống khu vực Bắc Đại Tây Dương vào tháng 2/1941.

Toàn bộ quá trình đưa kho báu lên bờ được Công ty Khám phá hàng hải Odyssey đảm nhận. Công ty Odyssey chuyên phục vụ các cuộc khám phá vớt những con tàu bị đắm. Trong lần trục vớt con tàu S.S. Gairsoppa, họ đã thu được 1,203 nén bạc với tổng trọng lượng là 1,4 triệu ounce.

Theo như bản hợp đồng ký kết giữa công ty Odyssey và Bộ Giao thông vận tải của Anh, toàn bộ số bạc đã được vận chuyển tới một căn cứ an toàn trên đất Anh. Cũng theo như các khoản quy định trong hợp đồng, sau khi trừ mọi chi phí, công ty Odyssey sẽ nhận được 80% giá trị số bạc nén mà họ đã thu gom được.

Gairsoppa là một con tàu buôn bị con thuyền German U của Đức bắn ngư lôi đánh chìm trong giai đoạn Thế chiến thứ hai. Kể từ đó, chính phủ Anh đã đưa con tàu vốn thuộc sở hữu cá nhân này vào trong chương trình Bảo hiểm rủi ro chiến tranh. Ban đầu số tiền bảo hiểm bị tính vào chủ sở hữu con tàu nhưng sau này nó đã thuộc quyền sở hữu của chính phủ Anh.

Công ty Odyssey hiện đã thu gom được 43% tổng số bạc bị chìm dưới đáy biển. Họ hy vọng toàn bộ số bạc còn lại sẽ được đưa lên bờ trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, công việc này không phải là dễ dàng.

Giám đốc điều hành Odyssey, ông Greg Stemm cho biết: “Do con tàu bị đắm ở độ sâu 5km dưới khu vực Bắc Đại Tây Dương nên việc tổ chức trục vớt kho báu là rất phức tạp”.

Công ty Odyssey đã bắt đầu truy tìm con tàu S.S. Gairsoppa từ mùa hè năm ngoái, và thông báo chính xác vị trí của con tàu dưới đáy biển vào tháng 9 cùng năm. Trong quá trình tìm kiếm, Odyssey không tìm thấy bất cứ dấu tích còn lại của con người.

Ngoài việc trục vớt tàu S.S. Gairsoppa, Odyssey cũng đang tìm kiếm một con tàu bị đánh chìm khác của Anh là S.S. Mantola – được cho là lưu giữ tới 600.000 ounce bạc.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC