Khám phá

"Cụ" cây rùa cổ tuổi hơn 10 đời người hiếm có khó tìm ở An Giang

Vốn mê cây cảnh, nên Nguyễn Văn Vũ ở xã Mỹ Hòa Hưng, Tp Long Xuyên, tỉnh An Giang luôn săn về nhà những cây độc, lạ. Mới đây, anh sở hữu một cây cổ thụ có thân hình kỳ dị. Đó là cây cổ rùa, một loại cây chỉ có ở rừng sâu với tuổi thọ hàng trăm năm. Anh Nguyễn Văn Vũ cho biết “Nó thuộc dạng dây leo, nhưng cây cổ rùa...

Tận mục cây xoài cổ thụ chục thân 'độc, lạ' bậc nhất Việt Nam / Ngắm cây quýt cổ thụ có 3 tạ quả, giá trăm triệu

Dây cổ rùa thường mọc hoang ở bờ đất, là loại dây leo thế nhưng cây cổ thụ hiện hữu đã hóa gỗ, trước khi anh Vũ mua về nó đã tồn tại trong vườn nhà dân hơn 10 đời người. Cây có đường kính khoảng 140cm, chiều cao đo được hơn 330cm, bên dưới gốc u nần cũng tạo thành một tiểu cảnh non bộ rất xinh xinh, lạ lẵm.

Nhiều người thấy ngộ nghỉnh đến ngã giá hơn 1 tỷ đồng nhưng anh không bán.

Nhiều người thấy ngộ nghỉnh đến ngã giá hơn 1 tỷ đồng nhưng anh không bán.

"cu" cay rua co tuoi hon 10 doi nguoi hiem co kho tim o an giang hinh anh 2

Chứng kiến cây cổ rùa “khủng” ông Huỳnh Văn Bảy, bậc cao niên hơn 80 tuổi sống ở cù lao ông Hổ xã Mỹ Hòa Hưng nói.”Từng tuổi này mà tôi mới thấy một cây độc, lạ như thế. Hồi trước chỉ thấy dây cổ rùa chứ thấy dây hóa gỗ bao giờ đâu, nó quý là cây lâu năm hóa gỗ. Bộ rễ thật là đẹp mà cái thân nó cũng vậy, rất là đẹp”.

"cu" cay rua co tuoi hon 10 doi nguoi hiem co kho tim o an giang hinh anh 3

Theo y học, dây cổ rùa cũng có dược tính trong điều trị bệnh, cây cổ rùa mà anh Vũ đang sở hữu đã được các Nhà Khoa học và kinh nghiệm chơi cây của các bậc tiền bối trong dân gian khẳng định có niên đại trên 628 năm. “Trước mắt thì tôi muốn tạo tiểu cảnh cho nó, tôi biết là tán cây này sau đó sẽ ra 2 mét hoặc hơn 2 mét ngoài, nó xỏ dây xuống rất là đẹp cộng với bộ rễ xem y như hòn non bộ thiên nhiên cho nên tôi cảm thấy đam mê hơn”. Anh Vũ bộc bạch.

 

Có thể bạn quan tâm
Theo Bảo Phong/CTTSở NN An Giang
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm