Khám phá

"Quái vật" tự mọc lại mắt, mang theo "bóng ma" bọ cạp chúa to bằng con người

Hóa thạch là chiếc đầu bị uốn cong, méo mó của một con bọ ba thùy khổng lồ được tìm thấy ở cộng hòa Chzech đã gián tiếp vẽ nên chân dung của một quái vật đáng sợ hơn nhiều: một con bọ cạp cổ đại ngoại cỡ.

Phát hiện hóa thạch gây sốc của loài "siêu quái thú" nặng 74 tấn / Kỳ dị loài cá 'hóa thạch sống' khổng lồ, thọ tới 100 tuổi, mang thai dài 5 năm

Theo Science Alert, phần hóa thạch cho thấy con bọ ba thùy (trilobite) đã bị một thứ gì đó vạt mất phần mắt, xước phần vỏ siêu cứng và để lại một vết sẹo khủng khiếp trên mặt, giống như bị một chiếc kìm khổng lồ kẹp phải.

Quái vật tự mọc lại mắt, mang theo bóng ma bọ cạp chúa to bằng con người - Ảnh 1.

Hóa thạch bọ ba thùy mới và một mẫu vật có tình trạng tương đương trước đó - Ảnh: Internatonal Journal of Paleopathology,

Đây không phải lần đầu các nhà khoa học tìm thấy những con bọ ba thùy, tuy vẫn sống sót sau tai nạn bí ẩn, nhưng để lại những vết thương đáng sợ trên cơ thể. Một số con sau đó đã lột xác và mọc lại mắt mới, tuy nhiên vẫn tồn đọng nhiều dấu vết bị quái vật tấn công.

Theo nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Oldrich Fatka từ Viện Địa chất và Cổ sinh vật học Chales (Cộng hòa Chzech), hóa thạch quý giá này là bằng chứng lâu đời nhất về sự tái sinh cơ quan thị giác trên Trái Đất.

Theo bài công bố trên Internatonal Journal of Paleopathology, các hóa thạch kỳ lạ gián tiếp cho thấy sự hiện diện của một loài động vật chân đốt lớn, bởi những con bọ ba thùy họ tìm thấy cũng rất lớn và có vỏ cứng.

Quái vật tự mọc lại mắt, mang theo bóng ma bọ cạp chúa to bằng con người - Ảnh 2.

Hóa thạch một con bọ cạp "quái vật" được tìm thấy trước đó - Ảnh: Internatonal Journal of Paleopathology

"Quái vật" được cho là những con bọ cạp biển, có kích thước không tưởng so với bọ cạp thời hiện đại: to bằng một người đàn ông trưởng thành. Một nhóm mang tên Pterygotioid thậm chí có thể phát triển tới kích cỡ dài hơn 2 mét.

 

Những hóa thạch mới giúp tái hiện đại một phần bức tranh về "địa cầu quái thú" 450 triệu năm trước, thuộc Đại Cổ sinh, khi sự sống Trái Đất nằm hết ở đại dương, có những bước nhảy vọt ngoạn mục về tiến hóa và những cuộc đấu tranh sinh tồn khốc liệt.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm