Là quả dại Việt Nam, tầm bóp có giá 700 nghìn đồng/kg ở Nhật Bản
Ở Việt Nam, quả tầm bóp còn được gọi là quảlồng đèn, lù đù, thù lù hay đồm độp… Quả có hình tròn nhỏ như quả cà, bên ngoài được bao bọc một lớp bọc mỏng, giống hình lồng đèn. Khi bóp quả tầm bóp, vỏ bọc bên ngoài quả bị thủng phát ra tiếng kêu rất vui tai.
Đây là cây hoang dại mọc khắpvùng nông thôn,trên các bờ ruộng hay các bãi cỏ ven đường. Trong dân gian, lá tầm bóp có thể dùng nấu canh ăn trị mất ngủ trong khi quả của cây tầm bóp chỉ là một loại quả dại không được chú ý nhiều. Thế nhưng trong thời gian vừa qua rất nhiều người Việt Nam bất ngờ khi thấy những hình ảnh quả tầm bóp bán tại các siêu thị ở Nhật với giá lên đến 700.000 đồng/kg. Mức giá này này còn đắt hơn rất nhiều giá của nhiều loại trái cây nhập khẩu khi về Việt Nam.
Người Nhậtmua tầm bóp vềlàm thuốc hoặc dành riêng cho những người ăn kiêng chứ không phải là hoa quả ăn hàng ngày.Theo đó, quả tầm bóp có tác dụng rất tốt để giải nhiệt, tiêu đàm, hỗ trợ bài tiết, hỗ trợ các bệnh về thận hiệu quả...vì thế đây còn được dùng như một vị thuốc Nam.
Rau sam -rau dại ở Việt Nam đang được nhiều nước "săn lùng" như thần dược
Cây sam, loại rau dân dã đồng quê được mệnh danh là "nông dân" vì rất dễ sống, mọc đầy ở trong vườn, ven đường, bờ ruộngvà cả những nơi khô cằn nhất. Đây là một loại câymọng nước,thânbò sát mặt đất với màu hơi hồng đỏ, trơn nhẵn với các lá mọc đối thành cụm tại các đốt hay đầu ngọn, hoa sam màu vàng hoặc đỏ rất đẹp.
Rau sam có vị đặctrưng,thanh vàhơi chua.Dùđược gọi là rau, nhưng ở Việt Nam, người ta thường chỉ coi câysam như là câydại vàchỉ dùng nhưmột loại rau ăn lá rất hạn chế, thậm chí ở nhiều nơi còn dùng làm thức ăn cho bò.
Ởnhiều nước trên thế giới, người tađang "săn lùng" loại rau nhỏ bé này bởi những công dụng kỳ diệu đến không ngờ.Rau sam được coi là một loại thảo dược quý chữa nhiềubệnh như chữa mụn nhọt lở loét, đau răng,chữa trị mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm đường tiết niệu, các chứng lỵ, giun sán đường ruột,đầy bụng, trướng bụng...
Ở nhiều nước châu Âu, rau sam được dùng trong các món ăn khá phổ biến,người Hà Lan dùng rau sam làm dưa chua, người Pháp cũng rất thíchrau sam và chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt, hoặc ở Mỹ, có món rau sam trộn dầu giấm...
Bèo tây Việt Nam vứt bỏ không tiếc, Nhật thành đặc sản đắt đỏ
Tại Việt Nam, từ trước đến nay vẫn có câu ví von “rẻ như bèo” do chúng mọc đầy ao hồ, kênh rạch, tại khắp các vùng miền ở Việt Nam.Bèo tây được một số địa phương khai thác làm hàng thủ công mỹ nghệ, tuy nhiên, số lượng không nhiều.
Tại Nhật,một cây bèo là 80 yên, tức khoảng 16.000 đồng/cây nhỏ. Mức giá này được xem là vô cùng đắt đỏ khi bèo tây sống đầy ao hồ ở Việt Nam.Người Nhậtthường xuyên mua bèo tây trong siêu thị về ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước. Cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng rất tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm hiệu quả.
"Dược vương" chanh leo, thứ quả được Việt Nam coi là bình dân
Ở Việt Nam, chanh leo (chanh dây) chỉ là thứ quả bình dân. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác, nó được mệnh danh là "dược vương" trong các loại trái cây, được săn lùng và tìm kiếm. Một nghiên cứu đăng tải trên Hàng Châu Nhật báo cho hay, một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo.
Nghiên cứu cho thấy trái cây này có tác dụng giải độc, giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu hơn. Chanh leo cũng giàu axit amin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người. Đây cũng được xem là thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên hiệu quả, an thần, giảm mất ngủ, thải độc và chữa trị các bệnh về tiêu hóa,bệnh trĩvô cùng kỳ diệu.
Rau càng cua đắt hơn thịt, nhiều nước là 'thần dược', Việt Nam là cỏ dại
Rau càng cua là một loại rau thuộc họ Hồ tiêu , nó mọc hoang dại, mọc ở nhiều nơi và sống trong vòng 1 năm. Loại cây này phân bố ở những nơi có khí hậu nhiệt đới. Rau càng cua khi ăn sống có vị chua chua, giòn, ngon đặc trưng và có giá trị cao về mặt dinh dưỡng.
Ngoài cái tên gọi rau càng cua, nhiều nơi còn gọi đây là rau tiêu hay đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo.
Theo Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, là món ăn bài thuốc rất thích hợp chữa trị chứng nhiệt miệng, viêm họng, táo bón, đau nhức cơ khớp, tiểu đường…
Nhiều nước trên thế giới xem rau càng cua là “thần dược” vì nó có khả năng trị nhiều loại bệnh. Ở Philippines, người ta dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét. Người dân Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc. Còn người Java lại dùng loại rau này để trị sốt rét, đau đầu…
Đối với người bị bệnh tiểu đường, rau càng cua là thực phẩm bạn không thể bỏ qua. Sử dụng càng cua đều đặn 3 lần mỗi tuần sẽ giúp người bệnh ổn định lượng đường huyết trong cơ thể.