Khám phá

2 thú chơi của Từ Hy Thái hậu khiến bách tính phẫn uất, người hầu sợ hãi

Sự cao hứng, những thú vui độc, dị của vị Thái hậu này đã tạo nên nỗi ám ảnh với các cung nữ, thái giám.

Bật nắp quan tài, khiếp vía thứ này trên thi hài Từ Hy Thái hậu / Những thú ăn chơi xa xỉ và kì dị của Từ Hy Thái Hậu

"Đốt" tiền mua vui

Từ Hy Thái Hậu là một trong những nhân vật lịch sửđược người đời nhắc đến nhiều nhất trong Hoàng tộc Trung Hoa. Không chỉ được biết đến bởi sự quyền lực mà nhắc đến bà, người ta còn biết đến những cách làm đẹp, giữ gìn nhan sắc. Bên cạnh đó, lịch sử cũng đã ghi nhận nhữngthói quen, thú ăn chơi xa xỉ của vị Thái hậu này.

Từ Hy Thái hậu xuất thân là người bộ tộc Mãn Châu.Ban đầu bà xuất phát chỉ là một cung tần nhưng nhờ có tài hát hay, khéo nói nên được lọt vào mắt xanh của vua Hàm Phong. Bà được phong làm Ý quý phi, chỉ kém Hoàng hậu trong cung và đến khi con trai bà lên ngôi hoàng đế Đồng Trị, vị thế và quyền lực trong triều đã được khẳng định.

Lịch sử cũng đã ghi nhận nhữngthói quen, thú ăn chơi xa xỉ của vị Thái hậu này.(Ảnh: Nguồn Baidu).

Lịch sử cũng đã ghi nhận nhữngthói quen, thú ăn chơi xa xỉ của vị Thái hậu này.(Ảnh: Nguồn Baidu).

Một trong những thú vui xa xỉ từ vị Thái hậu này khiến đời sau còn nhắc mãi đó là thú "đốt" tiền mua vui. Để chuẩn bị cho cuộc vui, Từ Hy sẽ hạ lệnh cho người hầu lấy chiếc rương đựng mấy nghìn đồng bạc ra.

Số tiền này nhiều tới mức các thái giám phải cùng nhauhợp sức mới có thể bê ra được. Trò chơi xa xỉ mà Từ Hy thái hậu muốn đó chính là ném tiền. Điều này chỉ đơn giản là để khiến bà có được sự thỏa mãn hả hê khi nhìn những kẻ tầm thường khác phải tranh cướp nhau những đồng tiền đó.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Không chỉ đơn giản là ném tiền ra đất như nhiều người vẫn tưởng tượng, trò vui của Từ Hy Thái hậu lại "dị" hơn nhiều khi bà thích ném tiền lên mặt băng. Theo đó, người phụ nữ quyền lực này sẽ ngồi trên cao rồi ném tiền xuống mặt băng theo tùy hứng.

Đứng ở dưới không chỉ là các cung nữ, thái giám mà còn cả các cách cách, phúc tấn hay phi tần. Thân là người trong hoàng tộc, thực chất số tiền nhặt được đó không quá lớn song ai nấy đều phải cố tỏ ra thật thích thú để có thể lấy lòng Thái hậu.

Họ đứngở bốn phía xung quanh, bất chấp mặt băng trơn trượt mà phải lao tới rồi tranh cướp nhau khi được bề trên "ban" tiền. Trên mặt băng vô cùng trơn ấy, chỉ một sơ sẩy thôi cũng khiến người ấy có thể "vồ ếch". Đây chính là điều khiến Từ Hy thích thú, khi được nhìn cácnữ quyến hoàng tộcngã sấp ngã ngửa để tranh nhau vài đồng bạc ấy.

Những người ở dưới càng tranh cướp nhau, càng ngã bổ nhào thì Thái hậu càng vui. Kết thúc mỗi lần chơi đó, không biết bao nhiêu lượng vàng đã bị tiêu tốn. Để đổi lại vài nụ cười của bà, quốc khố đã thâm hụt biết bao nhiêu, bách tính vô cùng phẫn uất.

Thú chơi"hành xác" nô tì

Mỗi khi tuyết ở Bắc Kinh bắt đầu rơi,Từ Hy Thái hậu lại vui mừng nghĩ tới những trò chơi "độc, dị" còn đám nô tì thì khiếp sợ. Mỗi trò chơi để đổi lại tiếng cười của Từ Hy là nỗi ám ảnh của biết bao nhiêu người.

(Tranh minh họa).

(Tranh minh họa).

Từ Hy Thái hậu rất thích trượt băng. Thế nhưng thú trượt băng ấy không phải như những gì ta tưởng tượng rằng một người đeo giầy trượt và tự trượt trên băng mà điều Từ Hy thích là kéo xe trượt tuyết.

Khi băng đã phủ cứng mặt đường trong Tử Cấm Thành đến mức độ đường đi trơn bóng,Từ Hy sẽ cùng các phi tần của Hoàng đế và Phúc tấn (thê tử) của các vị vương gia cùng nhau tập trung, bắt đầu trải nghiệm cảm giác sung sướng này.

Họsẽ cùng nhau ngồi trên những chiếc xe trượt tuyết rồi tận hưởng cảm giác được kéo như bay trên các mặt băng. Người ngồi trong xe sẽ hưng phấn vô cùng khi cảm nhận từng tiếng gió thổi phía bên ngoài.

Thế nhưng đổi lại đó, cácthái giám, cung nữ lạivô cùng khổ sở vì phải kéo những chiếc xe nặng nề trên mặt băng trơn trượt. Tiết mục ấy sẽ kéo dài ít nhất một giờ đồng hồ.

Có thể bạn quan tâm
Theo Diệu Ly/Khám phá
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC