Khám phá

3 "bóng ma" đào thoát từ lỗ đen quái vật: "con non" dần trưởng thành

G2, thứ từng được nghi ngờ là một ngôi sao khổng lồ lang thang gần lỗ đen quái vật ở trung tâm thiên hà chứa Trái Đất, không hề bị xé toạc và tạo ra "pháo hoa" vũ trụ như dự đoán trước đó.

Sốc với "bóng ma" như thời hiện đại giữa thành phố cổ 3.000 năm / "Tái sinh" quái ngư răng cánh hoa 290 triệu tuổi, tổ tiên "bóng ma đại dương"

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi nhà vật lý thiên vănFlorian Peißker từ Đại học Cologne (Đức) cho biết đến nay số vật thể lang thang gần trung tâm thiên hà nhưng chưa bị lỗ đen quái vậtSagittarius A* nuốt chửng từng được phát hiện là 6, chủ yếu là những sao đôi hợp nhất.

3 bóng ma đào thoát từ lỗ đen quái vật: con non dần trưởng thành - Ảnh 1.

Mô tả của nghệ sĩ về 3 "bóng ma" G2 - Ảnh: jack Ciurlo/UCLA

Nhưng thú vị nhất vẫn là G2, một vật thể từng được cho là ngôi sao rất lớn, vừa viếng thăm lỗ đen cách đây ít lâu mà các nhà thiên văn đã tưởng rằng sẽ quan sát được một vụ "bắn pháo hoa" cực lớn từ lỗ đen.

Tuy nhiên, nó không chết. G2 thực sự đã đi qua điểm gần lỗ đên nhất trong quỹ đạo mà không bị nuốt mất, chỉ bị thay đổi hình dạng.

Theo Science Alert, nghiên cứu cho thấy G2 không phải một ngôi sao mà là một đám mây khí khổng lồ ẩn chứa tới 3 ngôi sao non trẻ. G2 bị kéo giãn ra khi đi ngang lỗ đen, để rồi lại tự thu gọn sau khi đi qua điểm nguy hiểm.

Đó là một đám mây khí bụi nóng khủng khiếp với 3 ngôi sao chỉ mới 1 triệu năm tuổi, dự kiến là dạng sao "quái vật" to lớn và mạnh mẽ. 3 "quái vật non" này vẫn đang trong quá trình bồi tụ, chưa hoàn chỉnh nên vẫn còn bị bao quanh bởi một đám mây vật chất. Sau cú tiếp cận nguy hiểm, chúng vẫn tiếp tục phát triển như chưa có chuyện gì xảy ra.

Để so sánh, tuổi đời của Mặt Trời là 4,6 tỉ. Vì vậy có thể nói 3 "quái vật non" của G2 mới chỉ trong giai đoạn sơ sinh. Theo các tác giả, sự thật về G2 là một phát hiện "giật gân".

 

Lỗ đen quái vật ở trung tâm thiên hà chứa Trái Đất có khối lượng lên tới 4 triệu Mặt Trời, được cho là đang "ngủ", nhưng thỉnh thoảng vẫn thức dậy và ngốn ngấu vật chất nếu như có một "bữa ăn nhẹ" vô tình lảng vảng gần nó.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học The Astrophysical Journal.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm