Khám phá

3 phát minh ‘khét tiếng’ trong lịch sử tưởng chừng có ích nhưng lại tác dụng ngược, mang lại thảm họa

Người Ấn Độ từng có một phát minh vĩ đại mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia trên thế giới, cho đến hàng nghìn năm sau, chúng ta vẫn đang sử dụng nó hàng ngày. Vậy phát minh này là gì.

Suối khoáng nóng có nhiệt độ lên tới 105 độ C, được xác nhận kỷ lục có nhiệt độ cao nhất Việt Nam / Chuyên gia lập tức phong tỏa con suối khi sau mưa lớn ven bờ xuất hiện loại đá màu vàng lấp lánh

Sự phát triển của thế giới không thể tách rời sự nỗ lực chung của người dân mọi quốc gia. Chúng ta có được cuộc sống hạnh phúc và tươi đẹp như ngày hôm nay là nhờ nền tảng do các bậc tiền nhân từ trên khắp thế giới đã tạo dựng. Nền tảng này là kết quả của sự nỗ lực chung của tất cả các quốc gia để tạo nên đến một thế giới phong phú và đầy màu sắc như ngày nay, đồng thời có rất nhiều phát minh có giá trị lâu dài.

screenshot-3695-1705635953.jpg
Ảnh minh hoạ

Những phát minh này vẫn sẽ đóng vai trò rất lớn ở hiện tại và thậm chí cả trong tương lai. Ví dụ, người Ấn Độ từng có một phát minh vĩ đại mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia trên thế giới, cho đến hàng nghìn năm sau, chúng ta vẫn đang sử dụng nó hàng ngày. Vậy phát minh này là gì.

Chủ đề toán học luôn khiến con người đau đầu. Các nguyên lý toán học và lý thuyết chứa đựng trong đó thực sự rất phức tạp.

Sự phát triển của toán học đã có lịch sử lâu đời với sự đóng góp từ nhiều quốc gia.

Những kiến thức cơ bản về toán học mà ngày nay con người sử dụng lại có quá trình phát triển không hề dễ dàng.

Ngày nay, con người sử dụng số đếm khi còn rất nhỏ, dường như việc nhận biết các con số không phải là vấn đề lớn, ước tính một đứa trẻ ba tuổi cũng có thể hiểu được.

 

screenshot-3697-1705635953.jpg

Trước khi sử dụng hệ 10 chữ số như hiện tại, con người từng sử dụng chữ số La Mã. Có thể nói đây là một phương pháp đếm cũ hơn, nhưng nó chắc chắn là một phát minh chấn động vào thời điểm đó và thuận tiện hơn cho nhiều người sử dụng trong đếm và đo lường.

Tuy nhiên, chữ số La Mã suy cho cùng là sự mở rộng của những ký hiệu sống động hơn, không thuận tiện cho việc viết hay sử dụng trong tính toán, điều quan trọng là hệ ngũ phân cũng mang lại nhiều rắc rối hơn, nhất là khi tính một số số tương đối lớn. Những khuyết điểm của hệ ngũ phân là hiển nhiên nên lúc này việc đặt ra nhu cầu cấp thiết là phải tạo ra một khái niệm số mới để thay thế cho chữ số La Mã.

screenshot-3698-1705635953.jpg

Bởi vì rất khó để giải các bài toán số học với số lượng khổng lồ trong hệ ngũ phân, và giấy ngày xưa cũng vô cùng đắt tiền, nếu một khoảng trống lớn được viết bằng chữ số La Mã sẽ là một sự lãng phí giấy vô cùng, vì vậy nếu muốn phát triển hơn nữa lĩnh vực toán học thì cần phải phát triển một hệ thống mới thay thế cho chữ số La Mã. Ngay khi các nước khác trên thế giới chưa có tiến bộ mới thì người Ấn Độ đã có đã có bước đột phá mới.

Từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, có một nhà khoa học người Ấn Độ tên là Baghdad, ông đã phát minh ra ba chữ số từ 1 đến 3 dựa trên các chữ số La Mã.

Tuy chỉ có ba chữ số này nhưng chúng đã có ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ tương lai. là vô cùng quan trọng, vì sau này, dựa trên những chữ cái do người cá tráp cổ ở Baghdad phát minh ra, các con số được tạo ra lên đến chín, điều này cũng đặt nền móng cho sự xuất hiện của các con số mới.

 

Sau đó, một nhà thiên văn học khác tên là Ayepihet đã phát minh ra một thuật toán số mới, đó là xếp các số vào các lưới khác nhau, hàng đầu tiên của lưới là các chữ số, hàng thứ hai là các chữ số, lưới là chữ số hàng chục, v.v. Đây là cơ sở của hệ thập phân, bởi vì mỗi lưới là 1 ~ 9 và khi đến phần 10, nó sẽ tiến về phía trước một bit, và vì lúc đó không có số 0 nên nó chỉ được thay thế bằng một dấu chấm. Công bố này đã bắt đầu sự phát triển của hệ thống thập phân.

screenshot-3696-1705635953.jpg

Vậy số 0 đến từ đâu? Số 0 được tạo ra lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 9 sau công nguyên. Nó có nguồn gốc từ Phật giáo, có nghĩa là mọi thứ đều trống rỗng, nó cũng được coi là khởi đầu của mọi con số. Có thể nói, việc tạo ra con số này có ý nghĩa vô cùng lớn bởi vì nó mang lại những khái niệm mới cho con người.

Nó cũng đẩy sự phát triển của giới học thuật toán học lên một tầm cao mới, sau khi được nhiều thế hệ nhà khoa học mở rộng và áp dụng, những con số này có thể dùng để tính toán hầu hết mọi môn toán, phát minh quan trọng trong lịch sử loài người.

Hệ thống các chữ số hiện này thường được gọi là các chữ số Ả rập-Hindu nhưng thực chất chúng lại có nguồn gốc từ hệ thống của các học giả Hindu ở Ấn Độ vào khoảng giữa thiên niên kỷ đầu tiên sau công nguyên. Lý do là vì nó được người Ả rập tiếp nhận và cuối cùng chuyển giao nó tới châu Âu vào thế kỷ 12.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm