Khám phá

3 ý đồ thâm hiểm của Tôn Quyền khi quyết định chém đầu Quan Vũ rồi dâng lên cho Tào Tháo

Động cơ phía sau hành động của Tôn Quyền thực sự không đơn giản chút nào.

Quan Vũ hay Trương Phi không có cửa, đây mới là người duy nhất đánh bại Lã Bố, võ lực xứng đáng đứng đầu Tam Quốc / Bị Lã Bố lật lọng cướp trắng Từ Châu, tại sao khi đó Lưu Bị lại lập tức đầu hàng, đi theo kẻ vừa "cắn" mình?

Ảnh minh họa

Quan Vũ là thần tượng của rất nhiều người, vậy mà vị đại tướng quân đứng thứ tư trong bảng xếp hạng năng lực chiến đấu thời Tam Quốc lại chết bởi một trận phục kích.

Khi ấy, Lưu Bị ở Thành Đô, để lại Quan Vũ chấn thủ Kinh Châu, vậy mà sau khi Lã Mông chiếm được Kinh Châu, Quan Vũ chỉ có thể rút lui, sau đó bị tướng lĩnh của Đông Ngô phục kích bắt sống.

Nhưng cuối cùng đại tướng quân này vẫn không thể thoát khỏi cái số phải bỏ mạng. Người đứng đầu tập đoàn chính trị Đông Ngô là Tôn Quyền đã hạ lệnh giết Quan Vũ và con trai của ông, sau đó đem thủ cấp của ông tặng cho Tào Tháo ở Lạc Dương.

Nhưng tại sao Tôn Quyền lại phải làm vậy? Tại sao bắt sống được Quan Vũ, Tôn Quyền lại không giao thẳng cho Tào Tháo mà lại giết ông rồi mới mang thủ cấp dâng lên người đứng đầu tập đoàn chính trị Tào Ngụy? Mục đích của Tôn Quyền khi đó là gì?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Tôn Quyền bắt sống Quan Vũ và dâng thẳng lên cho Tào Tháo?

 

Kể ra, Tào Tháo rất mến mộ Quan Vũ. Rất nhiều năm trước, Tào Tháo cũng từng bắt Quan Vũ về làm tù binh, nhưng khi ấy chẳng những Tào Tháo không giết Quan Vũ, mà lại đối đãi với ông cực kỳ tốt, còn nghĩ cách để thăng quan tiến chức cho ông, nhằm mục đích lôi kéo Quan Vũ về dưới trướng của mình.

3 ý đồ thâm hiểm của Tôn Quyền khi quyết định chém đầu Quan Vũ rồi dâng lên cho Tào Tháo - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Quan Vũ trên phim.

Từ thực tế này, nếu Tôn Quyền không giết Quan Vũ mà đem dâng ngay cho Tào Tháo, nhiều khả năng Tào Tháo sẽ lại tiếp tục tha cho Quan Vũ một mạng, đây là nguyên nhân thứ nhất.

Hơn nữa, Tào Tháo là một chính trị gia rất có tầm nhìn xa trông rộng, chắc hẳn ông rất rõ rằng Quan Vũ giỏi đánh thuỷ chiến, một khi lôi kéo được Quan Vũ về với mình, Tào Tháo sẽ có lợi để đối phó với thế lực Đông Ngô.

Chỉ đơn thuần một mục đích là kìm hãm sức mạnh thuỷ quân của Đông Ngô, Tào Tháo cũng đã có lý do để không tuỳ tiện giết Quan Vũ, đây là nguyên nhân thứ hai.

 

Còn một nguyên nhân quan trọng khiến Tào Tháo không giết Quan Vũ, đó là để đàm phán với Lưu Bị.

Khi ấy tình hình thiên hạ đã vô cùng rõ ràng, bất kể Tào Tháo có đe doạ Lưu Bị, hay là liên thủ với Lưu Bị đánh Đông Ngô, Quan Vũ còn sống sẽ đều là quân bài chính trị rất hữu dụng.

Thế nên mới nói, nếu như Tôn Quyền dâng Quan Vũ còn sống cho Tào Tháo, Tào Tháo không những sẽ không giết ông, còn đối xử với ông bằng nghi lễ dành cho chư hầu.

Nhưng Tôn Quyền sẽ không làm như vậy, việc này cũng có ba nguyên nhân.

Thứ nhất, Tôn Quyền muốn thể hiện quyết tâm huỷ bỏ hiệp ước đồng minh Tôn - Lưu trước Tào Tháo.

 

Tôn Quyền đã giết chết người anh em của Lưu Bị, giữa họ tất nhiên không thể hoà hợp được nữa, Tào Tháo chắc hẳn có thể tin vào quyết tâm của Đông Ngô rồi.

3 ý đồ thâm hiểm của Tôn Quyền khi quyết định chém đầu Quan Vũ rồi dâng lên cho Tào Tháo - Ảnh 4.

Hình ảnh nhân vật Tôn Quyền trên phim.

Thứ hai, Tôn Quyền muốn cho Lưu Bị thấy, Tào Tháo không thể thoát khỏi liên quan với việc Quan Vũ bị giết. Chiêu gây thù chuốc oán này của Tôn Quyền quả là khéo léo. Về sau Lưu Bị quả nhiên cũng phát động chiến tranh với Tào Tháo.

Thứ ba, cũng chính là nguyên nhân chủ yếu: Không thể để Tào Tháo và Lưu Bị có khả năng kết hợp lại với nhau. Thiên hạ chia ba, Đông Ngô cát cứ một phương, đó là ý tưởng tốt đẹp nhất của chính quyền nhà họ Tôn, cũng là lựa chọn bắt buộc, cho nên họ không cho phép có bất cứ khả năng nào phá hỏng chiến lược này.

Bất kể Tôn Quyền bắt tay với Lưu Bị tấn công Tào Tháo, hay là huỷ bỏ hiệp ước đồng minh để nương nhờ Tào Tháo, cũng đều vì nguyên nhân này.

 

Tranh đấu chính trị vốn khốc liệt, bất kể tập đoàn Thục Hán của Lưu Bị có đau xót đến mức nào, thậm chí Tôn Quyền cũng có thể đã đã từng do dự, nhưng cuối cùng, với trong tình hình khi ấy, giết chết cha con Quan Vũ được Tôn Quyền đánh giá là lựa chọn tốt nhất.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm