Khám phá

‘Ám ảnh’ trước khoảnh khắc mẹ con voi bị con người dùng ‘bom xăng’ tấn công

DNVN – Từ hàng trăm năm trước, loài voi đã được con người thuần hóa và trở thành một trong những loài động vật có ích trong sản xuất nông nghiệp hoặc giải trí. Thế nhưng, những năm gần đây, các cá thể voi hoang dã đang có cuộc sống chẳng hề yên ổn chút nào trước sự gia tăng dân số.

Tìm thấy xác chim hàng vạn năm vẫn còn nguyên / NASA tiết lộ bức ảnh hiếm hoi về "quỷ cát" trên sao Hỏa

Trong văn hóa của một số quốc gia trên thế giới, voi luôn được tôn sùng và được bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên ở Ấn Độ - quốc gia có 2/3 số lượng voi trên khắp châu Á thì voi hoang dã đang có cuộc “ác chiến nảy lửa” với con người.

Vấn đề này đã được minh chứng rõ ràng hơn trong bức ảnh giành giải “Nhiếp ảnh động vật hoang dã ấn tượng nhất” do Tạp chí Sanctuary tổ chức. Trong bức ảnh này có thể thấy, hai mẹ con chú voi đang phải vừa chạy “trối chết”, vừa phải dập lửa do dính “bom xăng” của một số người dân Ấn Độ.

Hai mẹ con chú voi bị con người tấn công.

Hai mẹ con chú voi bị con người tấn công.

Theo các chuyên gia về động vật hoang dã, loài voi ở Ấn Độ đang gặp rất nhiều nguy hiểm do sự gia tăng dân số của quốc gia này.

Cụ thể, với kích thước to lớn của mình, loài voi cần phải ăn tới hơn 300kg thực vật mỗi ngày. Điều này khiến chúng buộc phải di chuyển nhiều và cần môi trường sống rất lớn để tìm kiếm thức ăn.

Thế nhưng, do việc gia tăng dân số quá nhanh khiến diện tích rừng dần bị thu hẹp vì bị con người khai thác để phục vụ cho nhu cầu sống cũng như lương thực. Qua đó, khiến các cuộc chạm trán giữa voi và con người ngày càng nhiều.

Môi trường sống của voi ngày càng bị thu hẹp.

Môi trường sống của voi ngày càng bị thu hẹp.

Theo đó, do môi trường sống bị thu hẹp, voi buộc phải mò ra bìa rừng, nơi có các cây trồng của con người để tìm thức ăn. Trong khi đó, vì bảo vệ mùa màng nên người nông dân cũng phải chống trả và tạo ra những cuộc chiến chưa có hồi kết.

Theo Quỹ Thiên nhiên Thế giới, ở Ấn Độ, mỗi năm có khoảng 300 người bị voi giết chết. Vì vậy, chúng bị con người xem là kẻ thù nên thường bị bắn chết hoặc dùng lửa để xua đuổi.

Ngoài ra, nạn săn trộm để lấy ngà và lông đuôi cũng khiến loài voi đang dần bị đẩy tới bờ vực tuyệt chủng. Do đó, nếu không có phương an giải quyết hợp lý thì chuyện loài voi bị xóa sổ chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc Bảo (Theo Roaring Earth)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm