Khám phá

Bản vẽ hồn ma xưa nhất thế giới bất ngờ "hiện hình" trong bảo tàng

Hình ảnh chưa từng biết trên phiến đất sét Babylon cổ đại, mô tả hồn ma nam giới bị người tình dẫn về thế giới bên kia, được phát hiện tại Bảo tàng Anh sau hơn 100 năm bị cất trong hầm.

Cha ném cổ vật xuống giếng, 50 năm sau con trai đào lên – Chuyên gia thắc mắc: Đáng giá vậy tại sao lại ném đi? / Để nhanh thành triệu phú, cả ngôi làng cùng tham gia trộm hàng trăm ngôi mộ và bán đi vô số cổ vật niên đại 3.000 năm: Kết cục cay đắng!

Tờ Time of Israel dẫn lời tiến sĩ Irving Finkel, người phụ trách bộ phận Trung Đông ở Bảo tàng Anh Quốc: "Đó là một vật thể hoàn toàn ngoạn mục bị bỏ qua cho đến gần đây".

Theo tiến sĩ Finkel, phiến đất sét là một phần trong bảng hướng dẫn của một thầy tế trừ tà, mang ý nghĩa giải thoát khỏi một hồn ma bám theo. Mặt sau của phiến đất sét có ghi rõ hướng dẫn mở rộng để đối phó với tình huống đó.

Bản vẽ hồn ma xưa nhất thế giới bất ngờ hiện hình trong bảo tàng - Ảnh 1.

Phiến đất sét vẽ hồn ma xưa nhất thế giới - nguyên bản và hình ảnh đã được đồ họa lại bằng máy tính - Ảnh: Bảo tàng Anh Quốc

Hình ảnh vừa được phát hiện trên phiến đất sét là một hồn ma nam giới đang đi với hai cánh tay dang ra, cổ tay bị trói bởi sợi dây do một phụ nữ giữ. "Đó là một hồn ma nam giới, cao, gần, rây ria lởm chởm và lởn vởn trong nhà làm mọi người lo lắng. Thứ hồn ma này cần là một người tình"" - tiến sĩ Finkel nói thêm.

Theo The Guardian, phiến đất sét kỳ lạ đã có niên đại 3.500 năm, thuộc về những người Babylon huyền thoại. Từ thế kỷ thứ 19 cho đến nay, phiến đất sét đã nằm yên dưới tầng hầm của Bảo tàng Anh Quốc. Nó vẫn được coi là một cổ vật quý bởi niên đại và các văn tự cổ, nhưng không ai nghĩ nó giá trị đến thế vì... không thấy được hồn ma.

Tờ New York Times giải thích lý do của phát hiện không kém phần ma quái này: hình khắc hồn ma và người tình rất mờ nhạt, hầu như không thấy gì nếu nhìn trực diện. Chỉ khi nào nghiêng phiến đất sét dưới ánh sáng và nhìn một cách tập trung, hồn ma và người tình mới "hiện hình".

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm