Khám phá

Bí ẩn băng 'màu xanh kỳ dị' xuất hiện ở Nam cực

Một vệ tinh NASA đã chụp được hình ảnh một mảng băng khổng lồ đột ngột chuyển sang màu xanh lục ở Nam Cực.

Đã được lựa chọn là người kế vị, tại sao các Thái tử Trung Hoa xưa vẫn mưu phản để giành ngôi? / Bí ẩn ‘Hồ tử thần’ nơi tạo ra những xác ướp hoàn hảo

Đây là một vài trong số hàng nghìn hình ảnh khảo sát thường lệ, được chụp tại độ cao hơn 1.100 km bằng thiết bị Operational Land Imager (OLI) trên vệ tinh Landsat 8 của Mỹ. Các nhà khoa học tại NASA hiện đang rất bối rối. Còn những người theo thuyết âm mưu đã nhanh chóng quy hiện tượng này cho người ngoài hành tinh.

Nhưng tất nhiên các chuyên gia tại NASA có thể cung cấp một số giả thuyết khả tín hơn. Lý thuyết hợp lý nhất được các nhà khí hậu học đưa ra vào lúc này là những mảng băng pha màu xanh lục kỳ dị kia chính là nhóm thực vật phù du nở rộ trên bề mặt gọi là phytoplankton.

Phytoplankton hay vi tảo – là những loài thực vật biển cực nhỏ trên bề mặt đại dương, nơi ánh sáng Mặt trời có thể tiếp cận được. Vì là thực vật, nên những Phytoplankton này có chứa chất diệp lục và hấp thụ ánh sáng Mặt Trời để quang hợp và phát triển.Phytoplankton thường phát triển trong suốt mùa hè ở Nam Cực trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 2 hàng năm.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Hồi năm 2012, một ‘đóa hoa khổng lồ’ cũng được tạo ra bởi các loài vi tảo và băng mới hình thành có chiều dài 200 km và chiều rộng đến 100 km. Tuy nhiên khi quan sát cận cảnh hiện tượng này, cho thấy các quần thể tảo trôi tự do trên mặt nước chứ không gắn chặt vào băng như lần này.

NASA cho biết băng đá, gió, ánh sáng Mặt Trời, chất dinh dưỡng có sẵn trong tự nhiên, số lượng các động vật săn mồi...là những yếu tố quan trọng quyết định liệu các loài sinh vật phù du có thể phát triển thành một quần thể đủ lớn khiến các tảng băng ở Nam Cực đổi màu hay không.

Theo các nhà khoa học, phytoplankton có vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái biển ở nam Đại Tây Dương, là một phần quan trọng trong chuỗi thức ăn của các loài sinh vật khác.

Qua phân tích thực địa, các nhà khoa học nhận thấy loài tảo này không trôi nổi tự do trên băng biển, mà trực tiếp bám trụ và sinh trưởng trên đó.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC