Khám phá

Bí ẩn về người cá: Có thật và liên quan đến con người?

Nhiều thủy thủ đoán chắc họ đã trông thấy “người cá”, nhưng ít người tin đó là sự thật và thường cho rằng do đã quá mệt mỏi vì những hải trình khắc nghiệt nên họ tưởng lầm những con vật như lợn biển là sinh vật bí hiểm. Thế nhưng một cuộc nghiên cứu cho thấy người cá có thể là một sinh vật gọi là "khỉ biển".

Bí ẩn đằng sau ngôi chùa hồng có rồng khổng lồ quấn quanh / Thảm họa bí ẩn ở Bắc Kinh thời Nhà Minh: 2 vạn người bị nghiền nát

Theo đó, một nhánh linh trưởng riêng biệt đã tiến hóa để sống dưới biển, và những lần nhìn thấy “khỉ biển” đã được mô tả là “người cá”. “Đó là một giả thuyết cơ bản về sự tiến hóa của con người, nhưng chúng tôi đã tiếp cận một truyền thuyết lâu đời và lần theo nguồn gốc của nó. Nó được biên soạn một cách hết sức thuyết phục, khiến chúng tôi nghĩ rằng người cá có thể không chỉ là sinh vật tồn tại trong truyền thuyết”, chuyên gia Charlie Foley của kênh truyền hình Animal Planet cho biết.

bi an ve nguoi ca: co that va lien quan den con nguoi? hinh anh 1

Người cá không chỉ tồn tại trong truyền thuyết và phim ảnh?

Giả thuyết “khỉ biển” thường bị cho là “giả khoa học”. Những người Hominin sơ khai chắc chắn đã sống gần biển, và họ đi biển từ rất sớm. Những công cụ của người Neanderthal có niên đại cách đây ít nhất 100.000 năm đã được tìm thấy trên các đảo Lefkada, Kefalonia và Zakynthos của Hy Lạp, nghĩa là họ có thể đã đi lại bằng thuyền. Phim tài liệu mới của Animal Planet, có tựa đề Mermaids: The Body Found (tạm dịch: Người cá: Thi thể được tìm thấy), lập luận rằng khi khỉ tiến hóa thành người Hominin, một số đã thích nghi với môi trường nước. Nhánh này đã bị tuyệt chủng, nhưng có những báo cáo cho thấy các sinh vật giống khỉ biển đã tồn tại trong một thời gian.

“Chúng ta có chung nhiều đặc điểm với những động vật biển hữu nhũ, như màng giữa các ngón mà các loài linh trưởng khác không có, một lớp mỡ dưới da và cơ thể mất lông. Chúng ta cũng có thể bơi theo bản năng và kiểm soát việc thở. Con người có thể nín thở lâu hơn bất kỳ loài vật nào trên cạn”, Charlie Foley nói.

Bộ phim Mermaids: The Body Found khơi gợi suy nghĩ rằng tình trạng ngập lụt ven biển cách đây hàng triệu năm đã biến một số tổ tiên của con người thành động vật trên cạn, trong khi một nhóm khác “tách bầy” tìm xuống biển sâu để tìm kiếm thức ăn. Theo chuyên gia trên, Mermaids: The Body Found chỉ mới là gợn sóng nhỏ đầu tiên của một cơn “thủy triều khám phá” mà ông tin sẽ được đưa ra trong những năm tới. “Tất cả đều quay về câu hỏi “Chúng ta đến từ đâu?” do có quá nhiều đồn đoán và nghi vấn. Bề mặt của mặt trăng đã được nghiên cứu kỹ hơn những khía cạnh của biển khơi. Tại sao thế?”, Charlie Foley đặt vấn đề.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC