Khám phá

Bí ẩn về những hành tinh có một "mẹ" từ thiên hà khác

Sự hỗn độn bí ẩn của thiên hà Milky Way chứa trái đất đã được giải mã, hé lộ những luồng khí xa lạ đã bị Milky Way "quyến rũ về, để rồi góp phần sinh ra nhiều ngôi sao và hành tinh".

18 khoảnh khắc của thú cưng khiến bạn thư giãn tâm hồn / "San hô đá" tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi

Từ lâu, giới thiên văn học đã phải đối mặt với hiện tượng khó hiểu là sự hỗn độn và dư thừa khí kỳ lạ của Milky Way – thiên hà chứa trái đất. Mới đây, một nhóm khoa học đa quốc gia đã sử dụng dữ liệu 10 năm từ Máy quang phổ vũ trụ (COS) của Kính viễn vọng không gian Hubble (NASA) và phát hiện ra những "bóng ma" âm thầm xâm nhập thiên hà của chúng ta.

Sơ đồ các đám mây khí ra và vào thiên hà Milky Way - Ảnh: NASA/ESA/D. Player

Sơ đồ các đám mây khí ra và vào thiên hà Milky Way - Ảnh: NASA/ESA/D. Player

Họ phát hiện ra rằng lượng khí đi vào thiên hà của chúng ta nhiều hơn hẳn lượng khí thoát ra. Tức những thứ đi vào thiên hà của chúng ta ngoài lượng khí đã bị đẩy ra và quay lại, còn có sự hiện diện của những kẻ ngoại lai.

Theo nhà nghiên cứu Philipp Richter từ Đại học Potsdam (Đức), đồng tác giả của nghiên cứu, sự mất cân bằng này có thể đến từ những luồng khí xâm nhập từ thế giới khác vào thiên hà. Đó là những đám khí lang thang trong môi trường liên sao và cả khí từ thiên hà khác bị Milky Way "quyến rũ".

Với kích thước to lớn hơn hầu hết "hàng xóm", thiên hà chứa Trái Đất đã dùng lực hấp dẫn của mình để quét khí từ các thiên hà lân cận.

Nhưng thành phần bị hấp dẫn này có giá trị rất lớn với Milky Way, vì đã trở thành một trong những "người mẹ" của các ngôi sao và hành tinh mới ra đời trong thiên hà chúng ta. Sự tuần hoàn khí đã giúp điều chỉnh, cân bằng, phần nào uốn nắn nên những thiên thể sơ sinh đang chập chững chào đời từ các vật chất rời rạc trong thiên hà.

Nghiên cứu chi tiết về thiên hà của chúng ta cung cấp cơ sở để hiểu thêm các thiên hà trong vũ trụ; và giúp chúng ta nhận ra rằng thiên hà của chúng ta phức tạp hơn tưởng tượng" – ông Richter bình luận.

Nghiên cứu sẽ được công bố chi tiết trên tạp chí khoa học The Astrophysical Journal.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC