Khám phá

Bí ẩn ‘xác ướp đầm lầy’ 2.000 năm tuổi tóc vẫn đỏ hoe khiến nhà khoa học rùng mình

Dù đã trải qua 2000 năm tuổi nhưng da thịt, nội tạng của các xác ướp được tìm thấy trên những đầm lầy khắp Bắc Âu vẫn còn nguyên vẹn ẩn chứa nhiều bí ẩn khó lý giải.

Ảnh chưa từng công bố về người vợ xinh đẹp của Hitler / Đội quân lính đánh thuê của Hitler trong Thế chiến thứ II

Trong số những nước Bắc Âu này, Đan Mạch là quốc gia mà số lượng xác ướp đầm lầy tập trung nhiều nhất và thậm chí là nhiều nhất trên thế giới. Những thi thể này được bảo quản nguyên vẹn qua nhiều thế kỷ.

Theo các nhà khảo cổ học cho hay, đó là do điều kiện đặc biệt của vùng đầm lầy với lớp than bùn có chứa axit tạo ra bởi rong rêu. Cộng thêm độ sâu và nhiệt độ khá thấp khiến oxy không thể xâm nhập vào các thi thể, giúp chúng được bảo bảo quản tốt nhất có thể. Tuy điều kiện có tính axit khiến canxi trong xương bị thối nhưng da, tóc, móng và các cơ quan nội tạng khác không hề bị ảnh hưởng.

Và xác ướp người đàn ông Grauballe là một trong những xác ướp bí ẩn và thú vị bậc nhất ở đầm lầy Jutland, Đan Mạch cũng như thế giới.

Người đàn ông Grauballe được phát hiện vào ngày 26/4/1952 nhờ một nhóm công nhân gần đầm lầy than bùn Nebelgard Fen ở làng Grauballe, Đan Mạch.

Xác ướp người đàn ông vẫn còn nguyên, tóc vẫn màu đỏ. Ảnh: Trí thức trẻ
Xác ướp người đàn ông vẫn còn nguyên, tóc vẫn màu đỏ. Ảnh: Trí thức trẻ

Ban đầu, dân làng tin rằng đây là thi thể của một người đàn ông được gọi là Red Christia, đã mất tích khoảng năm 1887 và được cho là ngã vào một đầm lầy và bị chết đuối.

Tuy nhiên, người dân thị trấn sau đó tìm họ nhờ sự giúp đỡ của Ulrik Balsev, một nhà khảo cổ học địa phương. Một cuộc kiểm tra lướt qua trên thi thể người đàn ông không thể xác định được danh tính hay nguyên nhân cái chết.

Sau khi di chuyển đến viện bảo tàng, nhóm chuyên gia của giáo sư Glob thực hiện một cuộc kiểm tra hoàn chỉnh trên thi thể xác ướp.

Kết quả cho thấy xác ướp là một người đàn ông khoảng 30 tuổi tại thời điểm chết, cao 1.75m và có mái tóc kỳ lạ màu đỏ dài khoảng 5cm. Ngoài ra, từ đặc điểm trên bàn tay trên kính hiển vi điện tử cho thấy người đàn ông này không phải làm việc nặng nhọc.

Phân tích và kiểm tra dạ dày cho thấy bữa ăn cuối cùng của xác ướp là cháo ngô và một số hạt giống và thảo dược khác nhau.

 

Các nhà nghiên cứu đã có thể xác định rằng các loại thảo mộc và hoa quả trong dạ dày của xác ướp không còn tươi nên rất có thể người đàn ông Grauballe đã chết trong mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Dạ dày của xác ướp cho thấy còn có dấu vết của nấm độc.

Kết quả phân tích pháp y tiết lộ trên cơ thể xác ướp có rất nhiều vết thương, đặc biệt là vết cắt tự cổ họng đến tai và bị thiếu bốn đốt xương thắt lưng.

Lúc đầu, các nhà khoa học nghĩ rằng xác ướp bị đánh đập khi phát hiện hộp sọ bị gãy. Tuy nhiên, những thương tích này lại xảy ra sau cái chết của người đàn ông Grauballe, có lẽ do áp lực từ đầm lầy và quá trình khai quật.

Nhiều giả thuyết của các nhà sử học cho rằng, xác ướp người đàn ông Graubelle có thể là một tù nhân chiến tranh do xung đột giữa các bộ tộc ở Bắc Âu. Nhưng điều khiến các sử gia đau đầu là tại sao xác ướp không bị xử lý giống như các tù nhân khác.

Một số chuyên gia khác lại cho rằng xác ướp bị giết vì mục đích hiến tế. Bàn tay rất mịn màng, không có dấu hiệu phải lao động chân tay cho thấy xác ướp luôn được nhằm cho mục đích hiến tế.

Giả thuyết về một người thánh thiện hiến tế cho đất mẹ ăn khớp với một lý thuyết dựa trên nấm độc tìm thấy trong dạ dày của xác ướp.Đây là một loại nấm hay được người Hy Lạp cổ đại sử dụng trong các nghi lễ bí ẩn. Loại nấm này có thể gây ảo giác, khó chịu như có lửa trong người và đau dạ dày nghiêm trọng.

 

Đây là xác ướp đầu tiên được phát hiện vẫn còn khá nguyên vẹn và chưa bị phân hủy, tính đến thời điểm phát hiện xác ướp.Các chuyên gia cho biết, người ta đã dùng vỏ cây sồi để thay vào da, và đó là cách để nó có được hình dạng như bây giờ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm