Khám phá

Đội quân lính đánh thuê của Hitler trong Thế chiến thứ II

Thế chiến II đã lùi sâu vào dĩ vãng nhưng còn một điều ít được dư luận nhắc đến đó là đội quân đánh thuê nước ngoài cho Đức Quốc xã.

Hổ mang 'thường dân' bị hổ mang chúa tấn công: Kết cục không thể tàn độc hơn / Thần y Hoa Đà: Có công chữa bệnh cho Tào Tháo nhưng lại chết dưới tay người này, vì sao?

Vào ngày 29/4/1945, tướng SS Wilhelm Mohnke đã đến tận chiến hào gắn mề đay Hiệp sĩ dòng Đền (Knight’s Cross) cho ngoại binh Henri Joseph Fenet, chiến binh 25 tuổi tại Mặt trận phía Đông, vì đã có công chỉ huy đơn vị tiêu diệt hơn 50 xe tăng Hồng quân Liên Xô trong vòng năm ngày. Đây là hành động cùng đường sư đoàn Charlemagne SS do Fenet đứng đầu trước khi đầu hàng quân đồng minh.

Charlemagne được thành lập năm 1943 bởi lực lượng quân bán phát xít, với các ngoại binh được quy tụ khắp nước Pháp, có lúc lên tới 7.000 người nhưng đến cuối tháng 4/1945 chỉ còn không quá 400.

Trớ trêu thay, những kẻ phản bội này lại điên cuồng chống trả Đồng Minh cho đến tận ngày chiến tranh kết thúc. Số phận các "tình nguyện viên" người Pháp may mắn thoát chết nhờ chính sách khoan hồng của phía Liên Xô, họ được trả về cho chính quốc.

Riêng Fenet thoát tội bị xử bắn, năm 1949 bị kết án tù lao động khổ sai 20 năm, và được trả tự do vào năm 1959, trở thành một doanh nhân nhỏ, trước khi qua đời tại Paris năm 2002 ở tuổi 83.

Lính đánh thuê trên mặt trận Atlantic Wall - Pháp năm 1944

Dọi quan lính dánh thue cua Hitler trong Thé chién thú II
Lính đánh thuê người Pháp tại một đơn vị SS

1. Binh đoàn Viking

Quân số của Viking phần lớn là người thuộc các quốc gia Scandinavia, Baltic và Hà Lan, được bổ xung vào Sư đoàn Viking thứ 5 SS Panzer năm 1940, được mệnh danh là "siêu nhân" Bắc Âu. Đây là binh đoàn với mục tiêu giúp Đức xâm lược thành công Liên Xô. Đội quân đánh thuê này rất tàn ác, đã giết hại hàng loạt thường dân Ukraine, du kích quân và người gốc Do Thái.

Trong số những người hùng của Viking, có Dr. Josef Mengele, hay vác sĩ tử thần, thực hiện các thí nghiệm y học khủng khiếp trên tù nhân Đồng Minh tại trại Auschwitz.

Những thí nghiệm của Josef Mengele tập trung vào các cặp sinh đôi, không hề quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn nạn nhân. Mengele cũng là thành viên của nhóm các bác sĩ có nhiệm vụ tuyển chọn những người mới, nếu đủ sức khoẻ làm việc sẽ được nhận vào trại, không sẽ bị hành quyết ngay lập tức trong các phòng hơi ngạt. Mengele rời Auschwitz ngày 17/1/1945, chỉ một thời gian ngắn trước khi Hồng quân Liên Xô giải phóng trại tử thần này.

Sau nhiều năm lẩn trốn, cuối cùng Josef Mengele đã bị chết đuối trong khi bơi tại bãi biển ở Brazil năm 1979, được chôn cất dưới tên giả. Sau đó, lại bị được khai quật, nhận diện bằng giám định pháp y 1985.

Dọi quan lính dánh thue cua Hitler trong Thé chién thú II
Bác sĩ tử thần Josef Mengele đang 'thử nghiệm cứu người'

2. Binh đoàn Walloons

Được tạo thành từ hơn 8.000 người Bỉ nói tiếng Pháp, được bổ xung cho sư đoàn tình nguyện Grenadier 28 của SS, hay còn gọi là Wallonien. Phần lớn có nguồn gốc từ đảng Rexist, được phân công chiến đấu ở mặt trận phía Đông, chống lại du kích quân Ukraina, sau đó được điều chuyển tới mặt trận Carpathian để ngăn chặn sự tấn công của Hồng quân Liên Xô.

Đến tháng, 5/1945, Wallonien được sáp nhập với SS Flemish, tạo ra sư đoàn SS SturmbrigadeLangemarck thứ 27, có nhiệm vụ bảo vệ Berlin. Nhận thức được sự vô ích của tổ chức này, chỉ huy người Bỉ của Walloons, Léon Degrelle đã cho phép binh lính tuỳ nghi di tản. Kết quả hàng trăm chiến binh đã đào ngũ, chỉ còn lại số ít tử thủ. Khi Liên Xô chọc thủng phòng tuyến, đội quân ô hợp này đã chạy dạt về phía tây để đầu hàng người Anh.

Dọi quan lính dánh thue cua Hitler trong Thé chién thú II
Lính đánh thuê thuộc Sư đoàn Wiking SS tại mặt trận Nga

Dọi quan lính dánh thue cua Hitler trong Thé chién thú II
Khoảng 40.000 lính đánh thuê Tây Ban Nha đã thamchiến tại Barbarossa, nhằm giúp Đức xâm lược Liên Xô nhưng cuối cùng đã thất bại.

3. Sư đoàn Blue Division

Blue Division (Sư đoàn Xanh) là sản phẩm liên quân của Đức quốc xã với độc tài Tây Ban Nha Francisco Franco nhằm lật đổ chế độ trong nước lẫn tham chiến giúp quân đội Đức chống Liên Xô.

Hơn 40.000 người Tây Ban Nha, và một số ít từ Bồ Đào Nha đã gia nhập đơn vị này thông qua các điểm tuyển dụng đặt tại Madrid, Valencia và Seville vào năm 1941.

Thành phần gồm chủ yếu các cựu binh từ cuộc nội chiến Tây Ban Nha hay còn gọi là sư đoàn bộ binh Wehrmacht 250, tham chiến chủ yếu tại mặt trận Leningrad.

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC