Khám phá

Bi kịch "sinh nhầm nhà" của công chúa Minh triều cuối cùng

Ra đời vào lúc Minh triều suy tàn, Trường Bình không những không được sống sung túc như những vị công chúa trước đó mà còn phải chịu cảnh nước mất, nhà tan và nhận kết cục bi thảm.

Clip: "Sốc" với hình ảnh 5 nàng công chúa xinh đẹp nổi tiếng trong lịch sử thế giới / Lật tẩy bí mật đáng sợ nhất của hoàng tộc Trung Hoa: Số phận bi thảm của những hoàng tử công chúa song sinh

Vương triều lụn bại, công chúa bất hạnh

>> Xem thêm: 5 đồ vật bị nguyền rủa nổi tiếng khắp thế giới vì gieo rắc đủ loại tai ương cho người sở hữu

Trường Bình công chúa tên thật là Chu Mỹ Xúc, con gái của Hoàng đế Sùng Trinh với Chu Hoàng hậu, cũng là công chúa cuối cùng của Minh triều.

Năm 1644, Trường Bình công chúa bước vào tuổi 15. Sử cũ miêu tả nàng "thích thơ văn, có tài thêu thùa". Cũng trong năm ấy, Sùng Trinh đã ban hôn con gái cho công tử Châu Thế Hiển – con trai Đô úy trong triều.

Tiếc thay thế cục đổi dời, vương triều bước đến bờ diệt vong, hôn nhân của cô công chúa ấy cũng vì thế mà đứt gánh giữa đường.

>> Xem thêm: Bí mật thâm cung: 8 đại thần không đấu nổi phi tần 26 tuổi và thủ đoạn "thượng thừa" của Từ Hi Thái hậu

Nghĩa quân nông dân công chiếm Bắc Kinh là cục diện Sùng Trinh từ lâu đã nhìn trước. Bấy giờ, Sùng Trinh chỉ còn biết ngửa cổ than trời: "Nước mất thì vua chết".

Bi kịch sinh nhầm nhà của công chúa Minh triều cuối cùng - Ảnh 1.

Vì mất nước, Sùng Trinh yêu cầu tất cả hậu phi phải tự sát và đích thân ông ta đã ra tay giết con gái ruột của mình.

Lúc ấy, Sùng Trinh hạ lệnh cho Chu Hoàng hậu tự vẫn, Trường Bình công chúa liền chạy tới cung Thọ Trữ, nhìn thấy thi thể của mẫu hậu, không kìm được mà khóc rống, quỳ trên mặt đất, ôm lấy chân của vua cha cầu xin được sống.

>> Xem thêm: Bí ẩn cuộc đời người phụ nữ lợi hại hơn Từ Hi thái hậu

Sùng Trinh chỉ bi thương lắc đầu rồi nói: "Con à, vì sao con lại sinh ra trong nhà của ta"? Sau đó, nhà vua giơ kiếm lên định chặt đầu công chúa.

Khi thanh kiếm chém xuống, Trường Bình theo bản năng giơ tay trái lên đỡ. Cánh tay của nàng lập tức bị chém đứt đoạn, công chúa kêu lên một tiếng rồi ngất xỉu tại chỗ.

Bấy giờ, Sùng Trinh tiến lên muốn chặt đầu con gái, nhưng vừa bước đi, tay lại run rẩy kịch liệt, sau cùng không nỡ xuống tay mà bỏ đi. Đây chính là màn bi kịch vong quốc nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa.

 

Bi kịch sinh nhầm nhà của công chúa Minh triều cuối cùng - Ảnh 2.

Tránh được mũi kiếm đoạt mạng của vua cha, nhưng Trường Bình vẫn phải nhận kết cục đau đớn. (Ảnh minh họa).

Công chúa vong quốc và thân phận "bình phong" che mắt thiên hạ

Sau khi bị đứt lìa cánh tay, cả Hoàng đế và nô tỳ đều nghĩ Trường Bình sẽ vong mạng vì mất máu quá nhiều.

>> Xem thêm: 'Choáng váng' với nhan sắc thực của 11 phi tần mà Càn Long sủng ái

Ngự y Giám Hà Tân cùng cung nữ thân cận không muốn thi thể nữ chủ nhân phải chịu nhục, liền đưa Trường Bình đang hôn mê bất tỉnh tới phủ của Chu Khuê – cha của Chu Hoàng hậu, cũng là ông ngoại công chúa.

 

Chu gia đưa nàng an vị tại một gian buồng trống, chỉ chờ Trường Bình trút hơi thở là đem đi chôn cất. May mắn thay, số mệnh của nàng công chúa bất hạnh ấy vẫn chưa tận. Năm ngày sau đó, Trường Bình công chúa tỉnh dậy sau cơn nguy kịch.

Sau khi nhà Thanh tiến vào Trung Nguyên, tập đoàn chính trị này đã thi hành sách lược vô cùng tinh vi. Họ công khai treo giải thưởng tìm kiếm hậu duệ của Sùng Trinh Hoàng đế.

Kỳ thực, triều đình nhà Thanh một mặt muốn tìm kiếm và trừ khử các hoàng tử, hoàng thân của Sùng Trinh, mặt khác lại đãi ngộ những nữ nhân trong gia quyến của tiên đế để lấy lòng người Hán.

Cũng bởi lý do này, Trường Bình công chúa nhận được khá nhiều sự "ưu đãi". Không chỉ được chu cấp nhiều tiền bạc, Thanh triều còn hạ lệnh cho Chu gia phải "chăm sóc công chúa chu đáo".

Bi kịch sinh nhầm nhà của công chúa Minh triều cuối cùng - Ảnh 3.

Gặp đại nạn không chết có thể coi là trong họa có phúc. Nhưng những ngày tháng sau này của nàng công chúa vong quốc ấy lại càng thêm bi thương, bất hạnh. (Ảnh minh họa).

 

Ngay cả khi nhận được sự đãi ngộ như vậy, nhưng Trường Bình vẫn không có được một ngày vui vẻ. Chứng kiến vương triều bại vong, thân lại tàn phế, nàng từ lâu đã không còn hứng thú với cuộc sống.

Khi ấy, niềm hy vọng duy nhất của nàng công chúa vong quốc là mong ba huynh đệ của mình có thể chạy trốn xuống phía nam, gây dựng lực lượng chờ ngày khôi phục Đại Minh.

Chỉ đáng tiếc, vào năm Thuận Trị thứ 2, Thái tử Chu Từ Lãng (con trai Sùng Trinh) không xuống phía nam mà chạy theo đám loạn quân trốn về kinh thành, còn phải ăn xin dọc đường, xuất hiện trong cảnh áo quần tả tơi trước cửa Chu phủ.

Chu Khuê lúc đầu đãi ngộ Thái tử rất tốt, nhưng vì e sợ Thanh triều mà lén lút báo cáo lên Thuận Trị.

Thuận Trị vốn muốn trừ khử Chu Từ Lãng để tránh hậu họa, nhưng lại không tiện ra tay vì sợ mất lòng Hán tộc. Sau cùng, vị Hoàng đế này nghĩ ra kế sách ép Chu Khuê và Trường Bình công chúa nói đây là Thái tử giả mạo nhằm dễ dàng trừ khử.

 

Trường Bình đương nhiên không nghe, nhưng lại bị Chu Khuê tra tấn, chỉ còn cách xuôi theo. Cứ như vậy, Chu Từ Lãng bị Chu phủ "gán mác" giả mạo, Thuận Trị đế nhanh chóng xử tử hậu duệ của Sùng Trinh Hoàng đế, cũng chặt đứt hy vọng phục quốc của Minh triều.

Sự kiện này giáng một đòn trí mạng vào cô công chúa mới 16 tuổi, khiến cho Trường Bình vô cùng tuyệt vọng, một mực xin Thuận Trị được xuất gia tu hành.

Bi kịch sinh nhầm nhà của công chúa Minh triều cuối cùng - Ảnh 4.

Sau cùng, Trường Bình không thoát khỏi cái kết thảm của thân phận một công chúa vong quốc. (Tranh minh họa).

Coi vị công chúa cuối cùng của Minh triều này như tấm bình phong để che mắt người Hán, Thanh triều đương nhiên không đồng ý để nàng xuất gia.

Không chỉ vậy, triều đình của Thuận Trị đế còn cao tay sắp xếp một màn kịch che mắt thiên hạ bằng cách nối lại mối lương duyên tiền triều cho Trường Bình công chúa và Châu Thế Hiển – vị phò mã được Sùng Trinh lựa chọn trước đây.

 

Nhận được chỉ dụ này, Trường Bình chẳng thể vui mừng mà chỉ cảm thấy thân phận mình quá đỗi bé nhỏ, khóc ròng suốt mấy ngày trời. Hôn lễ tổ chức càng long trọng, cõi lòng của nàng công chúa trẻ tuổi càng thêm tan nát.

Vài tháng sau hôn lễ, Thanh triều đánh tan triều Nam Minh. Chứng kiến hy vọng cuối cùng của Minh triều sụp đổ, Trường Bình công chúa một lần nữa phải chịu cú đả kích trí mạng.

Hy vọng cuối cùng níu kéo nàng với nhân thế đã tắt, Trường Bình đang mang thai vì quá đau lòng mà lâm bệnh nặng. Ngày 8 tháng 10 năm Thuận Trị thứ ba, nàng công chúa đoản mệnh ấy qua đời ở tuổi 18, mang theo cả người con chưa kịp chào đời đã phải buông tay trần thế.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC