Khám phá

Bí mật 'giật gân' từ bức tường La Mã cổ đại ở Thụy Sỹ

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được những bí mật giật gân từ bức tường La Mã cổ đại ở chân dãy núi Alps của Thụy Sĩ.

Những loài động vật tại Việt Nam có độc tố cực mạnh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng / 5 món dưỡng nhan bí truyền trong hậu cung xưa: Chị em chăm ăn để tăng collagen, da tươi trẻ

Bí mật 'giật gân' từ bức tường La Mã cổ đại ở Thụy Sỹ ảnh 1

Lều khai quật ở khu vực khai quật Cham-Äbnetwald. (Ảnh: ADA Zug, David Jecker)

Các nhà khảo cổ ở Thụy Sĩ đã phát hiện tàn tích của những bức tường La Mã 2.000 năm tuổi ở chân đồi dãy Alps. Những bức tường từng bảo vệ một khu phức hợp xây dựng La Mã đã được tìm thấy trong quá trình khai quật một hố sỏi ở Chăm, thuộc bang Zug, miền trung Thụy Sĩ.

Hoạt động của người La Mã ở Thụy Sỹ

Cho đến nay, các nhà khảo cổ học cũng đã khai quật được những mảnh vỡ từ bức tường thạch cao; Đinh sắt; mảnh vàng, có thể từ đồ trang sức; và các vật dụng như bát, cối xay để nghiền, đồ thủy tinh, đồ sành sứ và bình gốm amphorae.

Các phát hiện này là một hiện tượng khảo cổ học ở khu vực và có thể làm sáng tỏ hoạt động của người La Mã ở miền trung Thụy Sĩ, các quan chức của Văn phòng Bảo tồn Di tích và Khảo cổ học cho biết trong một tuyên bố.

Gishan Schaeren, người đứng đầu Cục Khảo cổ học Tiền sử và Tiền sử, cho biết: “Các tòa nhà La Mã có kích thước tương tự được khai quật lần cuối ở Cham-Heiligkreuz gần 100 năm trước. Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên khi những viên gạch trên cùng thậm chí còn có thể nhìn thấy được trên mặt đất."

 

Các bức tường trải rộng trên diện tích ít nhất là 500 m2. Nhưng không rõ người La Mã đã sử dụng địa điểm này như thế nào, bao gồm cả việc đó là "biệt thự có tầm nhìn hay tòa nhà đền thờ", Christa Ebnöther, giáo sư khảo cổ học về các tỉnh La Mã tại Đại học Bern, cho biết.

Bằng chứng về giới tinh hoa

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về giới tinh hoa tại địa điểm này, đồ đạc của họ bao gồm bộ đồ ăn La Mã nhập khẩu được gọi là terra sigillata – có nghĩa là “đất bị phong ấn” trong tiếng Latin – và các bình thủy tinh chi tiết.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu cho biết, bình amphorae thường chứa chất lỏng như rượu vang, dầu ô liu và nước mắm là bằng chứng cho thấy người La Mã trong khu vực đã giao dịch với những người ở Địa Trung Hải.

 

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một số đồng xu bằng đồng và đồng thau, trong đó có đồng denarius bạc do Julius Caesar đúc từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, mô tả một con voi đang giẫm đạp lên một sinh vật có thể là rắn hoặc rồng.

Việc phát hiện ra các bức tường La Mã không phải là phát hiện cổ đại đầu tiên trong khu vực. Các nhà khảo cổ trước đây đã tìm thấy tàn tích của một khu định cư ở giữa thời kỳ đồ đồng, các ngôi mộ từ cuối thời kỳ đồ đồng và một số đồng xu từ thời kỳ của người Celt, một dân tộc sau này đã cướp phá thành Rome.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm