Khám phá

Cá mập 'ăn chay' đầu tiên trên thế giới

Florence là “cô” cá mập đầu tiên trên thế giới thích ăn dưa chuột và cần tây hơn thịt và cá.

Ai bảo cá heo hiền lành dễ thương? Từng có một chủng cá heo đã gieo rắc kinh hoàng cho đại dương, đến cá mập trắng cũng phải khiếp sợ / Hốt hoảng khi chứng kiến cá sấu ngoạm đầu cá mập

Với sở thích này, Florence đã khiến cho tất cả các nhân viên chăm sóc tại Trung tâm Thủy sinh Quốc gia Birmingham (Anh) phải bất ngờ. Theo DailyMail, ngoài Florence, thế giới chưa phát hiện được trường hợp cá mập nào “ăn chay” tương tự.

Florence là con cá mập ăn chay đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.

Dài khoảng 1,8 mét, ban đầu Florence cũng ăn thịt như mọi cá mập khác, tuy nhiên sau cuộc phẫu thuật năm 2009 để gỡ bỏ một móc câu mắc kẹt trong hàm, “cô” cá này đã ngừng hoàn toàn việc ăn thịt.

Tuy nhiên, do cơ thể của Florence có thể bị thiếu chất vì chế độ ăn chay này, những người chăm sóc nó đã phải tìm nhiều cách để bổ sung protein cho Florence. Lấy thí dụ, họ đã từng phải giấu nhiều mẩu cá lẫn trong cần tây hay thậm chí là khoét rỗng ruột dưa chuột để nhét thịt và cá vào trong.

“Tất cả phải được giấu thật kín và khéo, vì nếu Florence nhận ra, nó sẽ ngó lơ thức ăn ngay lập tức và chờ đồ ăn chay bằng được mới thôi”, nhân viên Graham Burrows cho biết.

Móc câu mắc kẹt nhiều năm trong miệng Florence có thể là nguyên nhân khiến cô cá này tuyệt thực với thịt, cá.

Trên thực tế, miệng của Florence vẫn sở hữu hàm răng sắc như dao cạo đặc trưng của loài. Thế nhưng nó lại chỉ sử dụng công cụ đó để nhai súp lơ, cải bắp và các loài rau lấy trộm được từ bể kính của láng giềng rùa xanh Molokai.

Florence có dấu hiệu “tuyệt thực” ngay từ khi được đưa đến Trung tâm cùng 3 con cá mập nuôi khác, Graham nhớ lại. Việc scan siêu âm đã cho thấy một mũi câu kẹt sâu trong miệng của nó. Bác sĩ phẫu thuật thú y Nick Masters, người tiến hành phẫu thuật gỡ bỏ mũi câu cho Florence cho biết mũi câu này đã kẹt ở đây nhiều năm và chắc chắn, Florence đã phải nếm trải rất nhiều đau đớn, dẫn đến tâm lý “kỳ thị” thịt kỳ lạ nói trên.

 

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm