Khám phá

Cây gỗ quý hiếm 4300 tuổi cao 11 mét - kiệt tác thiên nhiên: Chủ nhân từ chối dù được trả 864 tỷ

Mặc dù được đại gia trả 864 tỷ đồng nhưng chủ nhân cây gỗ quý hiếm vẫn nhất quyết giữ lại. Cây có chiều cao 11 mét, đường kính 2,4 mét và được xem là báu vật vô giá.

Đây là ngôi chùa cổ đặt tượng Phật gỗ lớn bậc nhất Việt Nam, nổi tiếng linh thiêng 'cầu được ước thấy' / Cây gỗ quý hiếm 4300 tuổi cao 11 mét - kiệt tác thiên nhiên: Chủ nhân từ chối dù được trả 864 tỷ

Tại vùng núi Vân - Quý - Xuyên (Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên) của Trung Quốc có rất nhiều cây gỗ quý hiếm. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến cây nanmu vàng 4.300 năm tuổi, nặng 70 tấn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Cay-go-quy-hiem-4300-tuoi-cao-11-met-kiet-tac-thien-nhien-chu-nhan-tu-choi-du-duoc-tra-864-ty-7
Cay-go-quy-hiem-4300-tuoi-cao-11-met-kiet-tac-thien-nhien-chu-nhan-tu-choi-du-duoc-tra-864-ty-5
Cây gỗ quý hiếm 4300 tuổi cao 11 mét - kiệt tác thiên nhiên
Cay-go-quy-hiem-4300-tuoi-cao-11-met-kiet-tac-thien-nhien-chu-nhan-tu-choi-du-duoc-tra-864-ty-6

Theo ông Qu Yingjiang – chủ nhân cây nanmu lâu đời, ban đầu cây mọc ở vùng núi thuộc thị trấn Bình Nguyên, huyện Đức Giang, Quý Châu. Vào tháng 3/2013, cây bị sét đánh, gãy làm đôi. Phần còn lại của cây bùng lên ngọn lửa cháy suốt ba ngày ba đêm mới bị dập tắt.

Được biết, ông Qu đã 17 triệu Nhân dân tệ để mua cây nanmu quý hiếm. Tiếp đến, ông thuê người cắt tỉa. Còn một số cành và rễ của cây được làm thành đồ thủ công, phần thân còn lại nặng 16 tấn.

Đáng nói, để vận chuyển được cây ra khỏi vùng núi ở Đồng Nhân, ông Qu đã phải xây một con đường đặc biệt, tiêu tốn gần 3 triệu Nhân dân tệ. Ông chủ Qu cho biết, đây là cây nanmu vàng lớn nhất thế giới và đã 4.300 năm tuổi.

Kết luận trên được một tổ chức chuyên nghiệp ở Thượng Hải thực hiện bằng cách đo carbon-14. Giấy chứng nhận nhận cũng được treo bên cạnh cây lớn để làm vật chứng.

Khoảng một thời gian sau, nhiều ông chủ miền Nam nhìn thấy cây nanmu vàng 4.300 năm tuổi này trên Internet. Nhận thấy đây là loại cây quý hiếm nên có một vị đại giá đã ra giá 250 triệu Nhân dân tệ (864 tỷ đồng) để mua nhưng ông nhất quyết không bán.

 

Chia sẻ về lý do không bán cây nanmu dù được trả giá cao ngất ngưởng, ông Qu cho biết:“Đối với tôi đây là một kho báu vô giá. Vậy nên nếu để người khác sử dụng nó để làm đồ nội thất thì thật đáng tiếc. Trong tương lai, tôi sẽ xây dựng một bảo tàng nanmu như một nơi trưng bày để nhiều người có thể chiêm ngưỡng loài cây quý hiếm này”.

Bên cạnh đó, ông Qua đã nói về quá trình tiếp cận và mua được cây nanmu vàng quý hiếm:“Khi tôi đến Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, người hướng dẫn viên nói rằng những nanmu vàng này đến từ Quý Châu, vì vậy tôi bắt đầu quan tâm đến nanmu vàng. Sau quá trình xem xét, tôi quyết định bán 2 căn nhà để mua nó”.

Cay-go-quy-hiem-4300-tuoi-cao-11-met-kiet-tac-thien-nhien-chu-nhan-tu-choi-du-duoc-tra-864-ty-2

Hiện tại, cả gia đình ông Qu đều tập trung vào việc bảo trì nanmu vàng để tránh bị gió và mưa. Cây cần được đánh bóng và sơn lại sáu tháng một lần, chi phí từ 60.000 đến 70.000 Nhân dân tệ.

Việc đầu tiên mà ông chủ Qu làm mỗi sáng thức dậy là đi vòng quanh xem nó có bị hư hại gì không. Bước tiếp theo, ông nộp đơn xin Kỷ lục Guinness Thế giới vì cây nanmu vàng này thực sự là một kho báu vô giá. Tất cả các hoa văn nanmu vàng trên thế giới đều có thể được nhìn thấy trên đó, bao gồm hoa văn đuôi phượng, hoa văn nhỏ giọt, hoa văn đám mây, hoa văn da hổ, hoa văn mặt trời... nó thực sự là lớn một kiệt tác của thiên nhiên.

Cây nanmu vàng phát triển chậm, giống như những ẩn sĩ của thiên nhiên, chúng chọn cách sinh trưởng lặng lẽ ở vùng núi sâu và rừng già. Phải mất hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm, những sợi chỉ vàng bên trong mới dần hình thành. Đây không chỉ là gỗ mà còn là chứng tích của thời gian, một điều kỳ diệu không thể sao chép được.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm