Khám phá

Chân dung ông vua nổi tiếng đông con nhất lịch sử thế giới gần 1.000 đứa con

Không chỉ 'ghi danh lịch sử' bởi sự tàn bạo và độc ác của mình, vị vua thứ hai trong triều đại Alaouite của Vương quốc Maroc còn nổi tiếng khi có tới gần 1.000 đứa con.

Kinh hãi trước những con 'thủy quái' lừng danh thế giới - Kỳ 3 / Sự thật về hóa thạch loài khỉ cổ có thể là tổ tiên chung cuối cùng của con người

Sultan Moulay Ismail Ibn Sharif là vị vua thứ hai trong triều đại Alaouite của Vương quốc Maroc, trị vì từ năm 1672 đến năm 1727. Giống như hết thảy những người cai trị khác của Alaouite, Moulay Ismail tự nhận mình là hậu duệ của Muhammad – người sáng lập ra đạo Hồi.

Chân dung vua Sultan Moulay Ismail Ibn Sharif

Không thể phủ nhận Moulay Ismail là một trong những nhân vật vĩ đại nhất lịch sử Maroc khi đã vực dậy được Maroc khỏi sự suy yếu. Moulay Ismail kế thừa ngai vàng khi Maroc đang rơi vào hỗn loạn bởi những cuộc chiến tranh giữa các bộ lạc trong đất nước và những thay đổi do chuyển giao quyền lực trong của hoàng gia.

Tuy nhiên, đến cuối triều đại trị vì của mình, ông đã kiểm soát được đất nước và xây dựng được một đội quân hùng mạnh 150.000 người. Moulay Ismaïl đã duy trì và phát triển đội quân này bằng cách đưa phụ nữ vào 'hầu hạ' cho binh lính, đồng thời nuôi dạy con cái của họ để họ có thể 'toàn tâm toàn ý' phục vụ cho đất nước.

Sultan Moulay Ismail Ibn Sharif tin rằng mình là hậu duệ của Nhà tiên tri Mohammed và lấy đó làm cái cớ cho một số hành vi xấu.

Thế nhưng, Moulay Ismail lại được gọi là 'Kẻ khát máu' vì sự tàn nhẫn và độc ác khét tiếng lịch sử Maroc. Ông vua này đánh dấu sự khởi đầu trong khoảng thời gian trị vì của mình bằng việc trưng bày 400 cái đầu tại thành phố Fez. Trong 55 năm tiếp theo, người ta ước tính rằng ông ta đã tra tấn và giết chết hơn 30.000 người, chưa kể những người chết trong các trận chiến. Ngoài ra, Moulay Ismail lại được coi là kẻ theo chủ nghĩa sở hữu thái quá. Bất cứ ai trong số 4 người vợ và 500 thê thiếp của ông ta ngoại tình đều sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Hoặc là bị nhà vua siết cổ, hoặc là bị cắt ngực, thậm chí nhổ răng sống.

Lực lượng cận vệ đen của Ismail, gồm những nô lệ bị bắt ở vùng hạ Sahara, đóng vai trò là vệ sĩ riêng của quốc vương.

Không chỉ 'ghi danh lịch sử' bởi sự tàn bạo, Moulay Ismail còn nổi tiếng khi có tới gần 1.000 người con.

Theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, Moulay Ismail có 888 người con, con số lớn nhất trong lịch sử chưa ai có thể vượt qua được. Và tất nhiên, không có gì là lạ lùng khi có một trận chiến kế vị giữa các con trai của ông diễn ra sau khi ông qua đời.

Dựa trên các báo cáo của Dominique Busnot, một nhà ngoại giao Pháp thường xuyên đến Maroc, vị vua thứ hai của triều đại Alaouite này thực sự có thể đã có 1.171 người con vào năm 1704. Khi đó, ông 57 tuổi và đã trị vì 32 năm.

Moulay Ismail từng cầu hôn Công chúa Marie Anne de Bourbon của nước Pháp nhưng bị từ chối.

Nghi có sai lệch trong quá trình ghi chép lịch sử, một nhóm các nhà nhân chủng học đến từ Đại học Vienna, Áo, đã tiến hành một mô phỏng trên máy tính để xác định xem liệu con số lên tới hàng nghìn đó có tin cậy hay không. Theo đó, các mô phỏng cho thấy rằng với chỉ cần với số lượng hậu cung từ 65 đến 110 người, nếu Moulay Ismaïl quan hệ mỗi ngày một lần trong vòng 32 năm, con số hàng nghìn là hoàn toàn có thể. Trong khi đó, trên thực tế, Moulay Ismail có tới 4 người vợ và 500 thê thiếp.

Elisabeth Oberzaucher, tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết: 'Nếu chúng tôi thận trọng hết mức có thể với các tính toán của mình thì Moulay vẫn có thể đạt được kết quả này'.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC