Khám phá

Kinh ngạc trước chức năng tàng hình của một số loài dơi

Một số loài dơi có thể tiến hóa thành loài có chức năng tương tự như “máy bay tàng hình,” có thể thay đổi sóng siêu âm phát ra.

Khám phá ra hố đen gần Trái Đất nhất, nằm ở hệ sao mà ta có thể thấy bằng mắt thường / Chó hoảng hốt vì đụng phải 'quái vật' có vẻ ngoài lầm lì, chậm chạp

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, một số loài dơi có thể tiến hóa thành những loài có chức năng tương tự như “máy bay tàng hình,” có thể thay đổi sóng siêu âm mà chúng phát ra, khiến cho loài bướm đêm rất khó quan sát được sự tồn tại của chúng.

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo đăng trên tạp chí Sinh vật học đương đại số ra mới nhất, các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol (Anh) cho biết, trong sự tiến hóa với thời gian dài giữa dơi và bướm đêm, một số con bướm đêm có thể cảm nhận được sóng siêu âm do những con dơi phát ra để tránh bị dơi bắt mồi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện loài dơi tai rộng châu Âu vẫn có thể bắt được những con bướm đêm này.

Sau khi phân tích sóng siêu âm do loài dơi tai rộng châu Âu phát ra, các nhà khoa học đã phát hiện, khi bắt loài bướm đêm, dơi tai rộng châu Âu đã giảm thiểu sự rung động sóng siêu âm phát ra. So với sóng siêu âm của các loài dơi khác, mức độ “tĩnh lặng” sóng siêu âm của dơi tai rộng châu Âu nâng cao gấp hàng trăm lần.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn lắp đặt thiết bị quan sát nhỏ trong tai của bướm đêm để ghi lại sự biến đổi tín hiệu của thần kinh tai khi chúng nghe được những sóng siêu âm khác nhau.

Kết quả cũng cho thấy, các loài dơi khác đều bay cách chúng khoảng 30m mới bị phát hiện, trong đó loài bướm tai rộng châu Âu có thể tiến sát chúng với khoảng cách 3,5m mà vẫn chưa bị phát hiện.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC