Khám phá

Chén Thánh đang ở đâu? Những điều bí ẩn chưa biết về vật thiêng qua nhiều thế kỷ

Chén Thánh đã trở thành một phần quan trọng của thần thoại và tín ngưỡng người dân châu Âu, nhưng liệu nó có thật sự tồn tại và đang ở đâu?

Bộ ảnh cũ cho thấy cuộc sống của người xưa 200 năm trước, có điều vô cùng kỳ quặc cũng có điều đáng suy ngẫm / Lần đầu đi tàu hỏa, Từ Hi Thái hậu ra 3 quy định oái oăm khiến ai cũng 'khóc không ra nước mắt'

Chén Thánh là gì?

Chén Thánh (Holy Grail) là một dụng cụ chứa đựng mang hình dáng của con thuyền và có khi vòm cung theo dạng bầu trời. Theo truyền thuyết, Chén Thánh là chiếc cốc mà Chúa Kitô đã uống trong Bữa tiệc biệt ly và được Joseph xứ Arimathea sử dụng để lấy máu của Chúa Kitô trong khi bị đóng đinh.

chen-thanh-1694774896.jpg
Chén Thánh là chiếc chén mà Chúa Giêsu và các môn đệ được cho là đã uống trong Bữa tiệc biệt ly. Ảnh: livescience

Hầu hết mọi người đều tin rằng Chén Thánh là một vật thần thoại; những người khác tin rằng đó hoàn toàn không phải là một chiếc cốc mà trên thực tế, là một tài liệu viết tay. Trong số những người tin rằng Chén Thánh là một chiếc cốc thật, có nhiều giả thuyết khác nhau về việc Chến Thánh đang ở đâu và liệu Chén Thánh đã được tìm thấy hay chưa.

Theo tờ livescience, phải đến thời Trung cổ người ta mới quan tâm nhiều Chén Thánh. Những sử gia kể câu chuyện về Vua Arthur cũng từng mô tả việc tìm kiếm Chén Thánh là một nhiệm vụ mà Vua Arthur và các hiệp sĩ của ông đảm nhận. Tuy nhiên tới nay, vẫn không ai biết Chén Thánh đang ở đâu.

Đối với những người tin rằng Chén Thánh là chiếc cốc mà Chúa Giêsu đã uống, có nhiều giả thuyết khác nhau về vị trí của chúng - và liệu nó có được tìm thấy hay không.

Trong văn học Arthurian, Chén Thánh là một báu vật thiết yếu trong truyền thuyết về thời đại vua Arthur. Ở thời vua Arthur, Chén Thánhđược mô tả như một chiếc cốc, đĩa hoặc hòn đá có sức mạnh kỳ diệu mang lại hạnh phúc, tuổi trẻ vĩnh cửu hoặc nguồn dinh dưỡng dồi dào vô tận - và thường được Vua Đánh Cá trông coi.

Chén Thánh ở đâu?

Glastonbury, Anh

Chén Thánh được cho là nằm ở nhiều nơi khác nhau, mặc dù chúng chưa bao giờ được tìm thấy.Một số người tin rằng nó nằm ở thị trấn Glastonbury ở Somerset, Anh quốc. Theo tờ The Sun, các Hiệp sĩ dòng Đền đã phát hiện ra Chén Thánh tại Đền thờ ở Jerusalem và mang chúng giấu đi.

 

Giả thuyết phổ biến nhất về vị trí của Chén Thánh liên quan đến chủ sở hữu ban đầu của nó, Joseph xứ Arimathea - người có thể là chú của Chúa Giêsu.

Theo một số nguồn tin, Joseph đã mang theo Chén Thánh khi đến Glastonbury, Anh, sau vụ đóng đinh. Glastonbury là một vùng đất cao, nơi Tu viện Glastonbury được xây dựng và Joseph được cho là đã chôn Chén Thánh ngay bên dưới tu viện nay.

chen-thanh-2-1694774881.jpg
Bản vẽ lịch sử về tàn tích của Tu viện Glastonbury. Ảnh: learnreligions

Một số người cho rằng, sau khi chôn Chén Thánh xuống bên dưới tu viện đã xuất hiện một cái giếng, còn được gọi là giếng Chalice. Người ta tin rằng ai uống nước giếng này sẽ có được tuổi trẻ vĩnh cửu.

Nhiều năm sau, một trong những nhiệm vụ của Vua Arthur và các Hiệp sĩ Bàn tròn là tìm kiếm Chén Thánh. Glastonbury, theo truyền thuyết, là địa điểm của Avalon—còn được gọi là Camelot. Một số người nói rằng cả Vua Arthur và Nữ hoàng Guinevere đều được chôn cất tại Tu viện, nhưng vì Tu viện phần lớn đã bị phá hủy trong những năm 1500 nên không còn bằng chứng nào về việc họ được chôn cất.

Leon, Tây Ban Nha

Các nhà khảo cổ học Margarita Torres và José Ortega del Rio tuyên bố đã tìm thấy Chén Thánh tại Vương cung thánh đường San Isidoro ở León, Tây Ban Nha. Theo cuốn sách của họ - The Kings of the Grail xuất bản vào tháng 3/2014, Chén Thánh đã đến Cairo và sau đó đến Tây Ban Nha vào khoảng năm 1100. Nó được một người cai trị Andalucia trao cho Vua Ferdinand I của Leon; sau đó nhà vua truyền nó cho con gái mình, Urraca của Zamora.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng trên thực tế, chiếc cốc này được làm vào khoảng thời gian của Chúa Kitô. Tuy nhiên, có khoảng 200 chiếc cốc và chén tương tự với Chén Thánh.

Montserrat, Barcelona, Tây Ban Nha

Trong khi đó, có một số địa điểm ở Tây Ban Nha được cho là có chứa vật phẩm thần thoại - bao gồm Tu viện Montserrat ở phía bắc Barcelona.

Theo một số nguồn tin, địa điểm này được phát hiện bởi một tên Đức Quốc xã tên là Rahn, người đã nghiên cứu các truyền thuyết về vua Arthur để tìm manh mối. Chính Rahn là người đã dụ Heinrich Himmler đến thăm Tu viện Montserrat vào năm 1940. Himmler, tin chắc rằng Chén Thánh sẽ mang lại cho mình những quyền lực to lớn và hắn đã xây dựng một lâu đài ở Đức để chứa chén thánh. Trong tầng hầm của lâu đài có một nơi đặt Chén Thánh.

chen-thanh-1-1694774953.jpg
Chén Thánh là chủ đề của những bộ phim bom tấn như Indiana Jones và The Last Crusade. Ảnh: Thesun.
Valencia, Tây Ban Nha

Một số ý kiến khác lại cho rằng Chén Thánh là chiếc cốc được lưu giữ tại La Capilla del Santo Cáliz (Nhà nguyện Chén thánh) trong Nhà thờ Valencia ở Tây Ban Nha.

Chiếc cốc này khá phức tạp, có tay cầm bằng vàng và phần đế được khảm ngọc trai, ngọc lục bảo và hồng ngọc — nhưng những đồ trang trí này không phải là nguyên bản. Theo các thuyết âm mưu, Chén Thánh ban đầu đã được Thánh Peter (Giáo hoàng đầu tiên) đưa đến Rome; nó đã bị đánh cắp và sau đó được trả lại trong thế kỷ 20.

 

Hiệp sĩ dòng Đền

Hiệp sĩ dòng Đền là một đội quân của những người lính Cơ đốc giáo đã chiến đấu trong các cuộc Thập tự chinh. Theo một số nguồn tin, các Hiệp sĩ dòng Đền đã phát hiện ra Chén Thánh tại Đền thờ ở Jerusalem, mang nó đi và giấu đi. Nếu điều này là đúng thì vị trí của nó vẫn chưa được biết. Câu chuyện về các Hiệp sĩ dòng Đền là một phần nền tảng của cuốn sách Mật mã DaVinci của Dan Brown.

Tóm lại, tời thời điểm hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy Chén Thánh tồn tại, mặc dù nhiều người vẫn đang tìm kiếm Chén Thánh.

Chén Thánh xuất hiện trong những bộ phim nào?

Theo Thesun, tất cả các cách giải thích về vật thể thần thoại trên đều đã được đưa vào các bộ phim lớn trong suốt nhiều năm. Chúng bao gồm những bộ phim phiêu lưu hành động, phim truyền hình và thậm chí cả những bộ phim hài vui nhộn.

Một số bộ phim đáng nhớ nhất có Chén Thánh bao gồm: Monty Python và Chén Thánh (1975), Excalibur (1981), Mật mã Da Vinci (2006), Indiana Jones và Cuộc Thập Tự Chinh Cuối Cùng (1989), Lancelot của Hồ (1974), Vua Đánh Cá (1981),....

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm