Khám phá

CLIP: Trải nghiệm ảo ảnh thị giác mạnh nhất thế giới

Hiện có vô số ảo ảnh thị giác khiến các vật thể dường như xoay tròn, thay đổi màu sắc và dịch chuyển theo cách của riêng chúng, nhưng dưới đây có thể là ảo ảnh thị giác mạnh mẽ nhất, với các tác động đủ khiến nhiều người không dám xem trọn vẹn nó từ đầu đến cuối.

Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác / Các ảo ảnh thị giác 'nguy hiểm' hơn cả 'chiếc váy xanh đen - vàng trắng'

- Video: Trải nghiệm ảo ảnh thị giác mạnh nhất thế giới.


Đoạn video đã tạo ra cái gọi là "dư chấn chuyển động" (MAE), một hiện tượng thường được nhắc đến với tên gọi "ảo giác thác nước" sau khi được phát hiện tại một thác nước ở Foyers, Scotland năm 1834.

Ảo giác MAE khiến các tế bào trong bộ não nhạy cảm với một hướng chuyển động nhất định tới khi trở nên mệt mỏi, rồi kích hoạt các tế bào não đó phản ứng với hướng ngược lại. Điều này khiến các vật thể đứng yên dường như chuyển động.

Ảnh cắt từ clip

Bản thân dạng ảo ảnh thị giác trên không phải là mới. Nó được đề cập tới lần đầu tiên trong các văn tự Hy Lạp cổ, mặc dù giới nghiên cứu vẫn đang tranh cãi về nguồn gốc của nó.

Nhiều học giả nhất trí rằng, nhà khoa học kiêm triết gia Hy Lạp Aristotle là người đầu tiên nhắc tới ảo ảnh thị giác MAE trong tác phẩm Parva Naturalia của mình. Tuy nhiên, số khác lại quả quyết, triết gia La Mã Lucretius mới là người nhắc tới nó đầu tiên trong bài thơ De Rerum Natura của ông.

Bản mô tả rõ ràng nhất về hiệu ứng "dư chấn chuyển động" do Jan Evangelista Purkyně ghi lại vào năm 1820, sau khi quan sát được ảo giác này trong lúc xem kỵ binh diễu hành. Robert Addams sau đó cũng quan sát được hiệu ứng tương tự vào năm 1834 khi xem một thác nước ở Foyers, Scotland.

Theo các chuyên gia, ảo giác MAE có thể được lí giải bằng sự thay đổi trong các tế bào thần kinh thị giác, hồi đáp theo những cách nhất định đối với các phần dịch chuyển bên trong một hình ảnh.

Trong bộ não, có nhiều tế bào được điều chỉnh để phản ứng với các đặc điểm và hướng nhất định của một hình ảnh hoặc kích thích. Chẳng hạn như, trong bộ não có nhiều tế bào nhạy cảm với chuyển động theo chiều kim đồng hồ, nhưng cũng có các tế bào nhạy cảm với chuyển động theo hướng ngược lại (ngược chiều kim đồng hồ).

 

Khi không có chuyển động nào bên trong một hình ảnh, các tế bào này gần như tạo ra cùng một phản ứng.

Tuy nhiên, trong trường hợp của một ảo ảnh MAE đơn giản, chẳng hạn như các vòng tròn xoay theo chiều kim đồng hồ, các tế bào nhạy cảm với hướng chuyển động đó sử dụng năng lượng và trở nên kiệt sức.

Khi việc xoay tròn ngừng lại, các tế bào nhạy cảm với chuyển động theo hướng ngược chiều kim đồng hồ sẽ đảm nhiệm và tích cực hoạt động, trong một nỗ lực nhằm khôi phục sự cân bằng. Điều đó khiến cho các đối tượng đứng yên trông giống như đang chuyển động ở hướng ngược lại, ngược chiều kim đồng hồ trong một thời gian ngắn.

Trong trường hợp của đoạn video được trang Science Forum đăng tải trên, việc tập trung vào các chữ cái khiến các tế bào điều chỉnh phù hợp với chuyển động. Vô số các chuyển động trong video khiến các tế bào kiệt sức ở những tốc độ khác nhau và độ dài của đoạn video kết hợp tạo ra ảo giác khiến các vật thể dường như dịch chuyển theo vô số hướng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC