Khám phá

Cổ vật chất chồng trong lăng nhưng kẻ trộm không dám lấy cái nào: Sau khi vào cuộc, các chuyên gia mới bất ngờ nhận ra sự thật!

Các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi mở ngôi mộ cổ phát hiện ra hàng chục bảo vật vẫn còn nguyên vẹn dù kẻ trộm mộ đã đột nhập nhiều lần.

Tìm thấy 2 chiếc đĩa sứ trong mộ cổ, chuyên gia giận dữ đập vỡ ngay trước mặt mọi người: Tất cả vì dòng chữ bên dưới! / Đào được mộ cổ, ông lão bí mật mang gạch về nhà, nào ngờ vài năm sau gặp 'tai ương lớn'

Khi ngôi mộ được tìm thấy, nó đã bị hư hại nghiêm trọng. (Ảnh: Kknews)

Khi ngôi mộ được tìm thấy, nó đã bị hư hại nghiêm trọng. (Ảnh: Kknews)

Ngôi mộ cổ được tìm thấy vào năm 1979 tại thành phố Thái Nguyên, Sơn Tây, Trung Quốc. Tuy nhiên, nó đã bị hư hại nghiêm trọng do trước đó bị kẻ trộm mộ đột nhập và phá hoại. Các nhà khảo cổ đã lập tức bắt tay vào khai quật ngôi mộ nhằm giảm thiểu tổn thất và bảo vệ nó.

Cổ vật chất chồng trong lăng nhưng kẻ trộm không dám lấy cái nào: Sau khi vào cuộc, các chuyên gia mới bất ngờ nhận ra sự thật! - Ảnh 1.

Dù ngôi mộ đã bị trộm nhưng các bảo vật bên trong vẫn còn nguyên vẹn. (Ảnh: Kknews)

Ban đầu, các chuyên gia căn cứ vào địa điểm và thời gian, họ cho rằng đây là lăng mộ của Tể tướng Hộc Luật Quang thời nhà Bắc Tề. Nhưng sau đó họ đã tìm thấy văn bia của chủ nhân ngôi mộ đằng sau quan tài, danh tính của người này khác hoàn toàn so với suy nghĩ của chuyên gia. Không ngờ rằng, chủ nhân của lăng mộ lại là Lâu Duệ, thừa tướng của triều đại Bắc Tề, cũng là cháu của hoàng hậu Lâu Chiêu Quân.

Cổ vật chất chồng trong lăng nhưng kẻ trộm không dám lấy cái nào: Sau khi vào cuộc, các chuyên gia mới bất ngờ nhận ra sự thật! - Ảnh 2.

Từ văn bia trong lăng mộ, các chuyên gia đã xác nhận là mộ của thừa tướng Bắc Tề - Lâu Duệ. (Ảnh: Kknews)

 

Ngôi mộ có diện tích khoảng 400m2 nhưng do đã bị trộm đột nhập nên các chuyên gia không hi vọng tìm được cổ vật. Nhưng bất ngờ, họ đã tìm thấy 780 di vật văn hóa bao gồm tượng gốm, sứ, tranh điêu khắc trên đá…

Cổ vật chất chồng trong lăng nhưng kẻ trộm không dám lấy cái nào: Sau khi vào cuộc, các chuyên gia mới bất ngờ nhận ra sự thật! - Ảnh 3.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 780 di vật văn hóa bên trong lăng mộ. (Ảnh: Kknews)

Vì sao kẻ trộm mộ không lấy đi đồ tùy táng? Phải chăng chúng chỉ muốn mở lăng và không có hứng thú gì với những cổ vật giá trị? Sự việc kỳ lạ này khiến cho các nhà khảo cổ cảm thấy vô cùng băn khoăn.

Cổ vật chất chồng trong lăng nhưng kẻ trộm không dám lấy cái nào: Sau khi vào cuộc, các chuyên gia mới bất ngờ nhận ra sự thật! - Ảnh 4.

Ngoài ra họ còn tìm thấy nhiều bức tranh tường được vẽ trong lăng mộ. (Ảnh: Kknews)

Câu trả lời tất nhiên là những tay trộm mộ rất muốn lấy những món đồ đó. Nhưng vì trong lăng mộ được rải rất nhiều thủy ngân trên mặt đất, trên đồ vật và cả quan tài nên chúng không thể đụng vào nếu không muốn bị trúng độc mà chết. Chính vì thế mà những món đồ cổ trong ngôi mộ vẫn được bảo quản rất tốt.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm