Khám phá

Con người có thể bơi như cá

Từ xa xưa con người đã có những ước mơ chinh phục tự nhiên, điều này được thể hiện qua những câu chuyện thần thoại nổi tiếng, và dần dần những ước mơ ấy đã được thực hiện. Con người đã thành công từ việc bay lên trên bầu trời, đặt chân lên Mặt trăng, khám phá sao Hỏa. Và sắp tới đây có thể vẫy vùng giữa đại dương bao la mà không cần bình dưỡng khí.

Những nghi thức hôn lễ độc đáo trên thế giới / Tiết lộ về cuộc đời của “cha đẻ” hình tượng gấu Pooh

Tờ Sputnik News cho biết, các nhà khoa học Nga đã thử nghiệm thành công công nghệ thở lỏng trên chó. Trong thí nghiệm khoa học này, một con chó dachshund bị nhúng ngập mặt vào một chiếc bình chứa đầy chất lỏng bão hòa oxy. Chỉ 2 phút sau, con chó đã có thể thích nghi với môi trường mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Chất lỏng đi vào phổi và con vật bắt đầu thở bằng chất lỏng", một nhà nghiên cứu cho biết. Điều này cho thấy con người và các sinh vật thở bằng không khí khác nếu sử dụng công nghệ thở lỏng sẽ sống sót mà không lo bị chết đuối khi ở dưới nước.

Phương pháp thở bằng chất lỏng là một dạng hô hấp trong đó tổ chức sinh vật thở qua chất lỏng giàu oxy thay vì không khí như thông thường, do Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Moscow phát triển có thể được sử dụng để giải cứu thủy thủ đoàn của tàu ngầm chìm.

Theo các nhà khoa học, nếu tàu ngầm gặp nạn, thủy thủ đoàn dù có cố thoát ra được khỏi con tàu nhưng việc nổi lên nhanh từ độ sâu 100 m là hoàn toàn không thể thực hiện được do việc giải phóng bọt khí nitơ làm tắc nghẽn mạch máu trong tủy sống và não, và hậu quả của nó là có thể gây chết người. Các thủy thủ trong tàu ngầm bị nạn sẽ không có cơ hội đoàn tụ với gia đình.

Ảnh minh họa

Phương pháp thở lỏng sẽ giúp tránh được nguy cơ nêu trên. Thủy thủ tàu ngầm sẽ được trang bị một thiết bị đặc biệt giúp bơm đầy vào phổi họ chất lỏng giàu oxy nhưng không chứa nitơ. Nhờ đó, phổi người sẽ không bị nén chặt bởi áp suất bên ngoài tăng thêm 1 atmosphere mỗi khi bơi lên thêm 10m. Áp suất cơ thể sẽ cân bằng với áp suất bên ngoài, cho phép người sử dụng thiết bị nổi lên an toàn mà không cần trải qua quá trình khử áp kéo dài.

 

Ngoài ra, phương pháp thở lỏng cũng có thể áp dụng để bảo vệ phi công chiến đấu và phi hành gia khỏi sức nặng khổng lồ mà họ phải chịu trong lúc cất cánh và diễn tập ở tốc độ cao: Các nhà nghiên cứu có thể tạo ra một bộ đồ giúp phân bố đều sức nặng trên cơ thể phi công bằng công nghệ thở lỏng này.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên con người thành công với những ước mơ “có thể bơi dưới nước như cá” của mình. Trước đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Nam Đan Mạch đã phát triển thành công một vật liệu có khả năng hấp thụ oxy và cho phép con người thở được dưới nước. Vật liệu này được gọi là “Tinh thể Aquaman” - nhân vật truyện tranh Aquaman nổi tiếng với khả năng thở được dưới nước của Mỹ - có cấu trúc nhất quán với thành phần chính là kim loại coban, cho phép hấp thụ và lưu trữ oxy. Cơ chế hấp thụ oxy từ coban cũng giống như nhiều loài động vật sử dụng kim loại để hấp thụ oxy, chẳng hạn như con người và nhiều loài động vật khác sử dụng sắt trong máu, trong khi cua, nhện... sử dụng đồng.

Giáo sư Christine McKenzie thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết vật liệu mới này không chỉ cho phép con người có thể dễ dàng thở được dưới nước mà không cần đến bình dưỡng khí; hơn nữa nó có thể còn rất có giá trị cho những người mắc bệnh phổi phải đeo bình dưỡng khí.

“Một ngày nào đó những người thợ lặn có thể bỏ lại bình dưỡng khí trên bờ và thay vào đó sử dụng tinh thể này như một “bộ lọc” để hấp thụ oxy trong không khí hoặc từ nước. Chỉ cần mang vài hạt tinh thể nhỏ, các thợ lặn có thể hấp thụ đủ oxy để sử dụng trực tiếp từ nước” - giáo sư McKenzie cho biết.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm