Khám phá

Con suối ngắt quãng, một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới

Một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới này chỉ diễn ra liên tục từ cuối mùa hè đến mùa thu, khi mực nước ngầm thấp hơn.

Bãi biển thủy tinh độc đáo được ‘mẹ thiên nhiên’ tạo ra từ bãi rác / Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và cuộc sống ở đầm Cầu Hai

Ngay phía đông của thị trấn Afton, dưới chân một ngọn núi đá ở Wyoming, là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới - một con suối nhịp nhàng ngắt quãng và bắt đầu chảy quanh mỗi 15 phút.

Chỉ có một số suối có nhịp điệu tồn tại trên thế giới và suối ngắt quãng ở hẻm núi Swift Creek của Wyoming là suối lớn nhất trong số đó.

Đúng như tên gọi của nó, con suối đặc biệt này chảy không liên tục. Bạn sẽ thấy một lượng lớn nước chảy ra từ một cái lỗ trên núi và sau đó chảy xuống suối trong khoảng 15 phút, và sau đó cạn kiệt trong 15 phút nữa trước khi chu kỳ bắt đầu lại.

Không hoàn toàn hiểu được lý do của dòng chảy không liên tục này, nhưng các nhà khoa học có một lý thuyết khá đúng đắn.

Con suối ngắt quãng này được xem là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới.

Người ta tin rằng, nhịp điệu của lò xo phụ thuộc vào hiệu ứng siphon để chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định. Về cơ bản, nước chạy liên tục vào một hang ngầm nhưng phải đi qua một ống hẹp có điểm cao nằm trên lối ra trên bề mặt của lò xo. Khi mực nước đạt đến điểm cao đó, nó sẽ tạo ra hiệu ứng xi phông, hút nước ra khỏi hang và cho phép dòng chảy của lò xo.

Tuy nhiên, mực nước cuối cùng giảm xuống đến mức không khí tràn vào ống thoát, cắt đứt dòng chảy cho đến khi mực nước trong hang lại dâng lên.

Giáo sư Kip Solomon, nhà thủy văn học tại Đại học Utah, cho biết: “Chúng tôi không thể nghĩ ra một lời giải thích nào khác vào lúc này.

Hàm lượng khí trong nước suối hiện đã được kiểm tra tại Đại học Utah. Dữ liệu cho thấy nước đã tiếp xúc với không khí dưới lòng đất; ủng hộ mạnh mẽ lý thuyết siphon”.

Suối Afton được phát hiện ngẫu nhiên bởi một người khai thác gỗ, người tình cờ gặp dòng nước kỳ lạ khi đang làm việc trong khu vực. Anh ta đi lấy nước ngọt và nhận thấy rằng con suối tương đối lớn đột nhiên ngừng chảy chỉ để bắt đầu trở lại vài phút sau đó.

 

Nhịp điệu mùa xuân của Wyoming chỉ diễn ra liên tục từ cuối mùa hè đến mùa thu, khi mực nước ngầm thấp hơn, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn có kế hoạch đưa nó vào danh sách các kỳ quan thiên nhiên không thể bỏ qua của mình.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm