Khám phá

Đang dắt chó đi dạo, cặp vợ chồng vô tình nhặt được kho báu 'khủng', trị giá hơn 200 tỷ VND

Kho báu mà đôi vợ chồng tìm thấy được định giá lên tới hơn 10 triệu USD (hơn 200 tỷ VND).

Bảo vật 'ngủ quên' trong Tử Cấm Thành: 'Ông trùm' ra giá bằng 10 chiếc Mercedes nhưng vẫn bị từ chối / Mang bức tranh 1.400 tuổi đi kiểm định bảo vật bị chê là hàng giả, phu nhân phá lên cười: 'Có biết tranh từ đâu ra không?'

Cách đây 8 năm, một kho báu quý hiếm thuộc thời kỳ Cơn sốt vàng California đã được một cặp vợ chồng người Mỹ tìm thấy. Theo định giá của đơn vị giao dịch tiền tệ Kagin tại California, kho báu trị giá tới hơn 10 triệu USD (hơn 200 tỷ VND).

Trong lúc dắt chó đi dạo, cặp vợ chồng vô tình trong thấy một lon kim loại đã bị gỉ sét nhô lên khỏi mặt đất. Họ kéo nó lên và tìm thấy rất nhiều đồng tiền vàng bên trong, sau đó, hai người đã tiếp tục đào bới thêm thì tìm thấy thêm 7 chiếc lon khác.

Đang dắt chó đi dạo, cặp vợ chồng vô tình nhặt được kho báu khủng, trị giá hơn 200 tỷ VND - Ảnh 1.

Kho báu gồm hơn 1.400 đồng tiền vàng với giá trị lên tới hơn 200 tỷ VND. (Ảnh: NBC News)

David McCarthy – Một chuyên gia tiền xu của công ty tiền tệ Kagin cho biết, kho báu gồm hơn 1.400 đồng tiền vàng có niên đại từ năm 1847 cho đến năm 1894. Khi được tìm thấy, số tiền vàng này được đặt trong những lon kim loại này vẫn còn rất mới. Các chuyên gia đã đặt tên cho kho báu là Saddle Ridge Hoard.

Chúng cũng không được chôn cùng một chỗ mà nằm rải rác tại khu vực mà đôi vợ chồng phát hiện ra kho báu. Điều này cho thấy rằng chủ của kho báu đã chôn chúng trong nhiều lần khác nhau. Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa xác định được ai đã giấu số tiền vàng này nên kho báu đã được công nhận là tài sản của cặp vợ chồng.

Ông David cũng chia sẻ thêm: "Chúng tôi đã từng thu thập được hàng nghìn đồng tiền vàng từ những vụ đắm tàu trong quá khứ nhưng một kho báu với số lượng lớn bị chôn vùi dưới đất như thế này thì chưa từng thấy bao giờ. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy loại tiền xu có mệnh giá 20 USD như thế này ở Bắc Mỹ".

Đang dắt chó đi dạo, cặp vợ chồng vô tình nhặt được kho báu khủng, trị giá hơn 200 tỷ VND - Ảnh 2.

Phần lớn số tiền vàng được bán trên Amazon và phần còn lại được trưng bày tại Hiệp hội Hóa tệ học Mỹ. (Ảnh: NBC News)

Hai vợ chồng đã mang chúng tới công ty Kagin để nhờ thẩm định. Sau khi kiểm tra kỹ càng, công ty của David đã phân loại số tiền vàng và thống kê số lượng của chúng. Cụ thể, kho báu này bao gồm gần 1.400 đồng tiền vàng mệnh giá 20 USD, 50 đồng tiền vàng với mệnh giá 10 USD và 4 đồng mệnh giá 5 USD. Trong đó có một đồng tiền đặc biệt là 1866-S No Motto Double Eagle, được xác định có giá trị lên tới 1 triệu USD.

 

Phía công ty Kagin cho biết họ sẽ thay mặt cặp vợ chồng bán phần lớn số tiền vàng trên Amazon. Đồng thời, họ sẽ chuyển một phần của kho báu tới Hiệp hội Hóa tệ học Mỹ để trưng bày. Tuy nhiên công ty Kagin đã từ chối cung cấp danh tính của cặp vợ chồng theo yêu cầu của họ vì lo sợ những kẻ săn kho báu sẽ tìm tới cướp tài sản.

Cơn sốt vàng California bắt đầu kể từ tháng 1 năm 1848 sau khi James W. Marshall phát hiện vàng ở Sutter's Mill, Coloma, California. Sau đó, nhiều người từ Oregon, Sandwich Islands (Hawaii), và Mỹ Latin đổ xô tới California. Càng ngày càng có nhiều người kéo tới California từ khắp nơi trên nước Mỹ và thế giới. Đến năm 1855, ít nhất 300.000 người đã tới đây để thử kiếm vận may.

Cơn sốt vàng nhanh chóng được cả thế giới biết tới với tên gọi khác là "Giấc mơ California". Theo nhà sử học H. W. Brands, trong những năm sau Cơn sốt vàng, Giấc mơ California còn lan rộng trên toàn quốc.

Đang dắt chó đi dạo, cặp vợ chồng vô tình nhặt được kho báu khủng, trị giá hơn 200 tỷ VND - Ảnh 4.

Kho báu được tìm thấy chứa đầy những đồng tiền vàng thuộc thời kỳ Cơn sốt vàng California. (Ảnh: NBC News)

Trong lịch sử văn học, cơn sốt vàng được phản ảnh qua các tác phẩm của Mark Twain như The Celebrated Jumping Frog of Calaveras County, Bret Harte với A Millionaire of Rough-and-Ready và Joaquin Miller với Life Amongst the Modocs và một số tác phẩm khác.

 

Trong số những di sản hiện đại của Cơn sốt vàng California còn lại hiện nay là khẩu hiệu của bang California, "Eureka" ("tôi đã tìm ra nó"), những hình ảnh về cơn sốt vàng trên con dấu của bang California và tên gọi khác của bang này là "The Golden State", cũng như tên của một số địa danh tại đây.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm