Khám phá

Đang vui vì khai quật được cặp đĩa trong mộ cổ, chuyên gia lập tức 'sôi máu' khi đọc dòng chữ dưới đáy, thẳng tay ném vỡ đĩa đi!

Gương mặt của chuyên gia đột nhiên biến sắc, ông tức giận ném mạnh chiếc đĩa xuống đất và thốt lên: "Chúng ta đến muộn rồi!".

Tưởng bở tìm thấy lăng mộ của vị quân sư ngang tài Gia Cát Lượng, kẻ đạo mộ dồn tâm 20 năm để cướp: Niềm vui ngắn chẳng tày gang! / Lăng mộ 'trọng nữ khinh nam' vợ được chôn cùng vàng bạc, chồng lại chẳng có gì: Kết quả khám nghiệm tử thi hé lộ lý do!

Tình Giang Tây thuộc vùng đồng bằng nằm ở hạ lưu sông Dương Tử (Trung Quốc). Nhờ tích tụ phù sa từ con sông dài nhất châu Á nên vùng đất này được coi là "ngư mễ chi hương" - vùng đất trù phú, vừa phát triển nông nghiệp, vừa phát triển ngư nghiệp và giữ được sự phồn vinh, đông đúc suốt nhiều triều đại lịch sử. Cũng vì vậy mà các nhà khảo cổ đã nhiều lần tìm thấy dấu tích của những triều đại huy hoàng tại vùng Giang Tây.

Năm 2014, Cục di tích văn hóa tỉnh Giang Tây nhận được tin báo một ngôi mộ cổ đã được phát hiện trên công trường xây dựng tại làng Lương Công, thuộc thành phố Thụy Xương.

Đang vui vì khai quật được cặp đĩa trong mộ cổ, chuyên gia lập tức sôi máu khi đọc dòng chữ dưới đáy, thẳng tay ném vỡ đĩa đi! - Ảnh 1.

Đội khảo cổ đã phải vô cùng vất vả mới tìm được đường vào mà không làm ảnh hưởng tới kết cấu lăng. Ảnh minh họa: Sohu

Đội khảo cổ tức tốc tìm tới hiện trường và tiến hành kiểm tra ngôi mộ. Lúc này, đỉnh mộ đang cách mặt đất khoảng 2m, tình trạng bên trong khá nguy cấp khi nước và bùn đất đã đọng bên trong lâu ngày. Các chuyên gia lập tức tiến hành khai quật cứu hộ cho lăng mộ liên tục trong đêm. Tới tờ mờ sáng, hình dáng lăng mộ mới dần lộ ra rõ ràng.

Đây là một ngôi mộ thời Ngụy-Tấn-Nam-Bắc triều, niên đại khoảng 1.700 năm. Lăng rộng hơn 8 mét vuông, cao 1,5m, được xây bằng gạch xanh lam. Những thông số này cho thấy chủ nhân lăng mộ là người có chức tước và trong mộ sẽ chôn theo rất nhiều di vật giá trị.

Các thành viên đội khảo cổ đều hào hứng bước vào trong lăng nhưng chỉ thấy chiếc quan tài trống, xương cốt và văn bia của chủ mộ cũng chẳng còn ở đây. Tiếp tục tìm kiếm, đội khảo cổ phát hiện ra ở một góc mộ có hai chiếc đĩa sứ úp chồng lên nhau. Thật may mắn quá, cuối cùng họ cũng đã tìm được một di vật giá trị!

Đang vui vì khai quật được cặp đĩa trong mộ cổ, chuyên gia lập tức sôi máu khi đọc dòng chữ dưới đáy, thẳng tay ném vỡ đĩa đi! - Ảnh 3.

Cặp đĩa được tìm thấy trong lăng khiến các chuyên gia không khỏi phẫn nộ. Ảnh: Sina

Một vị chuyên gia nhẹ nhàng nhấc đĩa lên, lấy khăn lau đáy đĩa để xem xét. Bỗng nhiên gương mặt ông biến sắc, ông tức giận ném mạnh chiếc đĩa xuống đất và thốt lên: "Chúng ta đã đến muộn rồi!" Thì ra bên dưới chiếc đĩa này chỉ có vỏn vẹn dòng chữ "Made in china", đây không phải đồ cổ mà là đĩa bọn trộm mộ mang vào lăng.

 

Những kẻ trộm mộ đã đào hố chui vào lăng lấy trộm hết đồ đạc, thậm chí còn ăn ngủ trong lăng từ lâu mà giờ các chuyên gia mới kịp tới. Các chuyên gia cuối cùng chỉ thu được 20 mảnh gốm sứ, một vài món đồ đồng và tiền xu còn sót lại trong lăng mộ. Điều này khiến đội khảo cổ vô cùng thất vọng, họ đã đến muộn một bước rồi!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm