Khám phá

Đất nước Trung Á bí ẩn và khép kín với thế giới bên ngoài

Suốt gần 30 năm qua, đất nước Trung Á Turkmenistan hoàn toàn bí ẩn với bên ngoài. Quốc gia này phát triển chủ yếu dựa vào nguồn dự trữ dầu khổng lồ của mình.

Trái đất bị xuyên thủng, xé rách bởi magma kỷ Jura / Nhìn lại câu chuyện về lịch sử loài người

Vào năm 2016, chỉ có hơn 6.000 du khách đến thăm đất nước này. Dù được quy hoạch là một đô thị du lịch hàng đầu, Azawa thường xuyên nằm trong cảnh vắng vẻ. Suốt nhiều năm qua, Turkmenistan phát triển dựa vào nguồn dự trữ dầu khổng lồ của mình. Tuy nhiên, việc giá dầu giảm mạnh trong những năm qua đe dọa nghiêm trọng kinh tế nước này. Một báo cáo gần đây của Trung tâm Chính sách Đối ngoại (Anh) nói rằng quốc gia Trung Á này đang ở bên bờ vực sụp đổ. (Ảnh: CNN).

Sau khi Liên Xô tan rã, Saparmurat Niyazov nhậm chức tổng thống đầu tiên của Turkmenistan.
Sau khi Liên Xô tan rã, Saparmurat Niyazov nhậm chức tổng thống đầu tiên của Turkmenistan. Từ đây, Niyazov bắt đầu quá trình tạo lập một hình ảnh mới, tự cường. Nhiều thay đổi được đưa ra, trong đó có việc đặt tên các tháng trong năm theo nhân vật lịch sử, trong đó có chính ông và mẹ mình. Ngoài ra, Niyazov còn cho xây dựng một bức tượng vàng của chính mình tại thủ đô Ashgabat. (Ảnh: CNN).

Sau khi Niyazov qua đời năm 2006, nguyên bộ trưởng Y tế Gurbanguly Berdymukhamedov kế nhiệm ông.
Sau khi Niyazov qua đời năm 2006, nguyên bộ trưởng Y tế Gurbanguly Berdymukhamedov kế nhiệm ông. Trang tin Chronicles of Turkmenistan miêu tả: "Sự tôn thờ cá nhân này đã được thay thế bởi một cá nhân khác". Trong ảnh là Tổng thống Berdymukhamedov đang nâng chú cún con tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ mát Sochi, Nga, hồi năm 2017. (Ảnh: CNN).

Berdymukhamedov thường xuất hiện khi đang cưỡi ngựa, làm DJ, chơi đàn với cháu trai...
Truyền thông trong nước thường miêu tả vị tổng thống 52 tuổi như một thiên tài với vô số khả năng. Berdymukhamedov thường xuất hiện khi đang cưỡi ngựa, làm DJ, chơi đàn với cháu trai... Ông cũng được cho là tác giả của khoảng 40 đầu sách viết về trà, thảo dược, ngựa... (Ảnh: Telegraph).

Ông Berdymukhamedov đã cho xây dựng Ashgabat từ thủ đô "ngủ say" thành một nơi nguy nga tráng lệ.
Ông Berdymukhamedov đã cho xây dựng Ashgabat từ thủ đô "ngủ say" thành một nơi nguy nga tráng lệ. Một sân bay với tạo hình giống loài chim được xây dựng với kinh phí 2,3 tỷ USD. Bên cạnh đó, một "ngôi làng Olympic" cũng được thi công, phục vụ Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á 2017, tiêu tốn 5 tỷ USD. (Ảnh: Shutterstock).

hành phố ngập tràn trong đá hoa cương trắng
Một người Pháp giấu tên từng làm việc ở Ashgabat một năm miêu tả: "Thành phố ngập tràn trong đá hoa cương trắng, có những nhà hát lớn không bóng người, thiếu vắng các thương hiệu nước ngoài, và tranh ảnh của tổng thống thì ở mọi ngóc ngách đường sá". (Ảnh: CNN).

Trong ảnh là bức tượng vàng Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov trên lưng ngựa
Từ khi nắm quyền, ông Berdymukhamedov được vây quanh bởi thành viên gia đình và các doanh nhân quyền lực. Năm 2018, Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp hạng Turkmenistan 161 trên 179 quốc gia trong Chỉ số Nhận thức Tham nhũng (thứ hạng càng thấp thì tham nhũng càng cao). Trong ảnh là bức tượng vàng Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov trên lưng ngựa, được đặt trên khối đá hoa cương trắng tại thủ đô Ashgabat. (Ảnh: CNN).

Xét về độ bí ẩn, Turkmenistan không kém cạnh Triều Tiên.
Xét về độ bí ẩn, Turkmenistan không kém cạnh Triều Tiên. Việc kiểm soát nghiêm ngặt khiến cho rất ít thông tin có thể ra khỏi đất nước này. Hầu hết trang mạng nước ngoài đều bị chặn. (Ảnh: CNN).

Toàn bộ kinh tế của Turkmenistan phụ thuộc vào xuất khẩu dầu khí.
Toàn bộ kinh tế của Turkmenistan phụ thuộc vào xuất khẩu dầu khí. (Ảnh: CNN).

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC