Khám phá

Đây là máy ATM cao nhất thế giới, nằm trên đỉnh núi ở độ cao 4.693 mét

Trong vài thập kỷ qua, máy ATM đã trở thành một trong những công nghệ cần thiết nhất trên thế giới. Nhưng bạn sẽ không mong đợi để tìm thấy nó ở vùng hẻo lánh. Hay trên đỉnh núi cao tuyết phủ như thế này.

Lộ ảnh tòa nhà sẽ soán ngôi ‘cao nhất thế giới’, cao gấp 11 lần tượng Nữ thần Tự do / Bộ tộc lùn nhất thế giới, cao nhất chỉ 1m5, 8 tuổi đã có thể sinh con nhưng tuyệt đối giữ 1 nguyên tắc này?

 máy ATM cao nhất thế giới, chuyện lạ, atm

Đây là máy ATM cao nhất thế giới

Nhưng nếu bạn có dịp du lịch đến tuyến đường biên giới đèo Khunjerab thuộc tỉnh Gilgit-Baltistan, phía bắc pakistan, nơi được coi là đường biên giới cao nhất thế giới bạn sẽ tìm thấy một trong những máy ATM được đặt ở đây. Và nó đã được Guinness chứng nhận là cây ATM cao nhất thế giới.

Được Ngân hàng Quốc gia Pakistan (NBP) lắp đặt vào năm 2016, máy ATM này sử dụng năng lượng mặt trời và gió để chuyển hóa năng lượng thành điện năng. NBP đã mất hơn 4 tháng để lắp đặt máy ATM cho đến khi hoàn thành.

 máy ATM cao nhất thế giới, chuyện lạ, atm

Bảo trì và thêm tiền mặt vào máy là một quá trình khó khăn. Vì ngân hàng gần nhất cách đó 82 km.

Zahid Hussain, giám đốc chi nhánh của chi nhánh SoSt NBP gần nhất với máy ATM này phải lái xe lên đây thường xuyên. Khó khăn của anh là phải vượt qua gió lớn, bão tố, tuyết lở, đó là trách nhiệm nặng nề của một giám đốc chi nhánh.

 

 máy ATM cao nhất thế giới, chuyện lạ, atm

Bạn có thể thắc mắc tại sao NBP lại thiết lập các ki-ốt xa như vậy. Ở độ cao 4.693 mét so với mực nước biển ở vùng nông thôn và xa nền văn minh, không nhiều người tiếp cận được với cây ATM này.

Được biết, hầu hết những người sử dụng dịch vụ ATM này đều là những người ăn lương bộ đội biên phòng, một số người dân địa phương và một số ít người qua biên giới bằng con đường này. Kiosk xử lý các khoản rút khoảng 4-5 triệu rupee cứ sau hai tuần.

 máy ATM cao nhất thế giới, chuyện lạ, atm

Một phát ngôn viên của NBP nói rằng, thường mất từ ​​hai đến hai tiếng rưỡi để sửa chữa khẩn cấp chiếc máy ATM cao nhất thế giới. Mà có thể kéo dài rất lâu nếu địa hình và khí hậu khắc nghiệt. Nhưng ngay cả với lượng giao dịch rất nhỏ so với các ki ốt khác, các ngân hàng vẫn coi trọng chiếc máy này, bởi vì có những người thực sự cần nó.

 

 máy ATM cao nhất thế giới, chuyện lạ, atm

Zahid nói: “Họ có thể không rút được nhiều tiền. Nhưng sống ở đây, không có phương tiện nào để chuyển tiền lương của họ cho những người thân yêu và gia đình của họ”.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm