Khám phá

Thần y Hoa Đà: Có công chữa bệnh cho Tào Tháo nhưng lại chết dưới tay người này, vì sao?

Hoa Đà là một thầy thuốc nổi tiếng thời Tam Quốc, ông từng chữa bệnh cho Tào Tháo nhưng lại bị chính Tào Tháo ép phải chết.

Công bố làm dậy sóng giới thiên văn: 'Địa ngục' gần Trái Đất có thể chứa sự sống / Bí ẩn câu chuyện người phụ nữ tự tử được cứu sống rồi nhận mình là Công chúa nước Nga, cuối đời trên bia mộ khắc 2 tên chưa có lời giải

Khẳng định người như Tào Tháo sẽ rất cẩn trọng trong việc dùng người, đặc biệt là vấn đề liên quan trực tiếp tới sức khỏe của mình. Vậy nên, thầy thuốc chữa bệnh cho Tào Tháo cũng không thể là một người bình thường mà đó phải là người đã khẳng định được năng lực.

Theo Tam Quốc chí phần "Hoa Đà truyện" và cả "Hậu Hán Thư" đều có viết về quá trình từ một thầy thuốc bình thường mà Hoa Đà "bước ra ánh sáng". Đó là lần chữa bệnh cho Trần Đăng, một thuộc hạ của Tào Tháo. Trần Đăng vốn là mưu sĩ của Tào Tháo, đi theo Tào Tháo rất sớm khi quân Tào còn giao tranh với Lữ Bố. Sau này, Trần Đăng làm Thái Thú Quảng Lăng, giúp Tào Tháo chống lại Tôn Quyền.

Chữa bệnh cho "vị vua không ngai" Tào Tháo vừa là phúc vừa là họa với thần y Hoa Đà (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, do ăn thịt sống nên sức khỏe bị suy nhược nặng, danh y Hoa Đà đã chữa bệnh cho Trần Đăng giúp mưu sĩ này khỏe lại nhưng cũng cảnh báo rằng Trần Đăng không thể sống thọ lâu nữa. Ba năm sau, Trần Đăng mất khi chưa đầy 40 tuổi.

Dựa vào các sử liệu trên, có thể suy luận rằng Tào Tháo đã biết đến Hoa Đà thông qua việc ông từng chữa bệnh và cảnh báo cho mưu sĩ mà Tào Tháo coi trọng cùng với danh tiếng của vị thần y này trong vùng đã nhiều năm. Sau khi dẹp được Lữ Bố, Tào Tháo đã triệu Hoa Đà đến làm thầy thuốc.

Vì sao chữa bệnh cho người quyền lực nhất mà Hoa Đà vẫn bị ép chết?

Theo giáo sư sử học Vương Lập Quần, trưởng khoa Văn hóa cổ điển Trường Đại học Hà Nam, thời điểm Tào Tháo bắt đầu chịu chứng đau đầu là từ chiến thắng vang dội trong trận đánh Quan Độ nổi tiếng.

Quả nhiên việc triệu Hoa Đà làm thầy thuốc đã giúp ích cho Tào Tháo. Khi thấy bệnh tình của Tào Tháo, Hoa Đà đã dùng các biện pháp trị bệnh thông thường thời bấy giờ là sắc thuốc và châm cứu. Nhờ có những lần châm cứu của Hoa Đà mà cơn đau đầu của Tào Tháo giảm hẳn. Tuy nhiên, với trang bị và trình độ y tế thời ấy, khó lòng đòi hỏi Hoa Đà trị dứt điểm tận gốc bệnh của Tào Tháo, châm cứu cũng chỉ là phương pháp tối ưu nhất để giảm đau lúc bấy giờ.

Còn về lí do Hoa Đà bị Tào Tháo nghi ngờ và ép phải chết thì hai nguồn sử liệu lại có thông tin không đồng nhất. Theo Tam Quốc chí, Hoa Đà nhận được thư từ người nhà nói là vợ ông bị bệnh nên xin phép Tào Tháo về quê xem xét tình hình. Còn theo "Hậu Hán Thư", Hoa Đà xin về để lấy các nguyên liệu làm thuốc.

Tuy nhiên, cả hai đều khẳng định Tào Tháo đã gửi thư triệu Hoa Đà trở lại nhưng ông không chịu đi mà vẫn ở quê. Dù có thể khác nguyên nhân nhưng có vẻ như Hoa Đà có cùng một mục đích là không muốn chỉ phục vụ cho Tào Tháo nữa.

Theo "Tam Quốc chí", Tào Tháo phái người xuống tìm hiểu thì thấy rằng vợ Hoa Đà không bị bệnh nhưng Hoa Đà vẫn không quay lại phục vụ ông nên đã sai người bắt Hoa Đà giam vào ngục. Hoa Đà cũng đã nhận rằng mình nói dối Tào Tháo để được về quê.

Thần y Hoa Đà: Có công chữa bệnh cho Tào Tháo nhưng lại chết dưới tay người này, vì sao? - Ảnh 3.

Tào Tháo đã quá tự tin rằng có người sẽ thay thế được Hoa Đà để trị bệnh cho mình (Ảnh: Cafebiz.vn)

Một số thuộc hạ của Tào Tháo khuyên rằng nên khoan dung với Hoa Đà vì ông từng có công trị bệnh cho Tào Tháo, cũng nói rằng y thuật của Hoa Đà rất cao minh, nếu trừng phạt thì e rằng không có người chữa nổi bệnh cho vị thừa tướng của nhà Hán nữa.

Tuy nhiên, Tào Tháo lại cương quyết rằng danh y trong thiên hạ không thiếu người, nếu không phải Hoa Đà thì cũng ắt tìm được người khác. Cuối cùng Hoa Đà mất trong ngục không lâu sau.

Như vậy, có thể thấy Hoa Đà được Tào Tháo biết đến vì y thuật và danh tiếng nhưng lại bị chính nhà cầm quân này giết vì cho rằng "không thiếu thầy thuốc tài giỏi như vậy".

Còn thực tế về sau, khi cơn đau đầu của Tào Tháo trầm trọng, không còn ai có thể trị bệnh được nữa.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC