Khám phá

Dù trong cung hàng nghìn phi tần mỹ nữ nhưng 3 vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh đều tuyệt tự, căn nguyên từ đâu?

Ba vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh là Đồng Trị, Quang Tự và Phổ Nghi đều tuyệt tự.

Tại sao Dương Quý Phi không trở thành hoàng hậu? / Danh tính người khởi xướng xu hướng gót sen ba tấc: Từ kỹ nữ làm hoàng hậu

Hoàng đế Đồng Trị

Hoàng đế Đồng Trị qua đời khi mới tròn 21 tuổi. Hôn lễ của ông với hoàng hậu A Lỗ Đặc thị được cử hành vào năm Đồng Trị thứ 11, tức năm 1872. Đồng Trị chết vào năm thứ 13, tức năm 1875. Đồng Trị cũng có hơn 2 năm chung sống với các phi tần và mỹ nữ trong hậu cung. Nhưng theo lịch sử, cho tận tới khi chết ông vẫn không có bất cứ ghi chép nào về con cái.

hoang-de1-ngoisaovn-w600-h809 2

Vua Đồng Trị từ giã cuộc đời rất sớm

Hoàng đế Quang Tự

Sau khi Đồng Trị chết, Quang Tự - anh em họ với hoàng đế Đổng Trị được đưa lên ngôi. Quang Tự kết hôn vào năm Quang Tự thứ 14, tức năm 1888, tới năm Quang Tự thứ 24 thì bị Từ Hy giam cầm ở Doanh Đài, tức là thời gian kết hôn kéo dài 10 năm.

Theo lịch sử Trung Quốc ghi chép, cuộc sống hôn nhân giữa Quang Tự và Trân Phi rất hạnh phúc. Ông cũng có bên cạnh hàng nghìn thê thiếp, thế. Tuy nhiên, điều này không giúp Quang Tự sinh được con nối dõi.

hoang-de2-ngoisaovn-w600-h360 1

Vua Quang Tự bị chứng di tinh gần 20 năm

 

Những thông tin từ y án do chính Quang Tự viết và tự thuật cho thấy thể chất Quang Tự đã bị suy nhược từ nhỏ, lắm bệnh, lại mắc chứng di tinh lâu năm. Vào năm 1907, tức 1 năm trước khi chết, Quang Tự đã tự viết về bệnh của mình như sau: "bị di tinh đã gần 20 năm. Mấy năm trước mỗi tháng di tinh mười mấy lần, gần đây mỗi tháng vài ba lần, thường là không mộng mà tinh tự tiết ra, mùa đông càng nghiêm trọng. Eo lưng thường đau nhức, gặp phong hàn thì buốt đầu, ù tai đã gần 10 năm. Mấy năm gần đây bị ít, không phải là bệnh khỏi mà thận đã hư tổn quá rồi, không còn lực mà tiết nữa”.

Theo nhiều chuyên gia y học, Quang Tự sinh tháng 8/1871, khi viết những dòng trên vừa tròn 36 tuổi, bị di tinh từ khi 15-16 tuổi, mỗi tháng hàng chục lần, bị bệnh nặng như thế thì khó có thể có con nối dõi.

Hoàng đế Phổ Nghi

Hoàng đế Phổ Nghi cũng không thoát khỏi số phận tuyệt tự. Ông lên ngôi từ khi 2 tuổi và chết vào năm 61 tuổi. Tổng cộng, ông kết hôn với 5 người vợ nhưng vị hoàng đế cuối cùng của triều Thanh này cũng không có con nối dõi.

Được biết, tới thời kỳ tại vị của vị Hoàng đế cuối cùng là Phổ Nghi, Thanh triều trải qua giai đoạn thống trị của Từ Hi đã trở nên mục nát vô cùng. Bấy giờ, ngay tới Thiên tử cũng không được chăm sóc tử tế.

 

Hơn nữa lúc bấy giờ Phổ Nghi tuổi còn quá nhỏ, lại bị cung nữ, thái giám làm hư, tính dục quá độ, do đó sau này cũng không còn khả năng sinh con đẻ cái.

hoang-de3-ngoisaovn-w600-h500 0

Vua Phổ Nghi có đến 5 bà vợ nhưng cũng không có con nối dõi

Vậy nguyên nhân từ đâu ba vị hoàng đế cuối cùng của vương triều nhà Thanh tuyệt tự?

Các nhà khoa học Trung Quốc đã suy đoán nguyên nhân tuyệt tự là do việc hoàng tộc nhà Thanh có chế độ hôn nhân cận huyết.

 

Ngoài ra, viện Nghiên cứu Trung y Trung Quốc cũng nhận định, cả 3 vị vua này đều mắc những chứng bệnh nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe tình dục, sinh sản và lối sống không lành mạnh.

Theo đó, Đồng Trị nổi tiếng ăn chơi trác táng và chết vì bệnh giang mai khi mới 21 tuổi. Quang Tự lại mắc căn bệnh di tinh khá trầm trọng nên không có khả năng sinh con. Các nhà sử học Trung Quốc cho rằng nguyên nhân khiến Phổ Nghi không có con nối dõi là vì ông mắc chứng bất lực.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm