Khám phá

Giải mã máy chơi cờ chiến thắng Napoleon

Máy chơi cờ vua tự động từng được xem như cỗ máy phép thuật vì chiến thắng nhiều chuyên gia.

Cuộc đời nhiều bi kịch vì bệnh tật của Napoleon / Vì sao hoàng đế Napoleon thất bại trước danh tướng độc nhãn?

"Máy chơi cờ vua bù nhìn" xuất hiện năm 1734 khi mà WolfgangvonKempelen sáng tạo ra một thiết bị chơi cờ vua “tự động” có tên là Turk (người Thổ Nhĩ Kỳ) . Đó là một tủ gỗ, khi mở cửa có thể thấy được một số thiết bị cơ khí tương tự như những chiếc đồng hồ, bên ngoài là một con rối mô hình có thể di chuyển các quân trên bàn cờ một cách vô cùng uyển chuyển như người thật.

Ở thế kỳ 16 và 17, máy chơi cờnày đã chiến thắng rất nhiều các chuyên gia trên thế giới, trong đó có cả hoàng đếNapoleon. Cho đến năm 1954, chiếc máy bị hỏngbởimột đám cháy ở Philadelphia.

Cờ vua bù nhìn bắt nguồn từ màn biểu diễn ảo thuật của Franois Pelletier trong một chương trình của trường Schonbrunn Maria Theresia. Sau màn trình diễn, Kempelen tự hứa với bản thân cũng sản xuất ra một “phép thuật” chưa từng có và không ai có thể sao chép được.

Kempelen cho biết, máy chơi cờ vua là một thiết bị tự động mà bấy giờ người ra gọi là cờ vua bù nhìn. Kích thước đầu và thân của con rối như người thật, bộ râu màu đen, đôi mắt nâu, mặc một áo choàng, đầu mang khăn choàng – trong như một phù thủy trong truyền thuyết phương Đông.

Giải mã máy chơi cờ chiến thắng Napoleon - 1

"Máy chơi cờ vua bù nhìn"

Bên trong máy chơi cờ rất phức tạp, mục đích là để cung cấp cho khán giả những nước cờ có đúng có sai. Khi bạn mở cửa bên trái, bạn có thể nhìn thấy cấu trúc tương tự như một chiếc đồng hồ số. Cơ chế hoạt động của máy chơi cờ này được tạo bằng từng khoang máy móc khác nhau và cách "anh ta" (hình nhân)thò tay ra để đi quân cờ. Các bộ phận phức tạp và các cơ chế rắc rối khiến người ta không thể mở mọi khoang và ngăn kéo ra xem cùng một lúc, đủ để cho người nấp chuyển sang ẩn trong các phần khác nhau của máy.

Phía trên tủ mỏng khiến ta có thể điều khiển bàn cờ bằng nam châm. Mỗi đáy quân cờ đều có một thỏi nam châm nhỏ, di chuyển nam châm bên dưới bàn sẽ khiến quân cờ trên bàn đi theo ý. Bàn cờ ở phía trong tủ được khắc số tương ứng 1-64, cho phép những người điều khiển biết được vị trí quân cờ đi. Nam châm trong tủ được đặt ở một vị trí đặc biệt khiến cho từ trường bên ngoài không thể ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Giải mã máy chơi cờ chiến thắng Napoleon - 2

Máy chơi cờ vua tự động từng được xem như "cỗ máy phép thuật" vì chiến thắng nhiều chuyên gia

Bên trong tủ thì có đặt một lỗ lớn để kết nối với cánh tay trái của con rối nhằm điều khiển nó. Khi quân cờ di chuyển thì cánh tay con rối cũng di chuyển theo. Chiếc máy đánh cờ cũng được cài đặt hệ thống thông gió, ánh sáng, chuông để làm cho con rối trong giống người thật nhất. Sau đó, Kempelen còn cài đặt ngôn ngữ khiến con rối la hét trong trận đấu” CHEC!”.

 

Trò chơinày được giữ kín trong suốt 50 năm. Ngay cả khi Kempelen mất, máy chơi cờ đã được chuyển sang tay nhiều chủ khác và vẫn được tiếp tục mang đi biểu diễn vòng quanh thế giới. Nhưng khi có một vụ cháy xảy ra, người ta thấy máy chơi cờ "động đậy" và sau đócó một người với thân hình bé nhỏ chui ra. Đến lúc này, người ta mới biết rằngchiếc máy này do người thật điều khiển, hoàn toàn không phải máy móc thông minh.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm