Khám phá

Giải mã Tây Du Ký: Đường Tăng háo sắc, Tôn Ngộ Không từng ăn thịt người, Ngọc Đế có thật sự yếu đuối?

Tôn Ngộ Không, Đường Tăng và Ngọc Đế là những nhân vật không xa lạ với những người hâm mộ tác phẩm Tây Du Ký. Tuy nhiên những sự thật liên quan đến ba nhân vật này được ẩn dấu trong tác phẩm mà có thể nhiều người chưa biết đến.

Sự thật “Tôn Ngộ Không - Đường Tăng” không nhìn mặt hơn 30 năm / Tại sao Đường Tăng "vô dụng", Tôn Ngộ Không vẫn phải phục tùng, phò tá?

Đường Tăng háo sắc?

Nhân vật đầu tiên được nhắc tới nếu nói đến vấn đề háo sắc chắc chắn sẽ là Trư Bát Giới. Thế nhưng sự thật là mức độ háo sắc của Đường Tăng cũng không thua kém gì đồ đệ mình, chỉ là sư phụ có biểu hiện trực tiếp hay không mà thôi.

 Sư phụ Đường Tằng từng chôn chân nửa canh giờ nhìn trộm các yêu tinh nhện.

Sư phụ Đường Tăng từng chôn chân nửa canh giờ nhìn trộm các yêu tinh nhện.

Thời xưa một canh giờ tương đương với hai tiếng đồng hồ ngày nay. Đường Tăng nhìn trộm người ta nửa canh giờ, tức đứng yên nhìn suốt một tiếng, khả năng này người bình thường khó có được.Trong Tây Du Ký kiếp nạn Bàn Tơ động. Đường Tăng đã từng nhìn trộm nhện tinh rất lâu. Nguyên văn mô tả như sau:"Trưởng lão thấy nhà người không có nam nhân, chỉ có bốn nữ tử, nên đứng yên một chỗ không dám bước vào, nấp dưới cây cao, chỉ nhìn những nữ tử đó... yên vị không dưới nửa canh giờ, không gian tĩnh lặng".

Tôn Ngộ Không từng hại người

Tây Du Ký: Tôn Ngộ Không từng hại người, Ngọc Đế có thật sự yếu đuối? - Ảnh 2

Ngộ Không cũng từng ăn thịt người như bao yêu quái khác

Tôn Ngộ Không có lẽ là nhân vật được nhiều thế hệ yêu thích nhất, tính cách hoạt bác, tư chất thông minh, căm ghét cái ác, được xem là hóa thân của cơ trí và dũng cảm.

Tuy nhiên trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không đã từng ăn thịt người, chuyện này được chính Tôn Ngộ Không thừa nhận nói ra. Trong nguyên tác có tình tiết Ngộ Không đã trò chuyện với Đường Tăng như thế này:

Tôn Hành Giả cười lớn: "Sư Phụ! Người cũng biết đấy. Lão Tôn năm xưa làm yêu quái ở Thủy Liên Động, nếu muốn hại người thì rất đơn giản. Chỉ cần biến thành vàng bạc hoặc biến thành nữ sắc, sẽ rất nhiều người cuồng dại, si mê. Hoặc có thể biến thành những người gặp nạn, sau đó chỉ việc dụ họ vào trong hang động. Sư phụ! Nếu con đến trễ, người nhất định cũng bị sập bẫy như thế".

Ngọc Hoàng rất lợi hại

Nếu xem bản điện ảnh Tây Du Ký 1986, có lẽ ấn tượng nhất là phần Tề Thiên Đại Thánh đại náo Thiên Cung. Ngọc Hoàng Đại Đế bị Tôn Ngộ Không uy hiếp phải chui xuống gầm bàn và hét lớn "mau mau đến Linh Sơn mời Như Lai Phật tổ".

Tây Du Ký: Tôn Ngộ Không từng hại người, Ngọc Đế có thật sự yếu đuối? - Ảnh 3

Trong nguyên tác Tây Du Ký, Ngọc Hoàng là chủ Tam Giới, có địa vị đều cực kỳ cao.

Tuy nhiên trên thực tế, Tam Thanh tôn Ngọc Hoàng Đại Đế làm Thiên Tôn Tam Giới, địa vị và pháp lực của ông đều xếp trên Như Lai. Trong nguyên tác cũng không hề mô tả Ngọc Đế phải chui xuống gầm bàn và cũng không nói là "mời" mà là hạ chỉ "truyền Như Lai".

Như Lai Phật Tổ khi đối mặt với Ngộ Không đã nói rằng:"Ngươi chỉ là một con khỉ thành tinh, có bản lãnh gì để tranh đoạt ngôi vị Thiên tôn? Ngọc Đế từ nhỏ đã tu hành, cực khổ trải qua một vạn bảy trăm năm mươi kiếp, mỗi kiếp kéo dài khoảng mười hai vạn chín nghìn sáu trăm năm, ngươi tính xem ông ấy đã tu hành bao nhiêu năm?"

Hơn nữa, sau khi hàng phục Ngộ Không, Như Lai còn phải nán lại chờ tiếp kiến Ngọc Đế. Khi nói chuyện với Ngọc Đế chỉ tự xưng là bần tăng và gọi Ngọc Đế là Đại Thiên Tôn. Chứng tỏ địa vị và pháp lực của Ngọc Đế hoàn toàn hơn hẳn Như Lại Phật Tổ.

1
Có thể bạn quan tâm
Theo Hoa Anh Thịnh/Đời sống & Pháp luật
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC