Khám phá

Giải mã xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn, nhìn rõ cả lông mày, khi bỏ mũ còn để lộ thứ này khiến ai nấy kinh ngạc

Các chuyên gia khảo cổ học đã giải mã xác ướp phụ nữ từ thời nhà Minh được bảo quản tốt, thi thể không bị thối rữa, tóc đen nhánh, lông mày còn nguyên.

Hệ thống mật mã vĩ đại của vua Louis XIV khiến các chuyên gia giải mã đau đầu hơn 2 thế kỷ / Giải mã đôi giày đế gỗ cao lênh khênh kì dị trong phim cung đấu: Phi tần thời nhà Thanh đi lại thế nào để không bị ngã?

Mới đây, tờ Chinatimes đăng tải bài viết giải mã xác ướp nữ trong ngôi mộ cổ được khai quật tại một công trường xây dựng ở Thái Châu, Giang Tô, Trung Quốc năm 2011.

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2011, ba chiếc quan tài thời nhà Minh đã vô tình được phát hiện tại công trường xây dựng dự án mở rộng đường ở thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô. Ngay sau đó, các công nhân đã báo cáo cho Bảo tàng Thái Châu. Sau vài phút, nhân viên khảo cổ lập tức có mặt tại hiện trường để làm công tác bảo vệ và nghiên cứu.

xac-phu-nu-thoi-minh-khong-phan-huy-2-1704795311.jpeg
Hiện trường phát hiện 3 cỗ quan tài.

Hai chiếc quan tài đầu tiên họ làm sạch không có gì đặc biệt, trong quan tài cổ chỉ tìm thấy những chiếc gối gỗ, quần áo thời nhà Minh, chậu đất sét, xương.., điều này khẳng định những chiếc quan tài này là của thời nhà Minh. Ngoài ra, không có hiện vật nào có chữ khắc được khai quật và danh tính chủ nhân ngôi mộ vẫn chưa thể xác định.

Tuy nhiên, khi mở chiếc quan tài thứ ba, các nhân viên khảo cổ đã có một phát hiện lớn. Đó là một thi thể nữ được quấn trong một tấm vải liệm và ngâm trong một chất lỏng màu vàng nâu bao phủ toàn bộ cơ thể người phụ nữ. Các nhân viên phát hiện thi thể người phụ nữ cao khoảng 1,5 m, trên đầu đội mũ vải, lộ rõ ​​tai, mũi, miệng và tóc. Điều đặc biệt là thi thể này không hề bị phân hủy sau hàng trăm năm.

xac-phu-nu-thoi-minh-khong-phan-huy-1704795343.jpeg
Thi thể người phụ nữ được xác định là từ thời nhà Minh.

Các nhà khảo cổ đặt tên cho xác ướp chưa rõ danh tính là "người đẹp ngủ dưới lòng đất". Dù thi thể cứng đơ nhưng làn da vẫn có sự đàn hồi và có thể dùng tay ấn được. Phía sau chiếc mũ trên đầu thi hài nữ vẫn còn màu xanh lam, những lỗ kim khâu trên đôi giày vải vẫn rõ ràng như ngày nào.Tuy nhiên, ngoài các lớp vải liệm, chăn bông và quần áo, không có vật sưu tập hay đồ vật có giá trị nào có thể chứng minh danh tính của xác ướp phụ nữ được tìm thấy trong quan tài.

Để khám phá bí ẩn về danh tính và nguyên nhân cái chết của người phụ nữ, các chuyên gia khảo cổ bắt đầu cẩn thận cởi trang phục bên ngoài với hy vọng tìm ra manh mối. Sau khi lột bỏ tấm vải liệm và chăn bông, họ nhìn thấy quần áo của thi thể nữ, sau khi vén lớp quần áo đầu tiên lên, người ta phát hiện bên trong có giấu rất nhiều "tiền giấy thời nhà Minh". Tổng cộng có tám lớp quần áo, giữa các lớp quần áo chỉ có những tờ tiền thời nhà Minh, ngoài ra không có vật dụng quan trọng nào khác.

xac-phu-nu-thoi-minh-khong-phan-huy-4-1704795384.jpeg
Các nhà nghiên cứu có thể nhìn rõ lông mày người phụ nữ.

Ngay khi các nhà khảo cổ có chút thất vọng, một vật thể sáng bóng đột nhiên rơi ra khỏi tay của người phụ nữ. Đó là một chiếc nhẫn ngọc lục bảo. Từ đó có thể thấy, đây không phải người phụ nữ "bình thường".

 

Sau khi cởi mũ ra, mái tóc đen của xác ướp này vẫn còn nguyên vẹn, được buộc bằng một nút sau gáy, sau khi tháo chiếc kẹp tóc ra, mái tóc đen dài của cô có độ đàn hồi cực cao, có cảm giác bồng bềnh.Tuy nhiên, chiếc kẹp tóc rất bình thường, không có giá trị bằng chiếc nhẫn đá quý trên ngón tay.

xac-phu-nu-thoi-minh-khong-phan-huy-5-1704795422.jpeg
Chiếc nhẫn ngọc lục bảo là món đồ có giá trị duy nhất.

Giám đốc bảo tàng cho biết thi thể của người phụ nữ có thể được bảo quản hàng trăm năm vì nó được giữ trong môi trường rất kín trong thời gian dài. Chiếc quan tài kín này có thể cách ly hoàn toàn thi thể nữ giới với thế giới bên ngoài, hơn nữa, lớp bùn bên ngoài ở tình trạng tốt cũng có thể ngăn cách tất cả vi sinh vật.Tuy nhiên, do khai quật được quá ít hiện vật nên các chuyên gia tạm thời không thể xác định danh tính và nguyên nhân cái chết nên phải ngâm thi thể người phụ nữ trong formalin và chờ chuyên gia từ từ xác minh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm