Khám phá

Hé lộ bữa ăn cuối cùng của quái vật khủng long bọc giáp

Lần đầu tiên phát hiện bữa ăn cuối cùng vô cùng 'nghèo nàn' của khủng long bọc giáp vốn được mệnh danh là xe tăng 4 chân cổ xưa.

15 loài vật làm nên lịch sử trong các cuộc chiến tranh / Bí mật hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler (Kỳ II)

Một hóa thạch 110 triệu năm tuổi tìm thấy cách đây 9 năm tại mỏ khai thác lộ thiên ở Fort McMurray, Alberta, Canada đang cung cấp những chi tiết mới về thói quen ăn uống của khủng long bọc giáp.

Các nhà nghiên cứu phát hiện bữa ăn cuối cùng của loài khủng long có tên khoa học là Borealopelta markmitchelli, chỉ toàn lá cây dương sỉ. Bằng chứng rõ ràng được phát hiện bên trong dạ dạy củanó.

Từ lâu, các nhà khoa học đã nhiều lần suy đoán về chế độ ăn của loài khủng long có lớp áo giáp kiên cố bên ngoài nhưng chưa từng phát hiện bằng chứng cụ thể.

Ảnh minh họa.

Borealopelta markmitchelli được ví như một chiếc xe bọc thép Humvee của kỷ Phấn trắng. Mặc dù có kích thước ấn tượng giống như một chiếc xe tăng, loài khủng long này còn có vảy để ngụy trang giúp nó thoát khỏi cảnh bị ăn thịt.

Caleb Brown, nhà nghiên cứu sinh vật học tại Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell ở Canada cho biết: 'Thức ăn trong dạ dày hóa thạch được bảo quản tốt là trường hợp hiếm có. Chỉ có 9 báo cáo về vấn đề này đối với khủng long ăn cỏ, và khoảng hai hoặc ba trong số đó còn khá nguyên vẹn, hỗ trợ nghiên cứu tốt. Nhiều phát hiện khác chỉ là một số thực vật xuất hiện cùng với bộ xương khủng long'.

Theo các chuyên gia, kết quả cho thấy một số loài khủng long trong quá khứ đã ăn thực vật, riêng khủng long bọc giáp đặc biệt thích ăn dương xỉ.

Những tàn dư về bữa ăn cuối cùng cho thấy loài này là một loại khá kén chọn trong ăn uống. Trong dạ dày nó không có loại thực vật phổ biến nhất cùng thời gian sống.

David Greenwood, nhà sinh vật học tại Đại học Brandon, tác giả nghiên cứu cho biết: 'Khủng long đã chọn lọc những gì nó thích, dương xỉ chứ không phải loại khác, chúng bỏ qua những lá cứng của cây lá kim. Hành vi khá giống nhiều loài động vật ngày nay như hươu chỉ ăn lá mềm, thảo mộc'.

Ngoài ra bên trong còn có một số hạt 'đá mề', như một loại thuốc để hỗ trợ tiêu hóa của những loài động vật ăn cỏ.

Sở dĩ hóa thạch khủng long được bảo quản tốt trong hàng triệu năm qua vì nó chết ngay sau khi ăn bữa ăn cuối cùng và sau đó, xác bị cuốn ra biển. Chúng có thể đã chết vào khoảng thời gian giữa mùa xuân và mùa hè.

Cơ thể gai, bọc thép sau khi chết chìm xuống dưới lớp trầm tích ở đáy biển, những lớp bùn đã giam giữ đồng thời bảo vệ nên hóa thạch mới nguyên vẹn và hoàn hảo đến từng chi tiết như vậy.

Kết quả nghiên cứu được đánh giá cao vì rất ít người biết chính xác những gì khủng long đã từng ăn ngoài khái niệm chung chung là thực vật và thịt.

Con khủng long Borealopelta markmitchelli ăn cỏ dài khoảng 5,5 mét, nặng hơn 1.300 kg chết cách đây khoảng 110 triệu năm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC