Khám phá

Hé lộ công cụ giúp phát hiện người ngoài hành tinh

Kính viễn vọng SKA (Square Kilometer Array) là chương trình quốc tế nhằm xây dựng kính viễn vọng radio lớn nhất thế giới, nhằm thực hiện nhiệm vụ dò tìm, phát hiện vật thể tối, các hố đen, vì sao và dải ngân hà, dự kiến sẽ bắt đầu được khởi công từ năm 2016.

Người ngoài hành tinh từng sống hòa hợp với tổ tiên loài người trên Trái Đất? / Bằng chứng gây tranh cãi về người ngoài hành tinh

“SKA sẽ có tác động sâu sắc tới cách chúng ta hiểu về vũ trụ, cũng như lịch sử và tương lai,” Michiel van Haarlem, tổng giám đốc lâm thời của dự án SKA, nói.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Được đặt tên theo tổng diện tích của khu vực thu thập dữ liệu, kính viễn vọng SKA bao gồm 3.000 chảo anten (mỗi chảo rộng 15m),tổng diện dích bề mặt của tất cả các chảo anten lên tới 1 km2, có thể phát hiện sóng radio từ các vì sao, dải ngân hà và chuẩn tinh thâm nhập vào khí quyển của trái đất. Ngoài ra, kính viễn vọng còn có thêm hailoại thiết bị nhận radio khác, gồm anten ống và anten cột, sẽ kết hợp các anten chảo lại nhằm cung cấp sóng radio có tần số liên tục từ 70 MHz - 10 GHz.Khoảng một nửa trong số các anten sẽ được đặt tại khu vực trung tâm, được tạo thành từ ba tổ hợp dài 5km. Phần còn lại sẽ mở rộng ra trong năm "cánh tay xoắn ốc", kéo dài trên một khu vực chưa bao giờ lớn hơn thế, với diện tích trên 3.000 km2 hoặc rộng hơn. Theo các nhà khoa học, cấu trúc này sẽ tạo ra kính viễn vọng nhạy sóng radio nhất từ trước tới nay. Việc vận hành hệ thống kính viễn vọng này cần tới những siêu máy tính có khả năng xử lý nhiều tỷ phép tính mỗi giây.

Hiện dự án đang ở giai đoạn quan trọng, với việc lựa chọn địa điểm xây dựng. Mũi phía bắc của Nam Phi và một địa điểm ở Australia đang được cân nhắc.

Dù kính viễn vọng lớn nhất thế giới được đặt ở đâu thì SKA cũng sẽ là dự án quốc tế, và hiện tại đã có 20 quốc gia và 70 tổ chức tham gia cùng với nhiều nhà tài trợ tư nhân. Dự án có kinh phí ước tính 2.000 tỷ USD dự định sẽ được hoàn thiện và vận hành toàn bộ vào năm 2024.

1
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC