Khám phá

Hi hữu chuyện phi công bắt đồng nghiệp của kẻ thù làm tù binh

Trong chiến tranh, phi công bắt phi công làm tù binh sau trận không chiến là chuyện hiếm khi xảy ra...

Hé lộ cuộc gặp gỡ với đĩa bay trong thế chiến II / Chuyện về người lính Hồng quân 6 tuổi trong Thế chiến thứ II

Tấn công địch vượt trội về số lượng

Khi chiến tranh bắt đầu, Alexey Storozhakov chỉ mới 24 tuổi, nhưng trông già hơn tuổi với gò má rộng, mạnh mẽ, thân hình rắn chắc như một đô vật. Hôm đó, một máy bay trinh sát phát hiện thấy sự co cụm của quân Đức Quốc xã tại khu vực Porkhov.

Các máy bay ném bom của Hồng quân ngay lập tức được điều đến để phá hủy căn cứ hậu cần của kẻ thù. Storozhakov cùng 2 phi công nữa nhận nhiệm vụ tháp tùng các máy bay ném bom, tuy mọi người đều hiểu rằng một biên đội máy bay chiến đấu không đủ để bảo vệ các máy bay ném bom tốc độ bay chậm, khó có thể thoát khỏi những chiếc Messerschmitts của quân phát xít.

Alexey Storozhakov (giữa) cùng các phi công Hồng quân; Nguồn: soviet-aces-1936-53.ru.
Alexey Storozhakov (giữa) cùng các phi công Hồng quân; Nguồn: soviet-aces-1936-53.ru.

Đúng như dự đoán, các máy bay chiến đấu của Đức đang lượn vòng trên khu vực tập trung quân. 9 chiếc Messerschmitts đang quần thảo trên không trung. Phát hiện được nhóm máy bay Hồng quân, chúng bắt đầu quay lại, chủ động khai hỏa tấn công hòng ngăn chặn các máy bay ném bom Liên Xô. Khi tiếp cận từ hướng Mặt Trời, máy bay rất khó bị phát hiện và Storozhakov đã tận dụng lợi thế đó.

Storozhakov bay đuổi theo một máy bay trinh sát của đối phương. Anh cố vượt lên, tấn công. Bọn Đức đáp trả bằng hỏa lực từ một máy bay khác. Máy bay Storozhakov không may bị trúng đạn, nhưng anh không ngừng đuổi theo chiếc máy bay trinh sát, bắn trúng mục tiêu, tuy nhiên, nó vẫn chưa bị rơi. Để thoát khỏi máy bay chiến đấu của Liên Xô, phi công Đức quyết định hạ cánh - điều giúp y dễ dàng ẩn nấp trên mặt đất hơn.

Anh hùng Liên Xô Alexey Storozhakov - phi công đã bắt phi công Đức làm tù binh; Nguồn: soviet-aces-1936-53.ru
Anh hùng Liên Xô Alexey Storozhakov - phi công đã bắt phi công Đức làm tù binh; Nguồn: soviet-aces-1936-53.ru.

Storozhakov bám theo, ép máy bay Đức Quốc xã và buộc nó hạ độ cao ngày càng thấp. Chiếc trinh sát cơ Đức không còn có thể lấy lại được độ cao. Phía trên, Storozhakov muốn ép máy bay phát xít hạ cánh xuống sân bay của Hồng quân, nhưng người Đức không tuân theo. Phi công Đức đã đáp xuống bãi đất phẳng đầu tiên gặp được, hy vọng tẩu thoát.

Tăng tốc độ, Storozhakov hạ cánh xuống sân bay Hồng quân sau vài phút. Nhảy ra khỏi buồng lái, anh vội vàng giải thích, thông báo rằng một chiếc máy bay địch đã hạ cánh cách đấy khoảng mười hai cây số và xin một chiếc xe hơi. Storozhakov nhanh chóng tìm ra khoảng đất trống nơi máy bay trinh sát Đức vừa hạ xuống. Chiếc máy bay đang ở đó, nhưng kíp lái đã biến mất.

 

Nhận định rằng phi công và hoa tiêu Đức sẽ đi hướng về phía đường chiến tuyến. Storozhakov ra lệnh cho các kỹ thuật viên đi cùng nhanh chóng tháo camera khỏi máy bay địch, đọcphim chụp nhằmtìm ra những mục tiêu người Đức quan tâm, để có biện pháp đối phó. Cầm lấy máy ảnh, Storozhakov và đồng đội lại tiếp tục cuộc truy đuổi và tìm thấy 2 phi công Đức cách đó vài km.

Khi làm hồ sơ đề nghị tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Liên Xô cho Alexey Nikolaevich Storozhakov, cùng với các chiến công khác trong chiến đấu của anh - tiêu diệt 8 máy bay phát xít trong 45 ngày, điều chắc chắn là thành tích bắt 2 phi công Đức Quốc xã cũng đã được đề cập. Dù sao, trong chiến tranh, chuyện phi công bắt phi công làm tù binh là chuyện không thường xảy ra....

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm