Khám phá

Bí mật trong kim tự tháp cổ phát ra tiếng kêu của chim thần

Chỉ cần vỗ tay vào chân kim tự tháp cổ vang lên tiếng gọi của loài chim thần trong văn hoá của người Maya cổ.

Bí ẩn về kim tự tháp ở Trung Quốc / “Mê cung đường hầm” bí ẩn gần Kim tự tháp bậc thang nổi tiếng

Bí mật trong kim tự tháp cổ phát ra tiếng kêu của chim thần
Bí mật trong kim tự tháp cổ phát ra tiếng kêu của chim thần

Chichen Itza thuộc bán đảo Yucatan, Mexico. Khoảng năm 800 sau Công nguyên, thành phố này đãcó nền văn minh Maya sinh sống và nhờ có chúng, hiện tại chúng ta có thể thưởng thức kiến ​​trúc tuyệt đẹp như vậy.

Đền Kukulkan xây dựng như một kim tự tháp là một trong những công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất ở Chichen Itza, nhưng có lẽ đặc điểm hấp dẫn nhất của nó là âm thanh chứ không phải hình ảnh.

Chỉ cần vỗ tay ở bên ngoài dưới chân kim tự tháp nó sẽ gây ra tiếng vọng gần giống tiếng chim hót. Lặp đi lặp lại hành động hoặc nhiều người cùng thực hiện, âm thanh vọng lại giống như một điệp khúc của những tiếng kêu ma quái chạy dọc các bậc thang nơi vắng vẻ.

Tiếng động cuốn hút của kim tự tháp đã mê hoặc các chuyên gia về âm thanh kể từ khi người ta thu âm lại vào cuối những năm 90. Nhưng cho đến nay vẫn chưa ai có thể chứng minh liệu các kiến ​​trúc sư xưa tạo nên kim tự tháp cố tình thiết kế như vậy hay đó chỉ là một sự tình cờ.

Kỹ sư âm thanh David Lubman, sinh sống ở California đã ghi lại tiếng kêu lạ vào năm 1998 và nhanh chóng trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trong giới chuyên gia. Ông mô tả tiếng vỗ tay ở chân kim tự tháp giống như tiếng kêu của loài chim

 

Nico Declercq, một chuyên gia âm thanh tại Đại học Ghent, Bỉ, là một trong nhiều nhà khoa học đã mạo hiểm đến Chichen Itza để nghiên cứu tiếng vọng bí ẩn. Sau khi nghiên cứu kiến ​​trúc của Kim tự tháp Kukulkan và thực hiện nhiều phép tính cũng như thí nghiệm khác nhau, Declercq và các đồng nghiệp kết luận rằng những kiến ​​trúc sư xưa kia chắc chắn đã tạo ra tiếng vang từ các phòng rỗng ở phía trên cùng, nhưng nhóm nghiên cứu không thể chứng minh tại sao tiếng kêu giống như chim hót.

Các chuyên gia cũng xác nhận âm thanh ríu rít gần giống với tiếng hót của chim quetzal, một loài chim được người Maya cổ xưa tôn thờ, ví như vị thần của không khí.

Tuy nhiên, ý định thực sự của các nhà xây dựng vẫn còn là điều đang tranh cãi. Trong quá trình phân tích của mình, Declercq nhận thấy rằng tiếng vang khi mọi người leo cầu thang của kim tự tháp Kukulkan giống như tiếng mưa rơi vào xô nước. Được biết, thần mưa đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa của người Maya, vì vậy điều này có thể không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Nghiên cứu của Nico Declercq cho thấy chiều cao và khoảng cách giữa các bậc của kim tự tháp tạo ra một bộ lọc âm thanh, tập trung vào một vài tần số âm thanh và cũng triệt tiêu các tần số âm thanh khác.

Kim tự tháp có của cấu trúc là hình chóp, có chín tầng. Có một cầu thang chính để leo lên với thiết kế đầu rắn. Điều này là do Kukulcán, vị thần Maya được tôn thờ, tên gọi của kim tự tháp có quan hệ với rắn.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm