Khám phá

Hóa chất độc hại được tìm thấy trong hơn 200 cuốn sách thế kỷ 19 có thể khiến bạn tử vong ngay lập tức

Các nhà khoa học hiện đã tìm thấy dấu vết của chất hóa học độc hại asen trên bìa của hơn 200 cuốn sách trên khắp thế giới.

Ảnh xưa độc và hiếm: Ảnh 1 quá chân thực khi phỏng vấn nữ diễn viên, ảnh 4 rất đáng sợ, ảnh 5 nhìn xong thấy run chân / Gạch đất ở Tử Cấm Thành rạn nứt, các chuyên gia sau khi tìm hiểu đã thốt lên: “Hoàng đế Chu Đệ thật ác độc!”

Những cuốn sách cũ từ thế kỷ 19 có bìa màu xanh lá cây vớihàm lượng asen đáng lo ngại, khiến một số thư viện phải loại bỏ chúng khỏi kệ. Tựa sách được xuất bản vào giữa những năm 1800 bao gồm 'Tác phẩm thơ hoàn chỉnh của William Cowper, Esq' (1845), 'Chuông tự do' (1856) và 'Vòng hoa mùa đông của những bông hoa mùa hè' (1855).

Các nhà khoa học hiện đã tìm thấy dấu vết của chất hóa học độc hại asen trên bìa của hơn 200 cuốn sách trên khắp thế giới.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware cũng xác định được những lớp vỏ màu đỏ và màu vàng có chứa hàm lượng thủy ngân và chì bằng cách sử dụng tia X để kiểm tra các hợp chất hóa học. Các nhà khoa học hiện đang cảnh báo công chúng hãy cảnh giác với các tác phẩm bị nhiễm độc, nói rằng việc tiếp xúc có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, tổn thương vàung thư. Các nhà xuất bản thời Victoria bắt đầu sản xuất hàng loạt sách vào đầu những năm 1800, nhưng việc này trở nên đắt đỏ vì trước đây sách thường được tạo ra bằng bìa da.

Thay vào đó, các nhà xuất bản sách đã tạo ra bìa sách có chứa thuốc nhuộm màu xanh lá cây vì đây là chất thay thế rẻ hơn cho da, nhưng họ không biết rằng thạch tín được sử dụng để làm thuốc nhuộm có thể gây tử vong. Các nhà xuất bản đã chọn sử dụng những màu sắc tươi sáng như xanh lá cây sặc sỡ được gọi là xanh Paris, xanh ngọc lục bảo hay xanh Scheele theo tên nhà hóa học phát hiện ra thạch tín, để thu hút độc giả.

Những cuốn sách này vẫn còn phổ biến trong các thư viện ngày nay, ẩn giấu giữa hàng đống tập sách tại các tổ chức trên khắp thế giới và khi mỗi cuốn sách được phát hiện, nó sẽ được đặt trong một môi trường kiểu cách ly để phân tích thêm. Tuần trước, Thư viện Quốc giaPhápđã loại bỏ bốn cuốn sách có bìa màu xanh ngọc lục bảo được cho là có chứa asen và mặc dù chúng có thể chỉ gây ra tác hại nhỏ nhưng thư viện đang tiến hành kiểm tra trước khi xem xét đặt chúng trở lại kệ.

Các nhà nghiên cứu đã đánh dấu các tựa sách bao gồmcuốn sách của Hiệp hội Làm vườn năm 1862-1863 và hai tập 'Những bản ballad của Ireland' của Edward Hayes từ năm 1855. “Chúng tôi đã cách ly những tác phẩm này và một phòng thí nghiệm bên ngoài sẽ phân tích chúng để đánh giá lượng asen có trong mỗi tập sách”, thư viện nói vớiThe Guardian.Phơi nhiễm asen có liên quan đếnviệc gia tăng các triệu chứng hô hấp, chức năng phổi kém và bệnh phổi mãn tính nhưng phơi nhiễm lâu dài có thể dẫn đến tổn thương da và ung thư.

Carl Wilhelm Scheele là một nhà hóa học người Đức đã phát hiện ra rằng bằng cách trộn đồng và asen, ông có thể tạo ra loại thuốc độc xanh lá cây bắt mắt vào năm 1775. Biến thể này cuối cùng đã bị loại bỏ vì nó có xu hướng chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với các chất ô nhiễm Lưu huỳnh thoát ra từ than đá. Sau đó, các nhà xuất bản chuyển sang dùng thuốc nhuộm màu ngọc lục bảo và màu xanh lá cây Paris - loại thuốc nhuộm bền hơn loại của Scheele - và sử dụng nó trên bìa sách, quần áo, nến, giấy dán tường và sơn nhà.

 

Các báo cáo còn mở rộng đến việc trẻ em bị ngộ độc do nến trong các bữa tiệc Giáng sinh, những chiếc váy dạ hội màu xanh lá cây có chất độc gây ngộ độc cho người mặc nó và các công nhân nhà máy co giật và nôn ra nước xanh sau khi sơn lên đồ trang trí.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm