Khám phá

Hơn 1 tỷ người sẽ sống trong cái nóng khủng khiếp trong 50 năm tới

Nghiên cứu mới cho thấy khủng hoảng khí hậu sẽ tác động lên con người mạnh hơn và sớm hơn so với dự tính trước đây. Hơn 1,2 tỷ người hoặc là sẽ phải di dời hoặc buộc phải chịu đựng nhiệt độ mà hiện nay không thể chịu đựng được trong vòng 50 năm tới.

Những dấu chân hóa thạch lớn nhất châu Phi hé lộ cách người xưa đi kiếm ăn / Cận cảnh cuộc ác chiến tranh giành lãnh thổ cực kỳ khốc liệt của báo đốm

Một nông dân Ấn Độ đi ngang qua cái ao đã khô cạn trong đợt hạn hán. Ảnh: Getty Images.

Một nông dân Ấn Độ đi ngang qua cái ao đã khô cạn trong đợt hạn hán. Ảnh: Getty Images.

Trong bài báo vừa được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, các nhà khoa học cảnh báo, trong vòng 50 năm tới, trường hợp xấu nhất là tăng tốc phát thải, các khu vực hiện đang chiếm 1/3 dân số thế giới sẽ nóng như những phần nóng nhất của sa mạc Sahara. Ngay cả trong viễn cảnh lạc quan nhất, 1,2 tỷ người sẽ không còn được sống trong vùng khí hậu thoải mái như chúng ta đã từng duy trì trong 6.000 năm qua.

Nghiên cứu này thay vì xem xét biến đổi khí hậu ở góc độ vật lý hay kinh tế, thì nó xem xét khí hậu ảnh hưởng đến môi trường sống của con người như thế nào.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết, họ không ngờ rằng loài người lại dễ bị tổn thương như vậy. Giáo sư Tim Lenton, thuộc Đại học Exeter, Anh nói: “Những con số này rất đáng kinh ngạc. Trước đây tôi đã nghiên cứu các điểm giới hạn khí hậu, thường được coi là ngày tận thế. Nhưng nghiên cứu này đặt ra mối đe dọa theo cách rất con người”.

Đại đa số nhân loại luôn sống ở những vùng có nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng từ 6°C đến 28°C, rất lý tưởng cho sức khỏe con người và sản xuất thực phẩm. Nhưng khí hậu lý tưởng này đang dịch chuyển và thu hẹp lại do “hệ thống sưởi ấm nhân tạo toàn cầu”, khiến nhiều người rơi vào trạng thái mà các tác giả mô tả là “gần như không thể sống được”.

Nhân loại đặc biệt nhạy cảm bởi vì chúng ta sống tập trung ở đất liền, nơi nóng lên nhanh hơn ở đại dương, và phần lớn sự gia tăng dân số trong tương lai sẽ ở các khu vực vốn đã nóng của châu Phi và châu Á. Do các yếu tố nhân khẩu học này, dự báo vào cuối thế kỷ này, con người sẽ trải qua sự gia tăng nhiệt độ trung bình lên 7,5°C.

Ở mức đó, khoảng 30% dân số thế giới sẽ sống ở nhiệt độ cực cao, tức là nhiệt độ trung bình 29°C. Những điều kiện này cực kỳ hiếm gặp bên ngoài các khu vực bị mặt trời thiêu đốt ở sa mạc Sahara, nhưng với với sự nóng lên toàn cầu, mức nhiệt này được dự kiến ​​sẽ bao phủ 1,2 tỷ người ở Ấn Độ, 485 triệu ở Nigeria và hơn 100 triệu ở mỗi Pakistan, Indonesia và Sudan. Điều này sẽ gây ra áp lực di cư và đặt ra thách thức cho các hệ thống sản xuất thực phẩm.

Biểu đồ dân số ở các nước sẽ phải sống trong nhiệt độ nóng như sa mạc Sahara trong vòng 50 năm tới. Nguồn: Guardian, Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Giáo sư Marten Scheffer, Đại học Wageningen, Hà Lan, một trong những tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Khi nhiệt độ trung bình trên 29°C, bạn sẽ phải di chuyển hoặc thích nghi. Nhưng có những giới hạn để thích nghi. Nếu bạn có đủ tiền và năng lượng, bạn có thể sử dụng điều hòa và mua thức ăn. Nhưng đó không phải là trường hợp của hầu hết mọi người”.

Chúng ta đã bị động bởi cường độ của sự nóng lên. Sẽ có nhiều thay đổi trong 50 năm tới so với 6.000 năm trước, nhà sinh thái học Scheffer cho biết.

Các tác giả cho biết những phát hiện của họ là nhằm thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách đẩy nhanh việc cắt giảm khí thải và cùng nhau đối phó với việc di cư, vì kìm hãm được mỗi mức độ ấm lên là có thể sẽ cứu được hơn một tỷ người thoát khỏi tình trạng khí hậu của nhân loại.

“Rõ ràng chúng ta cần một cách tiếp cận toàn cầu để bảo vệ con cái của chúng ta trước những căng thẳng xã hội tiềm tàng to lớn mà sự thay đổi dự kiến ​​có thể gây ra”, Tiến sĩ Xu Chi, Đại học Nam Kinh, Trung Quốc, một đồng tác giả cho biết.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC