Khám phá

Hòn đảo có 1/10 dân số bị mù màu, lý giải nguyên nhân bắt nguồn từ một vụ thiên tai lịch sử

Rất nhiều người dân sinh sống trên hòn đảo này bị mù màu, họ không thể nhìn thấy những màu sắc như những người khác.

Lưu Thiện đầu hàng, 8 năm ở đất Ngụy, vì sao dân Thục Hán không nổi loạn? Lý do đơn giản / Trước khi mất, Gia Cát Lượng bí mật để lại một vị tướng, Lưu Thiện không dùng: Sai lầm lớn

Đây là hòn đảo được liên kết bởi 3 hòn đảo nhỏ khác bằng hệ thống rạn san hô, thế nhưng những người dân trên đây lại bị mù màu khá nhiều.

Theo truyền thuyết vào năm 1775, hòn đảo Pingelap từng hứng chịu cơn bão thảm khốc. Nó đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trên đảo. Sau thảm họa số lượng người sống sót chỉ còn 20 người và trong đó đã bao gồm vị Vua cai trị thời điểm đó, ông có tên Doahkaesa Mwanenihsed.

Ảnh minh họa.

Vị vua này mang trong mình dòng gen hiếm achromatopsia gây nên bệnh mù màu hoàn toàn bẩm sinh. Cũng chính do ông nên những thế hệ sau này trên đạo đều bị mù màu từ khi sinh ra.

Ngay nay, có đến 10% người dân trên đảo được cho là mù màu do gen này gây nên. Đây được gọi là chứng achromatopsia hoàn toàn, tỷ lệ này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ 1 trong 30.000 trường hợp xảy ra ở những nơi khác trên thế giới. Với những ai bị mù màu trên đảo, đôi mắt của họ không thể nhìn thấy được màu sắc bình thường và xung quanh họ chỉ tồn tại hai màu đen trắng, gam màu trung gian là xám.

Một nhiếp ảnh gia tên Sanne De Wilde đã sử dụng hòn đảo và khái niệm mù màu để truyền cảm hứng cho loạt ảnh về di truyền học. Cô tạo ra những bức ảnh về cuộc sống tại đây, thế nhưng màu sắc của nó không theo tông màu bình thường mà cô muốn họ nhìn theo cách nhìn của người mù màu.

De Wilde đã cố gắng nhìn mọi vật dưới con mắt của cư dân nơi đây bằng cách "thao túng" các sắc thái và màu sắc trong ảnh của cô. Trong một thế giới đơn sắc, màu sắc "chỉ là một từ", cô cho hay.

Jaynard Robert, một đứa trẻ mắc căn bệnh mù màu, tuyên bố "nhìn thấy" hầu hết mọi thứ đều là màu đỏ. Vì vậy, De Wilde chụp ảnh bằng kỹ thuật nhiếp ảnh hồng ngoại.

 

Nhiều người lại nói với cô rằng họ thích màu xanh lá dù đó là thứ mày rất hiếm khi họ nhận biết được. Nữ nhiếp ảnh tin rằng đây là cách người Pingelap truyền tải tình yêu của mình đối với thiên nhiên xung quanh họ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm