Khám phá

Khám phá hang Bó Mỳ - điểm đến ít biết ở Hà Giang

Không gian bên trong Hang Bó Mỳ (Hà Giang) như đưa du khách vào một thế giới khác với những quần thể nhũ đá lấp lánh mang nhiều hình khối kỳ lạ.

Khám phá 14 thủ đô đẹp nhất thế giới / Khám phá nơi được mệnh danh là "Venice của xứ Huế"

Khám phá hang Bó Mỳ - điểm đến ít biết ở Hà Giang - Ảnh 1.

Hang Bó Mỳ (thôn Khun, xã Bằng Lang, huyện Quang Bình) sâu gần 2 km, chiều ngang rộng nhất đến khoảng 20m, phần cao nhất trong hang khoảng 50m, có sức chứa hàng trăm người.

Hang được chia làm 2 phần, hang khô và hang nước. Phần cảnh quan tham quan chính cho du khách là hang nước; còn hang khô được xem như một lối ra khác của hang, nơi đây thường có sương ẩm, mù.

Khám phá hang Bó Mỳ - điểm đến ít biết ở Hà Giang - Ảnh 2.

Hang Bó Mỳ (thôn Khun, xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang)

Phần lớn không gian trong hang rộng rãi như đưa ta vào một thế giới khác với những quần thể nhũ đá lấp lánh dưới ánh sáng của đèn chiếu rọi.

Cùng với sự kiến tạo của thiên nhiên, nhũ đá, thạch đá trong hang Bó Mỳ có rất nhiều hình khối mà ta chưa bao giờ bắt gặp trước đó trong các hang động đệ nhất như Lùng Khúy hay Khố Mỷ (Quản Bạ).

Khám phá hang Bó Mỳ - điểm đến ít biết ở Hà Giang - Ảnh 4.

Những dải thạch nhũ hình thù kỳ lạ trong hang

Càng vào sâu, những khối đá, dải thạch nhũ hình thù kỳ lạ xuất hiện càng nhiều, khi thì như cây cầu, khi thì như bức rèm, khi thì giống một dải lụa nằm hờ hững trên vách đá.

Cũng có những khối đá hình dáng kỳ dị như những bộ phận trên cơ thể người, hình tượng Phật, hình ghế ngả lưng, có những vân đá uốn lượn như hình dáng của những thửa ruộng bậc thang… Tất cả tạo cho du khách cảm giác vô cùng thích thú và tò mò.

 

Khám phá hang Bó Mỳ - điểm đến ít biết ở Hà Giang - Ảnh 5.

Những chỗ rộng rãi để du khách chụp hình lưu niệm

Ngoài những chỗ rộng rãi để du khách có thể chụp hình lưu niệm, phần ấn tượng hơn cả có lẽ là đoạn vách hẹp và cao vút phía trên. Du khách phải đi theo sự hướng dẫn chi tiết của hướng dẫn viên, bám chắc và men theo hai bên vách hang để đi đến chặng tiếp theo một cách an toàn.

Khám phá hang Bó Mỳ - điểm đến ít biết ở Hà Giang - Ảnh 6.

Những dải thạch nhũ hình thù kỳ lạ trong hang Bó Mỳ (Hà Giang)

Xuyên suốt hang là dòng suối ngầm, có những đoạn nước sâu hơn 2m, người dân dựng bè để du khách tiện di chuyển tham quan, chụp ảnh.

Khám phá hang Bó Mỳ - điểm đến ít biết ở Hà Giang - Ảnh 7.

Hiện tại, các đoàn du khách mới chỉ khám phá được một phần lớn hang. Điểm dừng cuối cùng là nơi dòng thác chảy xuống tạo thành một hồ nước nhỏ. Du khách có thể bơi tại đây, chụp ảnh và nghỉ ngơi lấy sức trước khi quay về.

 

Phần còn lại của hang hiện vẫn còn nhiều bí ẩn, có lẽ cần thêm nhiều thiết bị và thời gian để khám phá, khai thác.

Hang Bó Mỳ thuộc thôn Khun, nằm cách trung tâm xã Bằng Lang 4 km, cách trung tâm huyện Quang Bình 8 km. Thôn có tổng diện tích 1.513 ha, nhiệt độ trung bình khoảng 23 độ C.

khun11

Quang cảnh thôn Khun

 

khun9

Nơi đây hiện có 4 dân tộc cùng sinh sống gồm: Tày, Dao, Nùng, La Chí. Mỗi dân tộc có những nét văn hóa độc đáo, giàu bản sắc; các giá trị văn hóa truyền thống luôn được gìn giữ và phát huy như: Nhà sàn truyền thống, dệt thổ cẩm, đan lát, hát yếu, hát quan làng dân của dân Tộc Tày, nghề đan quẩy tấu, nghề rèn, múa ngựa giấy, hát giao duyên, lễ cúng thần rừng của dân tộc Nùng, nghi lễ cấp sắc của dân tộc Dao, nghi lễ cúng mừng cơm mới của dân tộc La Chí…

khun2

Những món ăn đãi khách của người dân thôn Khun

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm