Khám phá

Khám phá loài cá kỳ lạ, cực hiếm trong Sách đỏ Việt Nam

DNVN - Loài cá biển cực hiếm ở Việt Nam này có tên là cá chào mào gai, một sinh vật đáy có ngoại hình siêu dị biệt, xấu xí.

Sự thật độc đáo về “cá vua” của người Tây Bắc / 5 loài cá tiến vua huyền thoại của Việt Nam

Cá chào mào gai có tên khoa học là Satyrichthys rieffeli, là một loài cá trong họ Peristediidae. Khi trưởng thành, cá chào mào gai có thể đạt chiều dài tối đa lên đến 28cm. Loài cá quý hiếm này sống dưới tầng đáy của đại dương nhưng lại sở hữu cơ thể màu đỏ cam rất nổi bật.

Cá chào mào gai có mõm hẹp bằng và kéo dài về phía trước thành hai thùy nhọn, cằm có hai đôi râu, phần thân được phủ bằng 8 hàng vảy, mỗi vảy có một gai nhỏ dẹt, hai hàm không có răng.
Cá chào mào gai.

Cá chào mào gai.

Ở Việt Nam, cá chào mào gai được đánh bắt với số lượng ít ỏi ở vùng biển miền Trung. Trên thế giới, cá chào mào gai thường phân bố ở khu vực phía tây Thái Bình Dương, bao gồm các quốc gia Nhật Bản, vùng biển phía nam Trung Quốc, Philippines và Châu Úc. Nơi sống ưa thích của cá chào mào gai là các vùng biển nhiệt đới ấm áp dọc theo thềm cạnh, dốc lục địa, khu vực đảo.

Cá chào mào gai sống ở vùng nước rất sâu nên cực hiếm. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa xác định được số lượng cá chào mào gai ngoài tự nhiên ở biển Việt Nam. Do mức độ quý hiếm, cá chào mào gai được đưa vào sách Đỏ Việt Nam, cấm đánh bắt, mua bán. Nếu có bắt được (trong lưới giã cào, lưới vây) thì cần thả ngay khi chúng còn sống.

Có thể bạn quan tâm
Doanh Doanh (Theo Kiến thức)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC