Khám phá

Không chỉ thông minh, cá heo còn biết "skincare" khiến các nhà khoa học thốt lên: Hóa ra "làn da cá heo" từ đây mà có!

Cá heo vùng Biển Đỏ có tập tính cọ mình vào san hô để "skincare".

Kỳ lạ loài động vật trông như những con rồng thu nhỏ / Túi, ví làm từ nấm mang tiềm năng ‘đánh bật’ da động vật

"Làn da cá heo" từng là một cụm từ gây sốt với giới beauty blogger để chỉ một làn da mịn màng, căng bóng. Tuy nhiên, những động vật biển này không phải hoàn toàn có một lớp da tuyệt diệu như vậy chỉ nhờ bẩm sinh đâu nhé.

Hóa ra, cá heo mũi chai Ấn Độ Dương là một trong số ít những loài vật trong tự nhiên có tập tính chăm sóc da như con người. Các nhà khoa học phát hiện ra chúng có thói quen cọ mình vào một số loại san hô và bọt biển để bảo vệ da khỏi nhiễm trùng.

Không chỉ cực kỳ thông minh, cá heo còn biết "skincare" khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng, hóa ra "làn da cá heo" từ đây mà có - Ảnh 1.

Cá heo nổi tiếng với làn da căng bóng, mịn màng khiến nhiều beauty blogger "ghen tị".

Theo những quan sát từ 13 năm trước, những con cá heo sẽ cọ lớp da mịn màng của mình vào san hô ở vùng Biển Đỏ ngoài khơi Ai Cập. Loài san hô mà chúng sử dụng để "skincare" là một loại san hô mềm.

Các nhà nghiên cứu đặt nghi vấn rằng chúng làm vậy là do các loài san hô mềm (hay san hô gorgonian) tiết ra một loại chất nhầy với hợp chất có tính kháng vi sinh vật. Ngoài san hô gorgonian, chúng cũng tìm ra nhiều loài san hô khác có đặc tính tương tự.

Trong một nghiên cứu mới được đăng tải hôm 19/5, các nhà khoa học chỉ ra rằng những hợp chất trên có lợi cho làn da cá heo. Bằng cách liên tục phủ kín lớp da của mình với những chất đó, cá heo có thể phòng và chống các bệnh nhiễm trùng về da, duy trì hệ vi sinh khỏe mạnh.

Từ hoạt động quan sát bằng thuyền và lặn biển, nhiều tập tính thú vị của cá heo cũng được phát hiện. Chúng sẽ xếp hàng để vào "spa" san hô, rồi từng con một vào thực hiện "skincare". Khi cọ mình vào các lớp san hô mềm, lớp da của chúng sẽ được phủ trong một hợp chất xanh vàng.

Những con cá heo con (dưới 1 tuổi) sẽ chăm chú quan sát hoạt động của đàn anh, đàn chị và rồi dần học cách cọ mình. Ban đầu, chúng sẽ chỉ khẽ chạm một chút thôi rồi mau chóng "ngại ngùng" bơi đi. Theo các nhà nghiên cứu, hoạt động này là một tập tính học tập xã hội chứ không phải sinh ra đã biết.

 

Không chỉ cực kỳ thông minh, cá heo còn biết "skincare" khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng, hóa ra "làn da cá heo" từ đây mà có - Ảnh 2.

Cá heo "nhí" sẽ học hỏi tập tính từ đàn anh, đàn chị.

Theo phân tích, họ tìm ra 17 hợp chất có hoạt tính sinh học, 10 trong số đó có khả năng kháng khuẩn. Một số còn có tác dụng chống oxy hóa, trong khi số khác có hiệu quả như estrogen trong việc giữ da cá heo luôn ngậm nước căng bóng. Ngoài ra, cũng có một hàm lượng chất độc nhỏ để tiệt trùng.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn hạn chế ở việc các phân tích hóa học mới được tiến hành trong phòng thí nghiệm chứ không phải da cá heo thật sự. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chưa chắc chắn rằng cá heo thực sự thông minh đến mức biết chọn các loại san hô có lợi cho làn da của chúng.

Dẫu sao, nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất có vẻ như không phải là "độc quyền" ở loài người.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm