Khám phá

Không phải Lãnh Cung, đây mới là 3 nơi đáng sợ nhất Tử Cấm Thành, du khách tới thăm còn lạnh người

Tử Cấm Thành là nơi ẩn chứa vô vàn bí mật của 2 triều đại Minh, Thanh. Cho đến nay, nơi này vẫn có những hiện tượng kỳ bí chưa thể lý giải.

7 mối hận lớn nhất đời Tần Thủy Hoàng, số 1 khiến hậu thế chua xót / 3 giả thuyết liên quan đến cái chết của Tần Thủy Hoàng, hóa ra có liên quan đến loại 'tiên dược' này

Tử Cấm Thành từng là nơi cư trú của các hoàng đế triều Minh và triều Thanh, đặc biệt là trong hơn 200 năm sau khi triều Thanh lên nắm quyền, các hoàng đế đều sống tại đây. Cố cung có diện tích hơn 720.000 mét vuông, là nơi có nhiều âm mưu và những chuyện kỳ quái xảy ra. Nhiều khách du lịch khi đến Tử Cấm Thành cho biết tại đây có 3 nơi còn đáng sợ hơn Lãnh Cung, mang đến cho họ cảm giác rùng rợn.

1. Khôn Ninh cung

Trong Tử Cấm Thành, khu nội đình tập trung quanh cung Càn Thanh, điện Giao Thái và cung Khôn Ninh. Trong đó, cung Khôn Ninh là một trong những nội cung lớn nhất, được xây dựng vào năm Vĩnh Lạc thứ 18 (1420) triều Minh. Trong Hoàn Châu Cách Cách, chúng ta biết Khôn Ninh cung là nơi ở của hoàng hậu, nhưng trong thực tế thì không phải. Vào thời nhà Minh, các hoàng hậu sống tại Khôn Ninh cung, nhưng đến thời Khang Hy, nhà Thanh, hoàng hậu đã không còn sống ở đây nữa. Khôn Ninh cung dần dần trở thành nơi tế lễ trời đất của các pháp sư. Những hoàng đế sau này chỉ ở Khôn Ninh Cung trong 3 ngày đại hôn. Sau đó, đế hậu sẽ trở về cung điện của mình sống.

3-noi-dang-so-nhat-tu-cam-thanh-2-1695703231.jpg
Ảnh minh hoạ.

Không biết có phải là trùng hợp ngẫu nhiên hay không, nhưng hầu hết các hoàng hậu từng sống ở Khôn Ninh cung đều không có cái kết đẹp. Nổi tiếng nhất là vào cuối thời nhà Minh, Chu hoàng hậu của Sùng Trinh đế đã treo cổ tự vẫn ở Khôn Ninh cung. Hoàng hậu Hách Xá Lý của Khang Hy đế qua đời vì chứng khó đẻ khi mới 22 tuổi cũng tại Khôn Ninh cung. Hoàng hậu Hiếu Chiêu Nhân, kế hậu thứ hai của Khang Hy đế cũng qua đời sau khi sống tại Khôn Ninh cung trong chưa đầy 1 năm đăng quang. Bởi vì người xưa rất mê tín nên không có ai sống ở cung Khôn Ninh vào thời Ung Chính.

3-noi-dang-so-nhat-tu-cam-thanh-3-1695703231.jpg

Có rất nhiều truyền thuyết dân gian về Khôn Ninh cung, thậm chí, nơi này còn được gọi là "cung điện bất an". Người ta đồn rằng nửa đêm sẽ có tiếng ma quỷ kêu, tiếng sói tru phát ra từ Khôn Ninh cung khiến người ta rùng mình.

Trên thực tế, kể từ khi cung Khôn Ninh thành nơi tế lễ của pháp sư, mỗi ngày người ta phải thịt 4 con lợn. Vào dịp tết xuân thu hàng năm, họ sẽ thịt 39 con lợn, luộc trong nửa giờ rồi phân phát cho mọi người ăn. Vì vậy, tiếng than khóc phát ra từ Khôn Ninh cung thực chất là tiếng lợn kêu khi bị làm thịt.

2. Cung Diên Hi

Nhiều người bắt đầu quan tâm đến Diên Hi cung sau khi xem bộ phim "Diên Hi công lược" và "Chân Hoàn truyện". Tuy nhiên, khi tới đây, mọi người phát hiện ra cung điện này hoàn toàn khác với phim ảnh, thậm chí gây sốc.

 

Cung Diên Hi được xây dựng vào năm năm Vĩnh Lạc thứ 18 đời nhà Minh (1420), ban đầu có tên là Trường Thọ cung, sau đó đổi thành Diên Kì cung. Về sau, nơi này được cải tạo và đổi thành Diên Hi cung, với ý nghĩa tốt lành.

3-noi-dang-so-nhat-tu-cam-thanh-4-1695703231.jpg

Diên Hi cung đã trải qua tổng cộng 4 trận hỏa hoạn, đó là năm Gia Khánh thứ 7 (1802), Đạo Quang thứ 12 (1832), Đạo Quang thứ 25 (1845) và Hàm Phong thứ 5 (1855). Trận hỏa hoạn năm thứ 25 là nghiêm trọng nhất, ngọn lửa thiêu rụi cung Diên Hi thành đống đổ nát, chỉ còn lại cổng cung điện. Chính vì mấy chục năm ngắn ngủ mà xảy ra quá nhiều vụ hỏa hoạn không thể giải thích nên nơi này đã thành đống đổ nát, hoang tàn.

Năm 1909, Thái hậu Long Dụ lúc bấy giờ đang nắm quyền đã quyết định xây dựng lại cung Diên Hi thành thủy cung. Đích thân bà đã khắc chữ "Linh Chiếu hiên" lên một tấm bảng tại đây, dân gian gọi nơi này là "Thủy Tinh cung". Nhưng Thủy Tinh cung chỉ mới xây được nửa chặng thì phải dừng lại do ngoại bang xâm lược, kho bạc trống rỗng. Hơn nữa, hỏa lực của liên quân 8 nước đã đánh trúng nơi này khiến nó sụp đổ, chỉ còn lại một khung thép trống rỗng, trở thành tòa nhà chưa hoàn thiện lâu đời nhất trong lịch sử Trung Quốc.

3. Giếng Trân Phi

Trân Phi là sủng phi của hoàng đế Quang Tự, người bị dìm xuống giếng do cơn thịnh nộ của Từ Hi Thái hậu. Phải 8 tháng sau đó, Từ Hi mới sai người vớt nàng lên. Tuy nhiên, do thi thể đã bị ngâm trong giếng quá lâu, lên việc trục vớt rất khó khăn. Sau khi hoàn thành, người ta đã dỡ bỏ giếng, dùng thanh sắt chắn lại.

 

3-noi-dang-so-nhat-tu-cam-thanh-5-1695703231.jpg

Từ Hi ra lệnh không cho Trân Phi được an táng trong hoàng lăng. Cuối cùng, nàng phải an nghỉ cùng các cung nữ, thái giám. Đây là một sự xấu hổ và tủi nhục cực lớn đối với một phi tần. Mãi sau này, khi Từ Hi và Long Dụ qua đời, người phụ nữ quyền lực nhất hậu cung lúc bấy giờ là Cẩn Phi, chị gái Trân Phi mới ra lệnh cải táng cho em gái bên cạnh lăng mộ Quang Tự.

3-noi-dang-so-nhat-tu-cam-thanh-6-1695703231.jpg

Những người nhìn thấy giếng Trân Phi sẽ tự hỏi tại sao một cái miệng giếng nhỏ như vậy có thể có người rơi xuống? Thực tế, cái mà mọi người thấy ngày nay là một viên đá giữ giếng, nó được lắp đặt sau khi thi thể Trân Phi được kéo lên. Để tránh chó mèo rơi xuống, người ta còn lắp thêm một thanh sắt ở bên trong giếng và khóa lại.

Có tin đồn rằng giếng Trân Phi đã bị dính lời nguyền, Từ Hi không chỉ gặp ác mộng mỗi ngày kể từ khi Trân Phi qua đời mà nhiều điều kỳ lạ vẫn tiếp tục xảy ra cho đến nay. Nghĩ đến việc Trân Phi kết hôn với Quang Tự khi cô mới 13 tuổi và qua đời ở tuổi 24 trong giếng này khiến người ta thực sự sợ hãi.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm