Khám phá

Khủng long biển cổ dài chính là quái vật hồ Loch Ness?

Hóa thạch của loài bò sát cổ đại với chiếc cổ siêu dài thuộc về loài khủng long mang tên Elasmosaur. Kỳ lạ ở chỗ loài khủng long biển này được các nhà khoa học tìm thấy ở một vách đá tại Alaska, nơi cách xa mặt nước gần 2.743 m.

Giải mã sốc: Huyền thoại quái vật hồ Loch Ness có từ bao giờ? / Tìm thấy họ hàng quái vật hồ Loch Ness khổng lồ

Patrick Druckenmiller, ban quản trị khoa học Trái Đất của Đại học Bảo tàng miền Bắc Alaska (Hoa Kỳ) cho biết “Elasmosaur là loài động vật bơi trên biển khoảng 75 triệu năm về trước vào cuối kỷ Phấn trắng. Và đây là lần đầu tiên, bộ xương của sinh vật này được tìm thấy ở tiểu bang”.

Hầu hết các xương mới được phát hiện của Elasmosaur vẫn còn kẹt trong vách đá ở dãy núi Talkeetna, miền Nam Alaska. Vì vậy, chưa nhà khoa học nào đo lường được độ dài của tất cả bộ xương.

Nhưng khi Druckenmiller đến thăm dò khu vực hóa thạch, ông ước tính rằng con vật dài khoảng 25 feet (tương đương 7.6 m) với chiếc cổ dài bằng nửa cơ thể. Druckenmiller cũng nhận định rằng “chúng là loài bò sát đặc biệt thuộc họ Plesiosaur, nhưng lớn hơn. Elasmosaur vô cùng nổi tiếng bởi chúng có cái cổ siêu dài và hộp sọ lại tương đối nhỏ”.

Chính chiếc cổ dài đáng kinh ngạc của loài vật ăn thịt cổ đại này đã làm dấy lên một giả thuyết thú vị từ những năm 1930, huyền thoại quái vật hồ Loch Ness. Câu hỏi đặt ra rằng: Liệu có phải vẫn còn một con Plesiosaur chưa tuyệt chủng như đồng loại của chúng? Hay có thể đó chính là một con Elasmosaur?

Khủng long biển cổ dài chính là quái vật hồ Loch Ness? - 1

Hình dựng 3D của loài Plesiosaur được vẽ lại bằng Photoshop (Ảnh: Ralphdamiani, Deviant Art)

Tuy nhiên, giả thiết ngay lập tức bị Druckenmiller bác bỏ khi ông cho rằng “không có cách nào để một con Plesiosaur có thể giữ đầu thẳng đứng khỏi mặt nước như một con thiên nga”, bởi với chiếc cổ siêu dài, khi dựng cổ đứng như vậy, áp lực máu sẽ rất cao dồn về tim của chúng, chúng sẽ chết.

Chưa hết những bất ngờ, khi bộ xương của loài khủng long biển này được tìm thấy ở nơi bất thường, một đỉnh núi cao 2.743 m. Đó là một chặng đường dài từ đáy biển sâu, nơi mà hầu hết các loài Elasmosaur đã chết và chìm xuống. Vậy làm thế nào mà các bộ xương có thể tìm đường lên đỉnh núi?

“Các hóa thạch của các bộ xương được tìm thấy đã nằm dưới đáy biển khoảng 70 đến 75 triệu năm trước. Vào thời điểm đó, biển chạy dọc theo rìa phía Nam của Alaska ngày nay, nhưng chính hoạt động kiến tạo cổ xưa đã làm đáy biển ngày đó nâng cao hàng ngàn mét như hiện tại”, Druckenmiller giải thích về hiện tượng kỳ lạ này.

Vì thế, vách đá đỉnh núi Talkeetna hiện đang chứa rất nhiều hóa thạch của các loài động vật biển, nhất là loài động vật không xương sống.

Khủng long biển cổ dài chính là quái vật hồ Loch Ness? - 2

Elasmosaur cổ dài theo hình dung của nghệ sĩ Jame Havens (Ảnh: Jame Havens, Courtesy of UAF)

 

Vẫn chưa rõ về bí ẩn bộ xương của Elasmosaur dài đến đâu khi chúng được khai quật xong, nhưng Druckenmiller nói rằng ông rất vui khi những mảnh xương cổ đại đã sắp hoàn thành để ra mắt.

Các loài khủng long được tìm thấy sẽ được trưng bày ở Bảo tàng miền Bắc, Fairbanks, Alaska, nơi Druckenmiller đang làm việc.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm